(ANTV) - Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết ngày 23/2/2024 là thời hạn cuối cùng để các tổ chức tín dụng báo cáo tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ lập một website tập trung tất cả đường link công bố lãi suất của các tổ chức tín dụng.
Tuy nhiên, theo đại diện các tổ chức tín dụng, việc công khai lãi suất cho vay đối với các khách hàng cá nhân thì không gặp khó khăn gì nhưng đối với khách hàng tổ chức thì thực sự vướng mắc. Bởi vì, ngân hàng xác định lãi suất cho vay đối với khách hàng tổ chức trên cơ sở rủi ro tổng thể và lợi ích tổng thể của khách hàng.
Bên cạnh hoạt động tín dụng, các khách hàng tổ chức cũng có tiền gửi tại ngân hàng, sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng. Do vậy, lãi suất cho vay không phản ánh toàn bộ chi phí khách hàng.
Vì vậy, chỉ nên công khai lãi suất cho vay đối với khách hàng là cá nhân. Bên cạnh đó, đối với khách hàng cá nhân thì ngân hàng cho vay theo sản phẩm nên việc công khai lãi suất là tương đối thuận lợi.
Tuy nhiên, đối với khách hàng doanh nghiệp, lãi suất cho vay lại phụ thuộc vào từng doanh nghiệp, từng nhóm doanh nghiệp, nên đề nghị chỉ công khai lãi suất cho vay cá nhân, không công khai lãi suất cho vay doanh nghiệp.
Trước các kiến nghị của các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổng hợp và có giải pháp tháo gỡ phù hợp. Ngân hàng Nhà nước không giới hạn các tổ chức tín dụng công bố lãi suất cho vay chi tiết đối với các nhóm khách hàng; cách phân loại khách hàng..Các ngân hàng thương mại chủ động trong vấn đề này.
Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ xây dựng một website tập trung đường link công bố lãi suất cho vay bình quân của các tổ chức tín dụng để đảm bảo tính công khai, minh bạch, công bằng đối với tất cả các tổ chức tín dụng.
Ngư dân Nghệ An trúng đậm cá cơm
Vùng biển thị xã Hoàng Mai và Cửa Lò, Nghệ An đang vào mùa cá cơm, mỗi tàu 10-12 ngư dân đánh bắt được 25-50 tấn sau hơn 4 ngày ra khơi, thu về 250-500 triệu đồng.
Từ mùng 5 Tết (ngày 14/2) đến nay, tại cảng cá Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, mỗi ngày có hơn 10 tàu cá công suất 600-1.000 CV về neo đậu với khoang đầy ắp cá cơm. Ngư dân bỏ cá vào khay nhựa, đặt lên thang sắt dài 5 m để vận chuyển từ tàu lên cảng.
Thời tiết đầu năm thuận lợi, mỗi chuyến ra khơi đánh bắt cá cơm trung bình một tàu bắt được 20-35 tấn, thu về 250-400 triệu đồng. Tàu đông nhân lực, công suất lớn trên 1.000 CV có thể lãi hơn 500 triệu đồng lúc trúng đậm 50-70 tấn cá cơm, sau khi trừ hết chi phí lời hơn một nửa.
Tại cảng cá Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, 4 hôm nay từ tờ mờ sáng, hàng trăm thương lái, chủ cửa hàng đông lạnh đã đến cầu cảng thu mua cá cơm của các ngư dân đánh bắt bằng thuyền công suất nhỏ dưới 100 CV, cách bờ khoảng 20 hải lý.
Theo lãnh đạo phường Nghi Thủy, địa bàn có gần 100 tàu thuyền các loại, chủ yếu đánh bắt gần bờ, mỗi chuyến ra khơi 2-3 ngày.
Một tuần qua, mỗi phương tiện bắt được 5-20 tấn cá cơm, nhiều hiếm có so với ngày thường. Ngoài nhập cho thương lái, nhiều ngư dân mang cá về nhà cất làm thực phẩm, hoặc lái xe máy, ôtô tải cỡ nhỏ chở đi bán lẻ tại các chợ, nhập cho chủ cửa hàng đông lạnh với giá cao hơn 3.000-5.000 đồng/kg so với bán tại cảng.
(ANTV) - Sáng 27/6, Lễ mít tinh trực tuyến toàn quốc hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy được tổ chức tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hà Nội. Sự kiện được Bộ Công an và UBND TP Hà Nội chỉ đạo, với chủ đề chính của sự kiện là "Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy", Phát sóng trực tiếp trên ANTV, H2 và các nền tảng truyền thông toàn quốc, khán giả có thể xem trực tuyến tại đây:
(ANTV) - Bộ Tài chính đề xuất khôi phục thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng từ ngày 1/7, đồng thời kéo dài chính sách miễn, giảm một số sắc thuế khác với xăng dầu đến hết tháng 9 nhằm hỗ trợ kiểm soát lạm phát.
(ANTV) - Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7 đến ngày 31/12/2026, người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi 6,5%/năm trong 5 năm đầu, 7,5%/năm trong 10 năm tiếp the
(ANTV) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cơ cấu mạnh mẽ, hoạt động mua bán và sáp nhập dự án (M&A) đang trở thành điểm sáng của dòng vốn đầu tư. Khi ghi nhận nhiều thương vụ quy mô lớn với sự tham gia ngày càng tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt ở phân khúc nhà ở. Không chỉ bổ sung nguồn vốn cho thị trường, các thương vụ này còn góp phần tái cấu trúc doanh nghiệp và thúc đẩy quá trình phát triển theo hướng chuyên nghiệp, minh bạch hơn.
(ANTV) - Ma túy vẫn đang là hiểm họa toàn cầu, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người, an ninh quốc gia và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, mặc dù tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, song quyết tâm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến này chưa bao giờ thay đổi.
(ANTV) - Ngày 25/6, cuộc họp cấp bộ trưởng giữa Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Mỹ ở Manama, Ba-ranh (Bahrain) ra tuyên bố chung hoan nghênh việc Mỹ và Iran ký bản ghi nhớ (MOU) về chấm dứt xung đột. Theo hãng thông tấn Bahrain (BNA), hội nghị do Ngoại trưởng Mỹ và Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng GCC đồng chủ trì.
(ANTV) - Bất chấp sự bác bỏ dứt khoát từ phía Iran, lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 26/6 tiếp tục khẳng định sẽ cử thanh sát viên đến Iran để kiểm tra các cơ sở hạt nhân.
(ANTV) - World Cup luôn là ngày hội bóng đá được người hâm mộ trên toàn thế giới mong đợi. Với người dân Việt Nam không phải ngoại lệ, dù các trận bóng diễn ra vào đêm muộn và sáng sớm nhưng thời gian không phải là yếu tố làm giảm đi sự cuồng nhiệt và đam mê bóng đá.
(ANTV) - Sau những ngày hồi hộp chờ điểm chuẩn và xác nhận nhập học lớp 10, nhiều phụ huynh và học sinh lại bước vào một kỳ thi khác, không có đề bài, không có điểm số nhưng lại có thể ảnh hưởng đến cả hành trình học tập phía trước. Đó là lựa chọn tổ hợp môn học ở bậc THPT. Chọn môn nào để học trong ba năm tới? Chọn theo sở thích, theo năng lực hay theo ngành nghề tương lai? Và nếu lựa chọn sai, liệu cánh cửa đại học có bị thu hẹp? Đây cũng là băn khoăn của không ít gia đình trong những ngày này.
(ANTV) - Sáng 26/6, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Ninh Bình chính thức đi vào hoạt động. Đây là dấu mốc quan trọng trong chiến lược phát triển hệ thống y tế chất lượng cao, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương và đưa dịch vụ y tế chuyên sâu đến gần hơn với người dân. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng cùng nhiều lãnh đạo Bộ, ban ngành, địa phương tham dự buổi lễ.