Thứ Bảy, 25/07/2026 11:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Giải pháp điều hành, quản lý giá vé máy bay

BT

(ANTV) - Nghịch lý giá vé máy bay càng tăng thì doanh nghiệp càng lỗ. Đây là thực trạng mà các đại biểu quốc hội đặt ra với Bộ trưởng Bộ Tài chính trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 18/3, tại Nhà Quốc hội.

Bà Phan Thị Mỹ Dung - Đoàn ĐBQH tỉnh Long An đặt câu hỏi: Đề nghị Bộ trưởng cho biết vì sao giá vé máy bay thời gian qua tăng cao và giải pháp để người dân thuận tiện hơn trong việc đi lại và kích cầu ngành du lịch Việt Nam phát triển mạnh thời gian tới?

Trả lời nội dung này,  ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay, giá máy bay thì theo quy định của Luật Giá thì Bộ Giao thông vận tải quyết định khung của giá vé máy bay, còn giá máy bay vận hành trong khung đó là theo các công ty bay thực hiện. Việc bay là căn cứ theo các nhu cầu thì định ra giá vé máy bay phù hợp. Vừa qua, dù giá vé máy bay dù có tăng nhưng các công ty vẫn lỗ. Bamboo cắt giảm rất nhiều đường bay, Vietjet khó khăn, Vietnam Airlines thì lỗ, hiện nay lỗ đến 37 nghìn tỷ.

Phát biểu tranh luận Đại biểu Nguyễn Quang Huân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương cho rằng, vé tăng cao như thế nhưng các doanh nghiệp vẫn lỗ. Trong các hoạt động không phải lúc nào đạt doanh thu cao bằng cách chúng ta tăng giá vé, chúng ta phải tìm điểm doanh thu tối ưu căn cứ vào cung cầu. Có khi giá giảm, lượng bán tăng thì doanh thu lại cao lên. Các công ty cần phải nghiên cứu. Như bộ trưởng nói thì đây là việc của Bộ Giao thông quản lý nhưng mà Bộ Tài chính với chức năng quản ly ngành và quyết định chung là quyết định của Chính phủ ảnh hưởng tới toàn xã hội. Cho nên, tôi đề nghị Bộ trưởng hêt sức cân nhắc và có ý kiến thêm về vấn đề này.

Đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai nêu ý kiến, việc vé máy bay tăng cao không hẳn là do vấn đề nhiên liệu hay vấn đề cung cầu. Liên quan đến quản lý giá thì chúng ta có Luật Giá và khuôn khổ phap lý rất đầy đủ. Tuy nhiên có nghịch lý, đối với các mặt hàng này là càng tăng giá thì doanh nghiệp, đây là doanh nghiệp nhà nước lại càng lỗ. Câu chuyện đặt ra phải giải được bài toán này. Và đặc biệt là xác định giá thì phải xác định được đầu vào đầu ra cái chi phí. Nếu mà xác định được giá vé máy bay, đặc biệt là Vietnam Airlines thì tôi thấy cao quá thì ảnh hưởng đến giá chứ không phải vấn đề cung cầu.

Trả lời tranh luận, Đại biểu Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hya, giá máy bay thì hiện nay các doanh nghiệp đang thực hiện các dịch vụ bay thì thực hiện đúng quy định giá vé máy bay. Trong khung giá máy bay do Bộ Giao thông ban hành thì có 15 mức, họ đang điều hành trong khung ấy. Đối với Luật Giá của chúng ta, vẫn quy định giá trần của vé máy bay và khung trần ây là do Bộ Giao thông quy định thì hiện nay các hạng bay thực hiện theo đúng quy định trong giá trần nền chưa vi phạm về giá.

Để giảm chi phí đầu vào, tái cơ cấu hệ thống dịch vụ bay, Bộ trưởng cho rằng, vấn đề quản trị và hạ giá thành là vấn đề doanh nghiệp tư nhân rất quan tâm. Với Vietnam Airlines, Bộ Tài chính cũng đã có các yêu cầu nhằm tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng, đảm bảo được hiệu quả kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ bảo vệ người dân khi giá điện tăng do bùng nổ AI

Mỹ bảo vệ người dân khi giá điện tăng do bùng nổ AI

Thế giới 25/07/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố một cam kết quy mô lớn nhằm bảo vệ các hộ gia đình khỏi nguy cơ gánh chịu chi phí điện tăng cao do sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI). Động thái này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều thống đốc, nhà lập pháp, các tập đoàn điện lực và các nhà phát triển trung tâm dữ liệu.

Hà Nội mưa lớn, cảnh báo ngập lụt nhiều tuyến phố

Hà Nội mưa lớn, cảnh báo ngập lụt nhiều tuyến phố

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Theo bản tin cảnh báo ngập lụt do Đài Khí tượng thủy văn Bắc Bộ phát sáng 25/7, hiện tại khu vực Hà Nội đang có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to. Trong khoảng 2-4 giờ tiếp theo, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi cao hơn. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều tuyến phố nội thành có nguy cơ ngập cục bộ, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Bão số 2 chính thức đổ bộ biển Đông đêm 24/7

Bão số 2 chính thức đổ bộ biển Đông đêm 24/7

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/7, tâm bão số 2 (tên quốc tế là Noul) ở khoảng 20,3 độ vĩ bắc; 118,8 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 580km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13.

Quy tập được thêm nhiều hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng

Quy tập được thêm nhiều hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Thông tin về hoạt động tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng, TP. Hồ Chí Minh, trong ngày 24/7, từ quá trình đào thăm dò rãnh mới theo lời kể nhân chứng, lực lượng chức năng đã quy tập được thêm 3 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể và một bộ lẻ hài cốt liệt sĩ.

Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Noul

Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Noul

Thế giới 25/07/2026

(ANTV) - Bão Noul dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào khu vực ven biển thuộc tỉnh Quảng Đông vào đêm thứ Bảy (25/7) hoặc rạng sáng Chủ Nhật (26/7), buộc Trung Quốc phải khẩn cấp ứng phó với bão.

Xem thêm