Thứ Hai, 22/07/2024 16:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Giảm "dấu chân carbon" trong chuỗi giá trị nông sản

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cùng nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra các cam kết về ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) thì nông sản càng phải chú trọng đến các yếu tố: chất lượng, an toàn thực phẩm, trách nhiệm đối với môi trường và xã hội. Phóng sự ghi nhận thực tế tại một số địa phương ở khu vực phía Nam.

Sản xuất lúa gạo là ngành dễ tổn thương trước biến đổi khí hậu nhưng cũng là ngành gây phát thải khí nhà kính lớn. 

Tại tỉnh Đồng Tháp - một trong những địa phương tham gia "Đề án xây dựng vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp ở ĐBSCL" - "gieo" tư duy sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, giảm phát thải đã giúp nông dân "gặt" được nhiều giá trị. Tổ chức lại sản xuất để nâng cao giá trị gia tăng trong toàn chuỗi, bảo đảm phát triển bền vững, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng "0" là đích đến của đề án này.

Còn ở TP. HCM, để phát triển nông nghiệp đô thị bền vững, giảm "dấu chân carbon", các HTX đã thể hiện rõ vai trò liên kết, hỗ trợ, đồng hành với nông dân từ sản xuất đến tiêu thụ trong chuỗi giá trị nông sản. 

Tuy nhiên, đầu tư cho sản xuất giảm thải carbon theo lộ trình bài bản đòi hỏi nguồn vốn lớn.

Ngoài hiệu quả từ các mô hình, dự án thì cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị COP26 với mức đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 sẽ là tiền đề quan trọng để hướng đến nền nông nghiệp tăng trưởng xanh, bền vững, giảm phát thải.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn

Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Trước diễn biến của cơn bão số 2, Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, cùng với các địa phương, lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn.

Khởi tố đối tượng gây tai nạn chết người

Khởi tố đối tượng gây tai nạn chết người

Pháp luật 22/07/2024

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an thành phố Huế vừa bắt tạm giam đối tượng Phan Quang Hiếu, 17 tuổi, trú phường An Đông, thành phố Huế vì có hành vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ khiến 1 người tử vong.

Xử lý nghiêm các đối tượng đăng tin sai sự thật

Xử lý nghiêm các đối tượng đăng tin sai sự thật

Pháp luật 22/07/2024

(ANTV) - Thông tin liên quan Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần đã nhận được sự quan tâm rất lớn của nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, bày tỏ sự kính trọng, thương tiếc, tưởng nhớ đối với những cống hiến của đồng chí Nguyễn Phú Trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và đất nước.

Phòng chống tin giả, tin sai lệch trên mạng xã hội

Phòng chống tin giả, tin sai lệch trên mạng xã hội

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Tin giả, tin sai lệch là những “độc tố” từ mạng xã hội. Mặc dù thời gian qua, các cơ quan QLNN đã vào cuộc để xử lý, ngăn chặn, thế nhưng quản lý thông tin trên mạng xã hội vẫn là một vấn đề nan giải.

Xét xử cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cùng 49 bị cáo

Xét xử cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cùng 49 bị cáo

Pháp luật 22/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, ngày 22/7, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cùng 49 bị cáo khác trong vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn FLC.

TP.HCM thúc đẩy phát triển kinh tế số

TP.HCM thúc đẩy phát triển kinh tế số

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - 21 lượt đại biểu đặt câu hỏi, 36 ý kiến đối với Giám đốc Sở Thông tin truyền thông Lâm Đình Thắng và Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt. Các nội dung chất vấn xoay quanh lĩnh vực công nghệ thông tin như công tác quản lý và phát triển hạ tầng công nghệ thông tin; vấn đề an ninh mạng và bảo mật thông tin; chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước. Cùng với đó là các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số; quản lý thông tin và truyền thông đại chúng; biện pháp xử lý các thông tin sai lệch, tin giả trên các phương tiện truyền thông... tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa X.

Nhiều lái xe bất ngờ khi CSGT kiểm tra giấy tờ trên VNEID

Nhiều lái xe bất ngờ khi CSGT kiểm tra giấy tờ trên VNEID

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Từ ngày 1/7, khi Thông tư 28 có hiệu lực, người dân khi tham gia giao thông sẽ không phải lo lắng nếu không mang đầy đủ giấy tờ khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, bởi tất cả giấy tờ liên quan có thể được tích hợp trên môi trường điện tử, thông qua ứng dụng VNeID.

Xem thêm