(ANTV) - Đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa dù cần vốn làm ăn, song lâu nay thường ngại ngần vay vốn. Không có vốn đầu tư thì không thể thay đổi sản xuất và như vậy thì khó mà thoát nghèo. Đây cũng là lý do mà các địa phương ở miền núi này, ngay từ đầu năm tổ chức rà soát nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình cũng như hỗ trợ về thủ tục vay vốn. Nhờ vậy, tại nhiều xã, chỉ trong tháng đầu năm, số vốn tín dụng chính sách được giải ngân.
Lần đầu tiên anh Cao Văn Luận trồng cỏ cho bò ăn, sau khi mua một cặp bò từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội.
Là hộ nghèo, lâu nay đi nơi khác làm thuê thì nay anh Luận ở ngay tại làng, vẫn có việc để làm. Số tiền vay 50 triệu đồng, không phải là nhiều, nhưng ở vùng đồng bào Raglai miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, đó là khoản tiền mở ra sinh kế mới.
Đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi Khánh Vĩnh, dù cần vốn làm ăn, song lâu nay thường ngại ngần vay vốn. Không có vốn đầu tư thì không thể thay đổi sản xuất và như vậy thì khó mà thoát nghèo. Đây cũng là lý do mà các địa phương ở miền núi này, ngay từ đầu năm tổ chức rà soát nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình cũng như hỗ trợ về thủ tục vay vốn. Nhờ vậy, tại nhiều xã, chỉ trong tháng đầu năm, số vốn tín dụng chính sách được giải ngân đã hơn 1 tỷ đồng.
Xã Khánh Trung, nơi vẫn còn 19% hộ nghèo, được vay vốn tín dụng chính sách, nhiều nông hộ đầu tư bài bản cho vườn bưởi da xanh- thế mạnh kinh tế của địa phương. Hiệu quả thấy rõ. Từ đó lan tỏa trong cộng đồng nhu cầu vay vốn để đầu tư sản xuất.
Hơn 100 tỷ đồng vốn tín dụng chính sách đã được giải ngân trong tháng 1 vừa qua trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Tương ứng, hơn 2 ngàn lượt hộ gia đình đã được vay vốn. Kịp thời giải ngân vốn tín dụng chính sách ngay từ đầu năm đã thúc đẩy đầu tư sản xuất, tạo sinh kế cũng như tạo điều kiện để các gia đình xóa nhà tạm. Đó cũng là hai mong mỏi lớn nhất của đồng bào ở vùng khó khăn.
TP.HCM tăng quy mô chương trình bình ổn thị trường
Theo Sở Công Thương TP.HCM, năm 2025 TP sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa, chương trình bình ổn thị trường, hoạt động xuất khẩu nhằm kiềm chế lạm phát, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng chung của thành phố.
Cụ thể, với chương trình bình ổn thị trường, sẽ mời gọi thêm doanh nghiệp cả nước đăng ký tham gia, đặc biệt đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu; mở rộng đối tượng tham gia theo hướng đi sâu vào chuỗi cung ứng; kết hợp đồng bộ nhiều chương trình khác như Tick xanh trách nhiệm, Kết nối cung cầu, Kết nối đầu tư…
Đặc biệt với nội dung kiểm soát chất lượng, Sở Công Thương TP sẽ vận động thêm các hệ thống bán lẻ, thành phần, địa phương tham gia Chương trình Tick xanh trách nhiệm; đi sâu vào trưng bày như có khu vực trưng bày sản phẩm Tick xanh trách nhiệm, phân luồng ưu tiên gian hàng, xây dựng phần mềm quản lý chương trình.
Đối với hoạt động xuất khẩu, Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu và Hội chợ, triển lãm quốc tế quà tặng, quà lưu niệm thành phố 2025 (diễn ra từ 26 đến 29-3) sẽ tăng mạnh quy mô tổ chức so với 2024, lên khoảng 1.000 gian hàng, với đa dạng nhóm sản phẩm, trong đó chủ đạo là lương thực thực phẩm, công nghệ chế biến và thời trang.
(ANTV) - Cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thông tin trên MXH rất phong phú, đa dạng và nhiều cung bậc. Những câu chuyện giản dị mà ý nghĩa sâu sắc, những việc làm bình thường mà có sức truyền cảm hứng lớn lao từ mỗi người.
(ANTV) - Dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân do Bộ Công an chủ trì xây dựng là một dự án luật quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân đồng thời cũng là bước đi thận trọng, kỹ lưỡng, có quá trình và sự chuẩn bị công phu của Chính phủ.
(ANTV) - Giữa khủng hoảng nhà ở ở Australia, việc xây dựng một ngôi nhà với chi phí hợp lý là điều không hề dễ dàng. Trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng nhà ở, một kiến trúc sư ở Tasmania, Australia đã cung cấp các kế hoạch xây dựng nhà ở miễn phí để bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và dễ dàng sử dụng.
(ANTV) - Sương mù là một hiện tượng tự nhiên, song qua bàn tay của nghệ sĩ Fujiko Nakaya, đây lại là một chất liệu để sáng tác nghệ thuật. Bảo tàng Quốc gia Mới ở thủ đô Berlin của Đức để thưởng lãm tác phẩm nghệ thuật bằng sương mù độc đáo của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản này.
(ANTV) - Tưới xăng, phóng hỏa đốt nhà trọ ở TP Thủ Đức (TPHCM) khiến 3 người thương vong, Huỳnh Minh Trung (trú tỉnh Bình Phước) đã bị Công an TP. HCM ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra.
(ANTV) - Sáng ngày 12/5, Toà án nhân dân (TAND) TP. Hà Nội bắt đầu phiên toà xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũ (TN&MT) Nguyễn Linh Ngọc cùng ông Đoàn Văn Huấn, Chủ tịch Công ty Thái Dương và 25 bị cáo khác trong vụ án khai thác trái phép đất hiếm gây thoát cho Nhà nước hơn 736 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Thái Dương và một số đơn vị liên quan. Phiên tòa dự kiến kéo dài 10 ngày.
(ANTV) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Huỳnh Minh Trung (trú tỉnh Bình Phước) để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi giết người. Đây là nghi can trong vụ đổ xăng, phóng hỏa khiến 3 người tử vong tại nhà trọ trên đường 182, phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức vào sáng 10/5.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kiên Giang đã bắt giữ đối tượng chích điện tấn công 2 người dân trên địa bàn Phú Quốc.
(ANTV) - Tối ngày 11/5, Công an TP Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự Lê Đình Chiến (SN 1986; trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình) để điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ".
(ANTV) - Trong khuôn khổ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025, nhiều vụ kiểm tra đột xuất của lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đã phát hiện hàng loạt kho hàng, điểm tập kết kinh doanh thực phẩm với hàng tấn cho tới hàng chục tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc trà trộn vào các hàng hóa có nhãn mác, bao bì được cơ quan chức năng kiểm định. Nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm nhưng không đảm bảo an toàn. Thực trạng trên báo động về vấn nạn thực phẩm bẩn, mất an toàn đang tiêu thụ tràn lan ngoài thị trường.