Thứ Tư, 03/12/2025 11:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Động lực tăng trưởng kinh tế số

(ANTV) - Tại TPHCM, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức Hội thảo “Pháp lý Tài sản số trước thềm ban hành Luật Công nghiệp Công nghệ số”. Hội thảo có ý nghĩa thiết thực, mang tính xây dựng thực tiễn trước khi dự thảo luật Công nghiệp công nghệ số được hoàn thiện và trình Quốc hội thông qua vào tháng 5/2025 tới.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Nam Trung, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Luật CNCNS được soạn thảo với mục tiêu thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về phát triển công nghiệp ICT, công nghiệp công nghệ số; tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp này; đóng góp vào chuyển đổi số, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; khai thác hiệu quả, làm chủ các công nghệ chủ chốt của cách mạng 4.0 để giải quyết các bài toán phát triển của Việt Nam.

Ở khía cạnh khác, ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam VBA nêu rõ : sau nhiều lần sửa đổi, Luật Công nghiệp Công nghệ số đã đưa ra những định nghĩa rất phù hợp với không chỉ bản chất của Tài sản số, phân biệt rõ tài sản số và tài sản mã hoá mà còn rất phù hợp với các quy định pháp lý hiện tại và tương đồng với hệ thống quy định của một số nền kinh tế.

Việc ban hành Luật Công nghiệp Công nghệ số sẽ giúp hoàn thiện trong tiến trình chuyển đổi số: “Chúng ta đã có Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số, Công dân số nên việc luật hóa Tài sản số - mắt xích kết nối các vấn đề trên sẽ giúp hoàn thiện bức tranh toàn cảnh về chuyển đổi số”.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam khẳng định khi Tài sản số được chính thức định nghĩa và điều chỉnh bởi Luật công nghiệp công nghệ số sẽ góp phần quan trọng trong việc Bảo vệ quyền lợi người dùng và giảm thiểu rủi ro, Thúc đẩy Kinh tế số, Thu hút đầu tư, Tăng cường đổi mới sáng tạo và Cải thiện vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Năm 2024, Việt Nam nhận về hơn 105 tỷ USD, giảm so với mức 120 tỷ USD của năm 2023 nhưng vẫn gấp khoảng 4 lần tổng số vốn đầu tư FDI và tương đương 1/4 so với tổng GDP cả nước. Vì vậy, khi hành lang pháp lý được hoàn thiện, một phần trong số vốn này đóng góp tích cực cho nền kinh tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ai Cập tăng cường cứu trợ nhân đạo cho Gaza

Ai Cập tăng cường cứu trợ nhân đạo cho Gaza

Thế giới 03/12/2025

(ANTV) - Tiếp tục các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp cho người dân Gaza trong bối cảnh mùa đông lạnh giá, ngày 2/12, nhà chức trách Ai Cập đã chuyển vào dải Gaza thêm một lô hàng cứu trợ nhân đạo quan trọng gồm 9.500 tấn lương thực, thuốc men, nhiên liệu, quần áo, lều bạt và chăn ấm.

Cán bộ CSGT ngăn chặn kịp thời hành vi côn đồ trên phố

Cán bộ CSGT ngăn chặn kịp thời hành vi côn đồ trên phố

Pháp luật 03/12/2025

(ANTV) - Một cán bộ CSGT Công an TP Hà Nội với tinh thần trách nhiệm cao, trong quá trình làm nhiệm vụ đã ngăn chặn kịp thời hành vi côn đồ của một số đối tượng hành hung người dân, qua đó để lại hình ảnh đẹp và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Những nội dung quan trọng về tăng cường quốc phòng, an ninh và đẩy mạnh đối ngoại trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng

Những nội dung quan trọng về tăng cường quốc phòng, an ninh và đẩy mạnh đối ngoại trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 03/12/2025

Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng (sau đây gọi tắt là dự thảo Báo cáo chính trị), xác định: tăng cường quốc phòng, an ninh và đẩy mạnh đối ngoại, hội nhập quốc tế là trọng yếu, thường xuyên. Điều này thể hiện bước phát triển về lý luận, thực tiễn rất quan trọng trong tư duy lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới.

 Khởi tố 17 thanh thiếu niên liên quan vụ gây rối ở Đà Nẵng

Khởi tố 17 thanh thiếu niên liên quan vụ gây rối ở Đà Nẵng

Pháp luật 03/12/2025

(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố 17 thanh thiếu niên, độ tuổi từ 17–20, cùng trú tại Đà Nẵng về hành vi Gây rối trật tự công cộng. Trong số này, 7 đối tượng bị bắt tạm giam, 10 đối tượng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Xem thêm