(ANTV) - Đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa dù cần vốn làm ăn, song lâu nay thường ngại ngần vay vốn. Không có vốn đầu tư thì không thể thay đổi sản xuất và như vậy thì khó mà thoát nghèo. Đây cũng là lý do mà các địa phương ở miền núi này, ngay từ đầu năm tổ chức rà soát nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình cũng như hỗ trợ về thủ tục vay vốn. Nhờ vậy, tại nhiều xã, chỉ trong tháng đầu năm, số vốn tín dụng chính sách được giải ngân.
Lần đầu tiên anh Cao Văn Luận trồng cỏ cho bò ăn, sau khi mua một cặp bò từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội.
Là hộ nghèo, lâu nay đi nơi khác làm thuê thì nay anh Luận ở ngay tại làng, vẫn có việc để làm. Số tiền vay 50 triệu đồng, không phải là nhiều, nhưng ở vùng đồng bào Raglai miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, đó là khoản tiền mở ra sinh kế mới.
Đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi Khánh Vĩnh, dù cần vốn làm ăn, song lâu nay thường ngại ngần vay vốn. Không có vốn đầu tư thì không thể thay đổi sản xuất và như vậy thì khó mà thoát nghèo. Đây cũng là lý do mà các địa phương ở miền núi này, ngay từ đầu năm tổ chức rà soát nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình cũng như hỗ trợ về thủ tục vay vốn. Nhờ vậy, tại nhiều xã, chỉ trong tháng đầu năm, số vốn tín dụng chính sách được giải ngân đã hơn 1 tỷ đồng.
Xã Khánh Trung, nơi vẫn còn 19% hộ nghèo, được vay vốn tín dụng chính sách, nhiều nông hộ đầu tư bài bản cho vườn bưởi da xanh- thế mạnh kinh tế của địa phương. Hiệu quả thấy rõ. Từ đó lan tỏa trong cộng đồng nhu cầu vay vốn để đầu tư sản xuất.
Hơn 100 tỷ đồng vốn tín dụng chính sách đã được giải ngân trong tháng 1 vừa qua trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Tương ứng, hơn 2 ngàn lượt hộ gia đình đã được vay vốn. Kịp thời giải ngân vốn tín dụng chính sách ngay từ đầu năm đã thúc đẩy đầu tư sản xuất, tạo sinh kế cũng như tạo điều kiện để các gia đình xóa nhà tạm. Đó cũng là hai mong mỏi lớn nhất của đồng bào ở vùng khó khăn.
TP.HCM tăng quy mô chương trình bình ổn thị trường
Theo Sở Công Thương TP.HCM, năm 2025 TP sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa, chương trình bình ổn thị trường, hoạt động xuất khẩu nhằm kiềm chế lạm phát, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng chung của thành phố.
Cụ thể, với chương trình bình ổn thị trường, sẽ mời gọi thêm doanh nghiệp cả nước đăng ký tham gia, đặc biệt đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu; mở rộng đối tượng tham gia theo hướng đi sâu vào chuỗi cung ứng; kết hợp đồng bộ nhiều chương trình khác như Tick xanh trách nhiệm, Kết nối cung cầu, Kết nối đầu tư…
Đặc biệt với nội dung kiểm soát chất lượng, Sở Công Thương TP sẽ vận động thêm các hệ thống bán lẻ, thành phần, địa phương tham gia Chương trình Tick xanh trách nhiệm; đi sâu vào trưng bày như có khu vực trưng bày sản phẩm Tick xanh trách nhiệm, phân luồng ưu tiên gian hàng, xây dựng phần mềm quản lý chương trình.
Đối với hoạt động xuất khẩu, Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu và Hội chợ, triển lãm quốc tế quà tặng, quà lưu niệm thành phố 2025 (diễn ra từ 26 đến 29-3) sẽ tăng mạnh quy mô tổ chức so với 2024, lên khoảng 1.000 gian hàng, với đa dạng nhóm sản phẩm, trong đó chủ đạo là lương thực thực phẩm, công nghệ chế biến và thời trang.
(ANTV) - Để giữ gìn, đảm bảo TTATGT trên địa bàn Thủ đô trong suốt kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, lực lượng CSGT Hà Nội vẫn triển khai các tổ công tác ứng trực xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không có chuyện “du di ngày Tết”.
(ANTV) - Tối 1/1, tại Quảng trường Trung tâm xã Măng Đen, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ Khai mạc Tuần văn hóa du lịch với chủ đề “Măng Đen – Sắc hồng giữa đại ngàn”.
(ANTV) - Dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2026, nhiều loại hoa đào, lê, mận đã nở rộ, xuất hiện sớm tại chợ hoa Quảng An (Hà Nội). Những cành hoa đặc trưng vào mùa xuân được bày bán, khiến bất kỳ ai tới đây cũng có cảm giác Tết đang đến rất gần. Kỳ nghỉ Tết dương lịch kéo dài 4 ngày, nhiều người yêu hoa ở Thủ đô có dịp thảnh thơi đi chợ ngắm hoa và mang mùa xuân sớm về với mỗi nhà.
(ANTV) - Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai cho biết vừa xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với 1 người đàn ông SN 1982, trú tại thôn Làng Nhớn 1, phường Cam Đường về hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
(ANTV) - Tối ngày 2/1, Công an xã Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết đang làm việc với đối tượng có hành vi dùng đũa hành hung một tài xế taxi khi người này đang lái xe trên đường.
Ngay sau khi mới thành lập, Chính quyền Cách mạng của nhân dân Việt Nam phải đối phó với một tình thế hết sức hiểm nghèo.
(ANTV) - Chính quyền địa phương thông báo 2 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương sau trận động đất 6,5 độ rích te xảy ra ở miền Nam Mexico hôm 2/1.
(ANTV) - Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã bị đẩy lên nấc thang mới khi giới lãnh đạo Iran đưa ra những cảnh báo đanh thép, khẳng định an ninh quốc gia là “lằn ranh đỏ” trước những tuyên bố sẵn sàng can thiệp từ phía Mỹ.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố quân đội Nga không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào trong phạm vi thành phố Kharkov, đồng thời cho rằng các cáo buộc liên quan là không đúng sự thật và mang động cơ chính trị.
(ANTV) - Ngày 8/2 tới đây sẽ là thời điểm mang tính bước ngoặt đối với nền chính trị Thái Lan, khi cử tri xứ sở Chùa Vàng sẽ đi bỏ phiếu tổng tuyển cử và trưng cầu ý dân về việc soạn thảo Hiến pháp mới.