(ANTV) - Món giò chả là một món ăn truyền thống của Việt Nam được nhiều người yêu thích. Để kéo dài thời hạn sử dụng duy trì hình thức, độ tươi ngon và đặc tính tự nhiên của thực phẩm, làm cho sản phẩm được dai, giòn, có màu sắc hay mùi vị thích hợp thì bắt buộc nhà sản xuất phải cho các chất phụ gia, tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và độ an toàn của những thực phẩm này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe. Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo giò chả kém chất lượng, tuy nhiên việc giám sát và cơ chế xử phạt với các cơ sở sản xuất vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đang thiếu và yếu, dẫn tới thực trạng nhiều cơ sở bỏ qua các vấn đề về an toàn thực phẩm như hiện nay.
Thời gian gần đây, rất nhiều ca ngộ độc botulinum xảy ra có liên quan đến các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc trong đó phải kể đến vụ ngộ độc pate chay năm 2020, cá muối chua vào tháng 3/2023, giò lụa, mắm ủ lâu ngày vào tháng 5/2023. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm của các loại thực phẩm chế biến sẵn.
Đã có rất nhiều cảnh báo thế nhưng thực tế cho thấy các cơ sở sản xuất kinh doanh loại thực phẩm này vẫn đang thờ ơ với sức khỏe người tiêu dùng. Trong vai một người có nhu cầu lấy số lượng lớn giò chả, nhóm phóng viên đã ghi hình kín tại một số cơ sở sản xuất trên địa bàn Hà Nội.
Ghi nhận tại cơ sở sản xuất giò chả ở quận Thanh Xuân, các loại nguyên liệu được để ngay dưới nền nhà ẩm ước, người làm không có bất cứ đồ bảo hộ nào. Khi thấy sự xuất hiện của người lạ, chủ cơ sở yêu cầu chúng tôi đứng phía ngoài và nhanh chóng thu gom những túi giò để dưới nền đất cất ngay vào tủ lạnh
Để tiếp cận và khai thác thông tin của cơ sở không phải đơn giản. Chỉ khi yêu cầu lấy số lượng lớn chủ cơ sở mới cho vào trong nơi sản xuất. Tại đây, rất nhiều lọ phụ gia dạng bột và dạng nước không nhãn mác. Và những miếng chả sau khi được sơ chế đang được ngâm với phẩm màu bắt mắt. Không chỉ dừng lại ở đó rất nhiều chảo dầu đen kịt đang được chuẩn bị để chiên chả. Theo chủ cơ sở tại đây mỗi ngày tiêu thụ từ vài chục đến hàng trăm kg giò chả.
Tiếp tục tìm đến một cơ sở sản xuất giò chả ở Hà Đông. Cũng giống như ở cơ sở trước, cơ sở này cũng đang tồn tại nhiều nguy cơ mất an toàn khi chế biến thực phẩm. Tay trần chế biến, chả thành phẩm được đặt dưới nền đất mặc cho nhiều người đi lại, thậm chí giẫm lên. Bên cạnh đó, nguyên liệu để làm giò chả tại đây cũng được bảo quản khá sơ sài. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Để có những miếng giò thơm ngon, chủ cơ sở cũng khẳng định giò được kết hợp từ thịt, mỡ và phụ gia. Phụ gia có tác dụng làm thịt mềm và dẻo.
Theo chia sẻ của các chủ cơ sở sản xuất, hầu hết các loại giò chả đều được cung cấp cho các chợ, các cửa hàng nhỏ lẻ trên địa bàn Hà Nội. Tìm đến một chợ đầu mối tại Hà Nội, giò chả có giá thành rất rẻ, chỉ từ 50.000 đồng đến 90.000 đồng cho 1 kg giò chả thành phẩm.
Người bán hàng này cũng cho biết, giò chả được chia làm rất nhiều loại, giá càng rẻ thì nguyên liệu cũng tỷ lệ thuận với chất lượng. Trong đó thịt đông lạnh là lựa chọn hàng đầu cho những loại giò chả giá rẻ hiện nay.
Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo giò chả kém chất lượng gây nhiều hệ lụy, tuy nhiên việc giám sát và cơ chế xử phạt với các cơ sở sản xuất vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đang thiếu và yếu, dẫn tới thực trạng nhiều cơ sở bỏ qua các vấn đề về an toàn thực phẩm như hiện nay.
Theo các chuyên gia đối với giò chả nói riêng và thực phẩm nói chung, nguyên liệu là yếu tố chính quyết định hương vị và chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, đối với giò chả được làm từ những nguồn nguyên liệu thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc thường tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng như hiện nay, nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách rất dễ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
(ANTV) - Chiều ngày 21/11, với 426/430 đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược với nhiều điểm quy định mới. Trong đó tới đây kinh doanh dược phẩm qua thương mại điện tử hay còn gọi là bán thuốc online sẽ chính thức được thực thi.
(ANTV) - Tai nạn thương tích là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và gây ra những biến chứng trầm trọng cho trẻ em, vì vậy việc bảo đảm an tòan, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.
(ANTV) - Mới đây, UBND TP Hà Nội đã xây dựng dự thảo vùng phát thải thấp tại Thủ đô nhằm cụ thể hóa Luật Thủ đô năm 2024. Trong đó, một trong những định nghĩa mới đã được công bố khiến nhiều người dân quan tâm đó là “vùng phát thải thấp” là khu vực giới hạn trong thành phố, nơi hiện đang có mức độ ô nhiễm không khí cao.
(ANTV) - Ngày 22/11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở của ông Huỳnh Nguyễn Lộc (Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TPHCM).
(ANTV) - Vào đêm 21/11, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an TP Hà Nội đã giải cứu an toàn 2 người bị mắc kẹt trong đám cháy tại nhà dân tại tổ 12 phường Thạch Bàn, quận Long Biên.
(ANTV) - Sau khoảng 12 giờ tích cực điều tra, truy xét, Công an phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm cướp giật điện thoại của một cô gái trong đêm khuya là Nguyễn Năm (31 tuổi, trú huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế).
(ANTV) - Hiện tại đã bước vào giai đoạn cuối năm, đây là thời điểm các làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội bước vào giai đoạn gia tăng sản xuất phục vụ hàng hóa cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Đây cũng chính là thời điểm dễ phát sinh những vụ cháy lớn tại các kho bãi, xưởng sản xuất của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ tại các làng nghề.
(ANTV) - Đối tượng cướp tài sản trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc bắt giữ sau 2 tuần gây án.
(ANTV) - Thời gian vừa qua, dọc tuyến đường bao biển thành phố Hạ Long - Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, xuất hiện nhóm thanh thiếu niên đi xe máy tốc độ cao, cầm theo hung khí có hành vi gây thương tích và đập phá phương tiện của người đi đường vào ban đêm. Công an thành phố Cẩm Phả đã nhanh chóng truy xét và bắt giữ nhóm đối tượng.
(ANTV) - Các nhà khoa học thuộc Tổ chức Bản đồ Tế bào Người đã tạo ra một bản đồ sơ bộ về hơn 37.000 tỷ tế bào ước tính làm nên cơ thể người. Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature, hình ảnh bản đồ tế bào người ấn tượng đến mức có thể bị nhầm là tác phẩm nghệ thuật.