(ANTV) - Sau giai đoạn các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, thì mới đây, bắt đầu có một số ngân hàng thương mại "rục rịch" tăng nhẹ lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,4 điểm % như Techcombank, Sacombank, BVBank. Sự điều chỉnh này được nhìn nhận như biện pháp thu hút thêm tiền gửi sau dịp Tết Nguyên đán.
Lãi suất tăng nhẹ chủ yếu ở các kỳ hạn ngắn, các kỳ hạn dưới 5 tháng ở nhóm ngân hàng cổ phần, phổ biến từ 2,5-3,8%/năm. Riêng với tiền gửi 12 tháng, vẫn dao động trên dưới 5%/năm.
Các chuyên gia nhận định, việc 1 vài ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất xuất phát từ nhu cầu cơ cấu lại nguồn vốn của chính ngân hàng.
Đáng nói, động thái tăng nhẹ lãi tiền gửi huy động từ dân cư, diễn ra sau khi lãi suất liên ngân hàng đã chạm mức cao nhất trong 9 tháng, cho thấy các ngân hàng có nhu cầu về vốn.
Đặc biệt, khi huy động vốn đến giữa tháng 2, theo ước tính của Công ty chứng khoán VDS, đã giảm 1,6%. Tăng lãi suất để hút tiền gửi đầu năm cũng là hoạt động thường thấy của các ngân hàng dịp năm mới.
Nhất là khi năm nay, các ngân hàng thương mại đã được giao toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ đầu năm, đòi hỏi họ phải có lượng vốn để sẵn sàng cho vay. Dù hiện tại, tín dụng đang tăng trưởng âm, nhưng được kỳ vọng sẽ sớm phục hồi.
Giá gạo đẩy CPI tháng 2 tăng 3,98%
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, tháng 2 có Tết Nguyên đán nên nhu cầu mua sắm hàng hóa và dịch vụ của người dân tăng cao; giá gạo trong nước tăng theo giá gạo xuất khẩu...là nguyên nhân làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,04% so với tháng 1 và tăng 3,98% so với cùng kỳ năm 2023.
12 Bình quân 2 tháng đầu năm, CPI tăng 3,67% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 2,84%. So với tháng trước, CPI tháng 2 tăng 1,04% (khu vực thành thị tăng 0,98%; khu vực nông thôn tăng 1,09%); trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, có 9 nhóm hàng tăng giá, 2 nhóm hàng giảm giá.
Tổng cục Thống kê cho biết, các yếu tố làm tăng CPI trong 2 tháng đầu năm 2024 đó là chỉ số giá nhóm gạo trong nước tăng theo giá gạo xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng gạo nếp và gạo tẻ ngon trong dịp Tết Nguyên đán tăng cao làm cho giá gạo 2 tháng đầu năm tăng 21,6% so với cùng kỳ năm trước, tác động làm CPI chung tăng 0,55 điểm phần trăm.
(ANTV) - Công an TPHCM phát hiện Câu lạc bộ Diamond trực thuộc Công ty TNHH khách sạn Ngôi Sao Việt (khách sạn Ramana, số 323 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3) do Phạm Trịnh Phong (SN 1976, trú tại Phường 12, quận Tân Bình) là chủ đầu tư đã lợi dụng việc được cấp phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài để tổ chức cho người Việt Nam tham gia đánh bạc trái phép.
(ANTV) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hằng năm, nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính của người dân thường có xu hướng tăng cao hơn những ngày bình thường. Để người dân không phải mất nhiều thời gian chờ đợi, Công an Quảng Ngãi đã chỉ đạo các đơn vị bố trí đầy đủ cán bộ, phương tiện nghiệp vụ tập trung giải quyết thủ tục hành chính cho người dân
(ANTV) - 4.987 chiến sĩ trẻ, trong đó 4.000 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự và 987 công dân tham gia nghĩa vụ Công an, các chiến sĩ đều mong muốn được cống hiến hết mình, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
(ANTV) - Phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper ngày 13/2 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đề nghị thời gian tới phía Hoa Kỳ thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao hai nước.
(ANTV) - Công an phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP. HCM vừa mời du khách quốc tịch Bỉ lên trao trả lại tài sản bị thất lạc trong quá trình tham quan, du lịch trên địa bàn. Đây là hành động thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, vì nhân dân phục vụ, để lại hình ảnh đẹp trong trái tim của du khách quốc tế đến du lịch TP.HCM.
(ANTV) - Tại Hà Nội, bắt đầu từ ngày 17/2, triển khai tiêm vaccine phòng bệnh sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi, bao gồm cả trẻ vãng lai.
(ANTV) - Liên quan đến vụ đập phá xảy ra rạng sáng ngày 16/2, tại quán gà tần Gia Bảo ở đường Cộng Hoà, Công an phường 13, quận Tân Bình, TP HCM đang lấy lời khai những người liên quan để làm rõ, xử lý.
(ANTV) - TP.HCM vừa gửi báo cáo cho UBND Thành phố về sát hạch và cấp giấy phép lái xe trên địa bàn. Theo thống kế, thành phố còn 172.800 giấy phép lái xe tồn cần xử lý và cần 50 ngày để in hết số này.
(ANTV) - Ngày 15/2, Trại giam Kênh 7- Bộ Công an, đóng quân trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân lần thứ XI năm 2025, với phương châm "Tay chung tay, chia sẻ và gắn kết".
(ANTV) - Sau 4 năm thi công, dự án nâng cấp, mở rộng tuyến QL19 qua địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định mới được hoàn thiện gần đây. Thế nhưng thời gian đó, đã xuất hiện nhiều đoạn bị hư hại, đến nay chưa được khắc phục. Để bảo đảm TTATGT trên tuyến, lực lượng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai đã có những giải pháp và nỗ lực không nhỏ.