(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã thảo luận ở Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán, Luật kế toán, Luật Kiểm toán độc lập, Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Luật Quản lý thuế và Luật Dự trữ Quốc gia nhằm góp phần hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo động lực cho sự phát triển.
Hiện nay, trong lĩnh vực chứng khoán, quy mô cho vay cầm cố là khá lớn. Theo báo cáo tài chính quý 3 của 68 công ty chứng khoán – đại diện 99% quy mô vốn chủ sở hữu toàn ngành…cho thấy dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ (margin) đạt hơn 228 nghìn tỷ động tại thời điểm ngày 30/9/2024. Do vậy, có ý kiến cho rằng các công ty chứng khoán cần có thêm công cụ quản trị rủi ro như các ngân hàng thương mại đang duy trì Trung tâm thông tin tin dụng (CIC) để đánh giá mức độ rủi ro của khách hàng vay.
Liên quan đến các hành vi thao túng thị trường chứng khoán, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Nguyễn Công Long cho rằng: việc quy định đảm bảo thống nhất đồng bộ với quy định của Bộ Luật hình sự. Song, không nhất thiết phải quy định tương tự Bộ luật hình sự, mà cần tính toán để quy định đầy đủ, hoàn thiện hơn theo thực tiễn hiện nay. Bởi, tội phạm ngày càng tinh vi, luôn đổi mới các phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội.
Thời gian qua, khi điều tra, xử lý một số vụ án lớn xảy ra tại SCB, Vạn Thịnh Phát, FLC… cho thấy có trách nhiệm của một số cơ quan, đơn vị, trong đó có công ty kiểm toán, kiểm toán viên với các báo cáo kiểm toán thiếu trung thực. Nhiều ý kiến đồng tình cần tăng mức xử phạt và tăng hiệu lực xử phạt để đảm bảo tính răn đe đối với doanh nghiệp kiểm toán, kiểm toán viên vi phạm. Song, việc tăng như thế nào cần phải cân nhắc để đảm bảo phù hợp với tính chất mức độ và hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm.
Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội cũng đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kế toán; Luật Ngân sách nhà nước; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Luật Quản lý thuế; Luật Dự trữ Quốc gia và dự án Luật Điện lực (sửa đổi).
(ANTV) - Việc sử dụng năng lượng tái tạo ngày càng tăng kéo theo nhu cầu cấp thiết về giải pháp lưu trữ năng lượng dư thừa. Hiện nay, pin cát đang thu hút sự chú ý. Italia kỳ vọng nhà máy pin cát đầu tiên của nước này có thể tạo ra một bước ngoặt lớn, giúp khử carbon hiệu quả cho các quy trình cần nguồn nhiệt trong lĩnh vực công nghiệp.
(ANTV) - Cơ quan chức năng và người dân xã Cư Jút, tỉnh Lâm Đồng đã cứu hộ thành công một người dân bị mắc kẹt giữa đảo (trên sông Sêrêpôk). Nạn nhân được đưa vào bờ an toàn nhờ máy bay không người lái.
(ANTV) - Trung Quốc và Nhật Bản vừa đưa ra thông điệp về lập trường của mỗi bên đối với quan hệ song phương, trong bối cảnh căng thẳng gần đây giữa 2 bên kéo theo hàng loạt biện pháp trả đũa về thương mại, du lịch, ngoại giao và môi trường đầu tư.
(ANTV) - Sau hơn 8 năm thi hành, Luật Báo chí 2016 đã bộc lộ nhiều hạn chế, như khái niệm chưa rõ ràng, điều kiện cấp phép chưa chặt chẽ, thiếu cơ chế xử lý sai phạm và quy định thu hồi giấy phép; phân cấp quản lý giữa Trung ương – địa phương chưa rõ; chưa có hành lang pháp lý cho hoạt động báo chí trên không gian mạng và mô hình tập đoàn báo chí …Vì vậy, việc ban hành Luật Báo chí (sửa đổi) là yêu cầu khách quan, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thể chế hóa chủ trương của Đảng, đáp ứng thực tiễn phát triển truyền thông hiện đại. Dự kiến ngày 24/11 tới đây, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
(ANTV) - Thông tin mới nhất từ giới chức Bangladesh cho biết, trận động đất độ lớn 5,7 làm rung chuyển thủ đô Dhaka và một số khu vực khác ở miền Trung nước này vào sáng 21/11 đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.
(ANTV) - Thành phố Johannesburg, Nam Phi, đang hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) lần khai mạc hôm nay (22/11). Sự kiện đánh dấu bước ngoặt lịch sử khi các nước đang phát triển khẳng định vai trò dẫn dắt trong quản trị toàn cầu.
(ANTV) - Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động kiểm toán nội bộ ngân hàng nhà nước; Thuế TP HCM ra mắt nền tảng số hỗ trợ hộ kinh doanh; Hà Nội cấm xe tải, xe khách lưu thông ở làn 1 trục Nhật tân - Nội bài từ ngày 25/11 - là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai Bộ nông nghiệp và môi trường cho biết tính đến 6h ngày 22/11, mưa lũ ở miền Trung những ngày qua đã khiến 68 người chết, mất tích (tăng 10 người chết và 4 người mất tích tại Đăk Lăk so với báo cáo vào lúc 16h ngày 21/11).
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 22/11, nhiều nơi ở phía Đông Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa tiếp tục có mưa, có điểm mưa to. Hoàn lưu nhiễu động gió Đông Bắc duy trì cường độ mạnh khiến mưa diện rộng vẫn kéo dài tại khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên.
(ANTV) - Nội các an ninh Israel trong ngày 21/11 đã bỏ phiếu thành lập một nhóm bộ trưởng có nhiệm vụ giám sát việc thực hiện giai đoạn thứ hai của thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.