(ANTV) - Món giò chả là một món ăn truyền thống của Việt Nam được nhiều người yêu thích. Để kéo dài thời hạn sử dụng duy trì hình thức, độ tươi ngon và đặc tính tự nhiên của thực phẩm, làm cho sản phẩm được dai, giòn, có màu sắc hay mùi vị thích hợp thì bắt buộc nhà sản xuất phải cho các chất phụ gia, tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và độ an toàn của những thực phẩm này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe. Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo giò chả kém chất lượng, tuy nhiên việc giám sát và cơ chế xử phạt với các cơ sở sản xuất vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đang thiếu và yếu, dẫn tới thực trạng nhiều cơ sở bỏ qua các vấn đề về an toàn thực phẩm như hiện nay.
Thời gian gần đây, rất nhiều ca ngộ độc botulinum xảy ra có liên quan đến các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc trong đó phải kể đến vụ ngộ độc pate chay năm 2020, cá muối chua vào tháng 3/2023, giò lụa, mắm ủ lâu ngày vào tháng 5/2023. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm của các loại thực phẩm chế biến sẵn.
Đã có rất nhiều cảnh báo thế nhưng thực tế cho thấy các cơ sở sản xuất kinh doanh loại thực phẩm này vẫn đang thờ ơ với sức khỏe người tiêu dùng. Trong vai một người có nhu cầu lấy số lượng lớn giò chả, nhóm phóng viên đã ghi hình kín tại một số cơ sở sản xuất trên địa bàn Hà Nội.
Ghi nhận tại cơ sở sản xuất giò chả ở quận Thanh Xuân, các loại nguyên liệu được để ngay dưới nền nhà ẩm ước, người làm không có bất cứ đồ bảo hộ nào. Khi thấy sự xuất hiện của người lạ, chủ cơ sở yêu cầu chúng tôi đứng phía ngoài và nhanh chóng thu gom những túi giò để dưới nền đất cất ngay vào tủ lạnh
Để tiếp cận và khai thác thông tin của cơ sở không phải đơn giản. Chỉ khi yêu cầu lấy số lượng lớn chủ cơ sở mới cho vào trong nơi sản xuất. Tại đây, rất nhiều lọ phụ gia dạng bột và dạng nước không nhãn mác. Và những miếng chả sau khi được sơ chế đang được ngâm với phẩm màu bắt mắt. Không chỉ dừng lại ở đó rất nhiều chảo dầu đen kịt đang được chuẩn bị để chiên chả. Theo chủ cơ sở tại đây mỗi ngày tiêu thụ từ vài chục đến hàng trăm kg giò chả.
Tiếp tục tìm đến một cơ sở sản xuất giò chả ở Hà Đông. Cũng giống như ở cơ sở trước, cơ sở này cũng đang tồn tại nhiều nguy cơ mất an toàn khi chế biến thực phẩm. Tay trần chế biến, chả thành phẩm được đặt dưới nền đất mặc cho nhiều người đi lại, thậm chí giẫm lên. Bên cạnh đó, nguyên liệu để làm giò chả tại đây cũng được bảo quản khá sơ sài. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Để có những miếng giò thơm ngon, chủ cơ sở cũng khẳng định giò được kết hợp từ thịt, mỡ và phụ gia. Phụ gia có tác dụng làm thịt mềm và dẻo.
Theo chia sẻ của các chủ cơ sở sản xuất, hầu hết các loại giò chả đều được cung cấp cho các chợ, các cửa hàng nhỏ lẻ trên địa bàn Hà Nội. Tìm đến một chợ đầu mối tại Hà Nội, giò chả có giá thành rất rẻ, chỉ từ 50.000 đồng đến 90.000 đồng cho 1 kg giò chả thành phẩm.
Người bán hàng này cũng cho biết, giò chả được chia làm rất nhiều loại, giá càng rẻ thì nguyên liệu cũng tỷ lệ thuận với chất lượng. Trong đó thịt đông lạnh là lựa chọn hàng đầu cho những loại giò chả giá rẻ hiện nay.
Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo giò chả kém chất lượng gây nhiều hệ lụy, tuy nhiên việc giám sát và cơ chế xử phạt với các cơ sở sản xuất vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đang thiếu và yếu, dẫn tới thực trạng nhiều cơ sở bỏ qua các vấn đề về an toàn thực phẩm như hiện nay.
Theo các chuyên gia đối với giò chả nói riêng và thực phẩm nói chung, nguyên liệu là yếu tố chính quyết định hương vị và chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, đối với giò chả được làm từ những nguồn nguyên liệu thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc thường tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng như hiện nay, nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách rất dễ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.