(ANTV) - Đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa dù cần vốn làm ăn, song lâu nay thường ngại ngần vay vốn. Không có vốn đầu tư thì không thể thay đổi sản xuất và như vậy thì khó mà thoát nghèo. Đây cũng là lý do mà các địa phương ở miền núi này, ngay từ đầu năm tổ chức rà soát nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình cũng như hỗ trợ về thủ tục vay vốn. Nhờ vậy, tại nhiều xã, chỉ trong tháng đầu năm, số vốn tín dụng chính sách được giải ngân.
Lần đầu tiên anh Cao Văn Luận trồng cỏ cho bò ăn, sau khi mua một cặp bò từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội.
Là hộ nghèo, lâu nay đi nơi khác làm thuê thì nay anh Luận ở ngay tại làng, vẫn có việc để làm. Số tiền vay 50 triệu đồng, không phải là nhiều, nhưng ở vùng đồng bào Raglai miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, đó là khoản tiền mở ra sinh kế mới.
Đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi Khánh Vĩnh, dù cần vốn làm ăn, song lâu nay thường ngại ngần vay vốn. Không có vốn đầu tư thì không thể thay đổi sản xuất và như vậy thì khó mà thoát nghèo. Đây cũng là lý do mà các địa phương ở miền núi này, ngay từ đầu năm tổ chức rà soát nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình cũng như hỗ trợ về thủ tục vay vốn. Nhờ vậy, tại nhiều xã, chỉ trong tháng đầu năm, số vốn tín dụng chính sách được giải ngân đã hơn 1 tỷ đồng.
Xã Khánh Trung, nơi vẫn còn 19% hộ nghèo, được vay vốn tín dụng chính sách, nhiều nông hộ đầu tư bài bản cho vườn bưởi da xanh- thế mạnh kinh tế của địa phương. Hiệu quả thấy rõ. Từ đó lan tỏa trong cộng đồng nhu cầu vay vốn để đầu tư sản xuất.
Hơn 100 tỷ đồng vốn tín dụng chính sách đã được giải ngân trong tháng 1 vừa qua trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Tương ứng, hơn 2 ngàn lượt hộ gia đình đã được vay vốn. Kịp thời giải ngân vốn tín dụng chính sách ngay từ đầu năm đã thúc đẩy đầu tư sản xuất, tạo sinh kế cũng như tạo điều kiện để các gia đình xóa nhà tạm. Đó cũng là hai mong mỏi lớn nhất của đồng bào ở vùng khó khăn.
TP.HCM tăng quy mô chương trình bình ổn thị trường
Theo Sở Công Thương TP.HCM, năm 2025 TP sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa, chương trình bình ổn thị trường, hoạt động xuất khẩu nhằm kiềm chế lạm phát, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng chung của thành phố.
Cụ thể, với chương trình bình ổn thị trường, sẽ mời gọi thêm doanh nghiệp cả nước đăng ký tham gia, đặc biệt đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu; mở rộng đối tượng tham gia theo hướng đi sâu vào chuỗi cung ứng; kết hợp đồng bộ nhiều chương trình khác như Tick xanh trách nhiệm, Kết nối cung cầu, Kết nối đầu tư…
Đặc biệt với nội dung kiểm soát chất lượng, Sở Công Thương TP sẽ vận động thêm các hệ thống bán lẻ, thành phần, địa phương tham gia Chương trình Tick xanh trách nhiệm; đi sâu vào trưng bày như có khu vực trưng bày sản phẩm Tick xanh trách nhiệm, phân luồng ưu tiên gian hàng, xây dựng phần mềm quản lý chương trình.
Đối với hoạt động xuất khẩu, Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu và Hội chợ, triển lãm quốc tế quà tặng, quà lưu niệm thành phố 2025 (diễn ra từ 26 đến 29-3) sẽ tăng mạnh quy mô tổ chức so với 2024, lên khoảng 1.000 gian hàng, với đa dạng nhóm sản phẩm, trong đó chủ đạo là lương thực thực phẩm, công nghệ chế biến và thời trang.
(ANTV) - Ngày 10/7, tiếp tục chuỗi hoạt động Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 58 (AMM-58) và các Hội nghị liên quan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+1 với các đối tác Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Mỹ và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3, và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao hợp tác Mekong – Nhật Bản lần thứ 16. Tại các Hội nghị, các nước ASEAN và đối tác cam kết đưa quan hệ đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ ngày 8 – 10/7, hai nước đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng, qua đó góp phần củng cố quan hệ đồng minh của hai cường quốc châu Âu này.
(ANTV) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo mức thuế đối ứng mới đối với các quốc gia sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8, nhiều nước và đối tác thương mại tiếp tục lên tiếng bày tỏ quan ngại đồng thời tìm cách thích ứng.
(ANTV) - Ngày 10/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Israel sẵn sàng đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza trong thời gian ngừng bắn 60 ngày được đề xuất, nhưng chỉ khi vùng lãnh thổ này được phi quân sự hóa hoàn toàn.
(ANTV) - Ở Trung Quốc, có những người làm công việc được đặt tên là người đồng hành của bệnh nhân. Tại các bệnh viện đông đúc, những người này đảm nhận công việc xử lý các thủ tục giấy tờ để giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân và người nhà, vốn đã phải gánh chịu nỗi đau của bệnh tật. Theo các chuyên gia, dịch vụ đồng hành trong y tế sẽ là một thị trường đầy hứa hẹn trong tương lai.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Lê Hữu Ngọc để điều tra về hành vi "sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức".
(ANTV) - Một đường dây sản xuất, tiêu thụ pháo hoa nổ liên tỉnh với số lượng gần 1 tấn vừa bị Đội 5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Thành phố Hà Nội bóc gỡ. Các đối tượng không hoạt động theo quy luật thông thường là buôn bán pháo hoa nổ vào những dịp cuối năm mà thay đổi mua gom, buôn bán số lượng lớn trong năm để bán dần, tránh sự phát hiện của cơ quan Công an. Đặc biệt thủ đoạn và cách thức hoạt động của đường dây này hết sức tinh vi.
(ANTV) - Sáng nay (11/7), Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan (cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc); Nguyễn Văn Hậu (Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn) và 39 đồng phạm.
(ANTV) - Vào chiều tối ngày 10/7, một vụ hỏa hoạn bất ngờ xảy ra tại căn nhà nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Thái Nguyên, phường Tây Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà do bà Phạm Thị Huệ (sinh năm 1940) làm chủ. May mắn, thời điểm xảy ra vụ cháy không có ai ở nhà nên không ghi nhận thiệt hại về người.
(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày qua, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cả nước, để lại những hậu quả vô cùng đau lòng, trong đó có cả những trường hợp tử vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định phần lớn là do tài xế thiếu tỉnh táo, không làm chủ được tốc độ khi điều khiển phương tiện.