Thứ Ba, 25/06/2024 13:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Giải pháp điều hành, quản lý giá vé máy bay

BT

(ANTV) - Nghịch lý giá vé máy bay càng tăng thì doanh nghiệp càng lỗ. Đây là thực trạng mà các đại biểu quốc hội đặt ra với Bộ trưởng Bộ Tài chính trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 18/3, tại Nhà Quốc hội.

Bà Phan Thị Mỹ Dung - Đoàn ĐBQH tỉnh Long An đặt câu hỏi: Đề nghị Bộ trưởng cho biết vì sao giá vé máy bay thời gian qua tăng cao và giải pháp để người dân thuận tiện hơn trong việc đi lại và kích cầu ngành du lịch Việt Nam phát triển mạnh thời gian tới?

Trả lời nội dung này,  ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay, giá máy bay thì theo quy định của Luật Giá thì Bộ Giao thông vận tải quyết định khung của giá vé máy bay, còn giá máy bay vận hành trong khung đó là theo các công ty bay thực hiện. Việc bay là căn cứ theo các nhu cầu thì định ra giá vé máy bay phù hợp. Vừa qua, dù giá vé máy bay dù có tăng nhưng các công ty vẫn lỗ. Bamboo cắt giảm rất nhiều đường bay, Vietjet khó khăn, Vietnam Airlines thì lỗ, hiện nay lỗ đến 37 nghìn tỷ.

Phát biểu tranh luận Đại biểu Nguyễn Quang Huân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương cho rằng, vé tăng cao như thế nhưng các doanh nghiệp vẫn lỗ. Trong các hoạt động không phải lúc nào đạt doanh thu cao bằng cách chúng ta tăng giá vé, chúng ta phải tìm điểm doanh thu tối ưu căn cứ vào cung cầu. Có khi giá giảm, lượng bán tăng thì doanh thu lại cao lên. Các công ty cần phải nghiên cứu. Như bộ trưởng nói thì đây là việc của Bộ Giao thông quản lý nhưng mà Bộ Tài chính với chức năng quản ly ngành và quyết định chung là quyết định của Chính phủ ảnh hưởng tới toàn xã hội. Cho nên, tôi đề nghị Bộ trưởng hêt sức cân nhắc và có ý kiến thêm về vấn đề này.

Đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai nêu ý kiến, việc vé máy bay tăng cao không hẳn là do vấn đề nhiên liệu hay vấn đề cung cầu. Liên quan đến quản lý giá thì chúng ta có Luật Giá và khuôn khổ phap lý rất đầy đủ. Tuy nhiên có nghịch lý, đối với các mặt hàng này là càng tăng giá thì doanh nghiệp, đây là doanh nghiệp nhà nước lại càng lỗ. Câu chuyện đặt ra phải giải được bài toán này. Và đặc biệt là xác định giá thì phải xác định được đầu vào đầu ra cái chi phí. Nếu mà xác định được giá vé máy bay, đặc biệt là Vietnam Airlines thì tôi thấy cao quá thì ảnh hưởng đến giá chứ không phải vấn đề cung cầu.

Trả lời tranh luận, Đại biểu Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hya, giá máy bay thì hiện nay các doanh nghiệp đang thực hiện các dịch vụ bay thì thực hiện đúng quy định giá vé máy bay. Trong khung giá máy bay do Bộ Giao thông ban hành thì có 15 mức, họ đang điều hành trong khung ấy. Đối với Luật Giá của chúng ta, vẫn quy định giá trần của vé máy bay và khung trần ây là do Bộ Giao thông quy định thì hiện nay các hạng bay thực hiện theo đúng quy định trong giá trần nền chưa vi phạm về giá.

Để giảm chi phí đầu vào, tái cơ cấu hệ thống dịch vụ bay, Bộ trưởng cho rằng, vấn đề quản trị và hạ giá thành là vấn đề doanh nghiệp tư nhân rất quan tâm. Với Vietnam Airlines, Bộ Tài chính cũng đã có các yêu cầu nhằm tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng, đảm bảo được hiệu quả kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm