Thứ Hai, 17/06/2024 20:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Giò chả giá rẻ và những nguy cơ với sức khỏe

(ANTV) - Món giò chả là một món ăn truyền thống của Việt Nam được nhiều người yêu thích. Để kéo dài thời hạn sử dụng duy trì hình thức, độ tươi ngon và đặc tính tự nhiên của thực phẩm, làm cho sản phẩm được dai, giòn, có màu sắc hay mùi vị thích hợp thì bắt buộc nhà sản xuất phải cho các chất phụ gia, tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và độ an toàn của những thực phẩm này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe. Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo giò chả kém chất lượng, tuy nhiên việc giám sát và cơ chế xử phạt với các cơ sở sản xuất vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đang thiếu và yếu, dẫn tới thực trạng nhiều cơ sở bỏ qua các vấn đề về an toàn thực phẩm như hiện nay.

Thời gian gần đây, rất nhiều ca ngộ độc botulinum xảy ra có liên quan đến các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc trong đó phải kể đến vụ ngộ độc pate chay năm 2020, cá muối chua vào tháng 3/2023, giò lụa, mắm ủ lâu ngày vào tháng 5/2023. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm của các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Đã có rất nhiều cảnh báo thế nhưng thực tế cho thấy các cơ sở sản xuất kinh doanh loại thực phẩm này vẫn đang thờ ơ với sức khỏe người tiêu dùng. Trong vai một người có nhu cầu lấy số lượng lớn giò chả, nhóm phóng viên đã ghi hình kín tại một số cơ sở sản xuất trên địa bàn Hà Nội.

Ghi nhận tại cơ sở sản xuất giò chả ở quận Thanh Xuân, các loại nguyên liệu được để ngay dưới nền nhà ẩm ước, người làm không có bất cứ đồ bảo hộ nào. Khi thấy sự xuất hiện của người lạ, chủ cơ sở yêu cầu chúng tôi đứng phía ngoài và nhanh chóng thu gom những túi giò để dưới nền đất cất ngay vào tủ lạnh

Để tiếp cận và khai thác thông tin của cơ sở không phải đơn giản. Chỉ khi yêu cầu lấy số lượng lớn chủ cơ sở mới cho vào trong nơi sản xuất. Tại đây, rất nhiều lọ phụ gia dạng bột và dạng nước không nhãn mác. Và những miếng chả sau khi được sơ chế đang được ngâm với phẩm màu bắt mắt. Không chỉ dừng lại ở đó rất nhiều chảo dầu đen kịt đang được chuẩn bị để chiên chả. Theo chủ cơ sở tại đây mỗi ngày tiêu thụ từ vài chục đến hàng trăm kg giò chả.

Tiếp tục tìm đến một cơ sở sản xuất giò chả ở Hà Đông. Cũng giống như ở cơ sở trước, cơ sở này cũng đang tồn tại nhiều nguy cơ mất an toàn khi chế biến thực phẩm. Tay trần chế biến, chả thành phẩm được đặt dưới nền đất mặc cho nhiều người đi lại, thậm chí giẫm lên. Bên cạnh đó, nguyên liệu để làm giò chả tại đây cũng được bảo quản khá sơ sài. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Để có những miếng giò thơm ngon, chủ cơ sở cũng khẳng định giò được kết hợp từ thịt, mỡ và phụ gia. Phụ gia có tác dụng làm thịt mềm và dẻo.

Theo chia sẻ của các chủ cơ sở sản xuất, hầu hết các loại giò chả đều được cung cấp cho các chợ, các cửa hàng nhỏ lẻ trên địa bàn Hà Nội. Tìm đến một chợ đầu mối tại Hà Nội, giò chả có giá thành rất rẻ, chỉ từ 50.000 đồng đến 90.000 đồng cho 1 kg giò chả thành phẩm.

Người bán hàng này cũng cho biết, giò chả được chia làm rất nhiều loại, giá càng rẻ thì nguyên liệu cũng tỷ lệ thuận với chất lượng. Trong đó thịt đông lạnh là lựa chọn hàng đầu cho những loại giò chả giá rẻ hiện nay.

Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo giò chả kém chất lượng gây nhiều hệ lụy, tuy nhiên việc giám sát và cơ chế xử phạt với các cơ sở sản xuất vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đang thiếu và yếu, dẫn tới thực trạng nhiều cơ sở bỏ qua các vấn đề về an toàn thực phẩm như hiện nay.

Theo các chuyên gia đối với giò chả nói riêng và thực phẩm nói chung, nguyên liệu là yếu tố chính quyết định hương vị và chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, đối với giò chả được làm từ những nguồn nguyên liệu thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc thường tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng như hiện nay, nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách rất dễ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, mùa hè này, học sinh trên địa bàn phấn khởi khi được trải nghiệm làm chiến sĩ PCCC thực thụ, được tiếp cận các kiến thức cơ bản về PCCC, cách thoát nạn, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và thực hành các tình huống chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Xem thêm