Thứ Bảy, 11/04/2026 09:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Giảm 36 loại thuế phí, lệ phí giúp doanh nghiệp và người dân vượt khó

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2023, hàng chục lĩnh vực được giảm thuế, phí. Trong đó, 36 khoản phí, lệ phí có mức giảm từ 10-50%. Những chính sách ưu đãi mới về thuế, lệ phí và phí được áp dụng đến hết ngày 31-12-2023. Đây sẽ là “cú hích” tổng thể trên mọi lĩnh vực, vừa kích cầu thị trường tiêu dùng, vừa hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Đón nhận thông tin được giảm 36 loại thuế phí, lệ phí từ nay đến hết năm 2023, doanh nghiệp này như đã vơi đi phần nào những khó khăn đang hiện hữu trước mắt khi mà thị trường kinh doanh ngày một áp lực cạnh tranh.

Đối với quy định giảm từ 10-50% cho 36 khoản phí, lệ phí được Bộ Tài chính ban hành tại Thông tư số 44/2023/TT-BTC, có 21 khoản phí, lệ phí được giảm 50%, gồm các khoản lệ phí như: cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Các khoản phí: thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, phí trước bạ cho ô tô sản xuất lắp ráp trong nước, tiền thuế, tiền thuê đất….. sẽ giúp doanh nghiệp và người dân giảm bớt chi phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong hơn 3 năm qua, Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều chính sách hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Theo các chuyên gia, cùng với các chính sách hỗ trợ, cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm giảm các chi phí gián tiếp và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để từ đó tiếp sức cho doanh nghiệp một cách đồng bộ, tạo thuận lợi nhất cho họ có động lực phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Phúc Yên

Bắt nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Phúc Yên

Pháp luật 10/04/2026

(ANTV) - Ngày 10/4, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, quá trình điều tra mở rộng vụ án liên quan đến 3 nhóm tội phạm cộm cán tại Phú Thọ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã bắt giữ nhiều đối tượng.

Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra 3 đột phá chiến lược để đạt mục tiêu tăng trưởng

Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra 3 đột phá chiến lược để đạt mục tiêu tăng trưởng

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu thảo luận tại Tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030.

Mã hóa tài sản thực - cơ hội mới, thách thức không nhỏ

Mã hóa tài sản thực - cơ hội mới, thách thức không nhỏ

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị triển khai thí điểm các sàn giao dịch tài sản mã hóa theo Nghị quyết 05 của Chính phủ, một yêu cầu cấp thiết đang được đặt ra, đó là xây dựng khuôn khổ vận hành rõ ràng cho các loại tài sản sẽ được đưa vào giao dịch. Trong đó, đáng chú ý là nhóm tài sản thực có thể được mã hóa như vàng, bất động sản hay hàng hóa được đưa lên nền tảng số.

Bộ Tài chính đề xuất 7 nhóm giải pháp đạt tăng trưởng hai con số

Bộ Tài chính đề xuất 7 nhóm giải pháp đạt tăng trưởng hai con số

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026 đang đặt ra nhiều thách thức trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I diễn ra chiều ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Tài chính cho biết đang hoàn thiện kịch bản tăng trưởng, đồng thời điều chỉnh linh hoạt chính sách tài khóa, tiền tệ nhằm giữ vững mục tiêu trong các quý còn lại của năm.

Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 35

Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 35

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 – Vietnam Expo 2026 chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), đánh dấu hành trình hơn ba thập kỷ đồng hành cùng sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Sự kiện quy tụ 500 gian hàng của hơn 420 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiếp tục khẳng định vị thế là nền tảng xúc tiến thương mại uy tín và lâu đời nhất hiện nay.

Nhiều ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất

Nhiều ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/4, thị trường tiền tệ ghi nhận những động thái điều chỉnh lãi suất đầu tiên từ các ngân hàng thương mại ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Ukraine phản ứng về đề xuất ngừng bắn của Nga

Ukraine phản ứng về đề xuất ngừng bắn của Nga

Thế giới 10/04/2026

(ANTV) - RIA Novosti đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ “hành động tương xứng” trước đề xuất của Nga về lệnh ngừng bắn dịp Lễ Phục sinh. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh, bắt đầu từ 16h giờ Moskva (20h giờ Việt Nam) ngày 11/4 đến hết ngày 12/4.

Xem thêm