Thứ Tư, 09/07/2025 06:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM: Kinh tế 6 tháng đầu năm ghi nhận nhiều điểm sáng

(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có những diễn biến phức tạp, thuận lợi và khó khăn đan xen, kinh tế Thành phố vẫn ghi nhận những dấu hiệu hồi phục tích cực khi chỉ số sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ, đây là mức tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Cùng với đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10%.

Theo Cục thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, 6 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) đạt mức tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ, cao nhất trong 3 năm gần đây. Có 17/30 ngành công nghiệp cấp 2 có chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng tăng so với cùng kỳ, thấp nhất trong quý II. Điều này cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp đang có sự phục hồi.

Cụ thể, 37,0% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh tốt lên; 36,6% giữ ổn định và 26,4% khó khăn hơn. Trong đó, 80,0% doanh nghiệp nhà nước cho rằng hoạt động quý II so với quý I tốt lên và giữ ổn định, tỷ lệ này ở khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và ngoài nhà nước lần lượt là 73,6% và 72,7%.

Xét tỷ trọng đóng góp của 9 ngành dịch vụ trọng yếu trong tăng trưởng GRDP của Thành phố Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2024 thì giá trị tăng thêm của 9 ngành này chiếm 59,9% trong GRDP và chiếm 91,3% trong khu vực dịch vụ. 

Ghi nhận tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn ước tăng trưởng khá với mức tăng 10,0% so cùng kỳ năm 2023; trong đó, bán lẻ hàng hóa tăng 10,2%, lưu trú và ăn uống tăng 8,1%, dịch vụ lữ hành tăng 63,3% và dịch vụ khác tăng 7,2%. 

Nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, trong quý 3 và từ nay đến cuối năm, Thành phố Hồ Chí Minh tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư; đồng thời ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Thành phố đã và đang tiếp tục chuyển đổi mô hình sản xuất, tăng cường ứng dụng công nghệ số gắn với định hướng sản xuất xanh, xuất khẩu xanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam trên trường quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân

Pháp luật 08/07/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2025, sau khi sáp nhập tỉnh thành, 34 đơn vị hành chính và nhân sự mới chính thức đi vào hoạt động, nhiều người dân đã bắt đầu tra cứu, cập nhật thông tin cá nhân trên ứng dụng định danh điện tử VNeID. Lợi dụng thời điểm nhạy cảm này, các đối tượng lừa đảo đã giả danh cơ quan chức năng, gửi đường link độc hại hoặc ứng dụng giả mạo, nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân và chiếm đoạt tài sản.

Duy trì chính sách tiền tệ ổn định, linh hoạt

Duy trì chính sách tiền tệ ổn định, linh hoạt

Kinh tế 08/07/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, ngân hàng Nhà nước khẳng định vẫn duy trì chính sách tiền tệ ổn định, linh hoạt, chủ động hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát. Thông tin này được đưa ra tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2025, được tổ chức sáng nay, 8/7, do Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Phạm Thanh Hà chủ trì.

6 tháng đầu năm, Hà Nội thu ngân sách cao nhất cả nước

6 tháng đầu năm, Hà Nội thu ngân sách cao nhất cả nước

Kinh tế 08/07/2025

(ANTV) - Thống kê, 6 tháng đầu năm nay thu ngân sách Nhà nước đạt 1.332.000 tỷ đồng, bằng 67,7% dự toán, tăng 28,3% so với cùng kỳ năm 2024. Con số thu ngân sách tăng khá cũng phản ánh tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân đang phục hồi mạnh. TP Hà Nội là địa phương có số thu cao nhất cả nước.

 Đòn bẩy để phát triển bệnh viện vệ tinh

Đòn bẩy để phát triển bệnh viện vệ tinh

Xã hội 08/07/2025

(ANTV) - Việc sáp nhập Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu vào TP.HCM với đang mở ra cơ hội quy hoạch lại mạng lưới y tế vùng. Đây không chỉ còn là “giai đoạn vàng” để phát triển hệ thống bệnh viện vệ tinh theo mô hình công - tư, mà còn là cơ hội để góp phần giảm tải tuyến cuối và nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cho người dân của TP.HCM.

Xem thêm