Thứ Ba, 16/04/2024 01:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Ngân hàng Nhà nước sắp công khai lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng

BT

(ANTV) - Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết ngày 23/2/2024 là thời hạn cuối cùng để các tổ chức tín dụng báo cáo tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ lập một website tập trung tất cả đường link công bố lãi suất của các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, theo đại diện các tổ chức tín dụng, việc công khai lãi suất cho vay đối với các khách hàng cá nhân thì không gặp khó khăn gì nhưng đối với khách hàng tổ chức thì thực sự vướng mắc. Bởi vì, ngân hàng xác định lãi suất cho vay đối với khách hàng tổ chức trên cơ sở rủi ro tổng thể và lợi ích tổng thể của khách hàng.

Bên cạnh hoạt động tín dụng, các khách hàng tổ chức cũng có tiền gửi tại ngân hàng, sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng. Do vậy, lãi suất cho vay không phản ánh toàn bộ chi phí khách hàng.

Vì vậy, chỉ nên công khai lãi suất cho vay đối với khách hàng là cá nhân. Bên cạnh đó, đối với khách hàng cá nhân thì ngân hàng cho vay theo sản phẩm nên việc công khai lãi suất là tương đối thuận lợi.

Tuy nhiên, đối với khách hàng doanh nghiệp, lãi suất cho vay lại phụ thuộc vào từng doanh nghiệp, từng nhóm doanh nghiệp, nên đề nghị chỉ công khai lãi suất cho vay cá nhân, không công khai lãi suất cho vay doanh nghiệp.

Trước các kiến nghị của các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổng hợp và có giải pháp tháo gỡ phù hợp. Ngân hàng Nhà nước không giới hạn các tổ chức tín dụng công bố lãi suất cho vay chi tiết đối với các nhóm khách hàng; cách phân loại khách hàng..Các ngân hàng thương mại chủ động trong vấn đề này.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ xây dựng một website tập trung đường link công bố lãi suất cho vay bình quân của các tổ chức tín dụng để đảm bảo tính công khai, minh bạch, công bằng đối với tất cả các tổ chức tín dụng.

Ngư dân Nghệ An trúng đậm cá cơm

Vùng biển thị xã Hoàng Mai và Cửa Lò, Nghệ An đang vào mùa cá cơm, mỗi tàu 10-12 ngư dân đánh bắt được 25-50 tấn sau hơn 4 ngày ra khơi, thu về 250-500 triệu đồng.

Từ mùng 5 Tết (ngày 14/2) đến nay, tại cảng cá Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, mỗi ngày có hơn 10 tàu cá công suất 600-1.000 CV về neo đậu với khoang đầy ắp cá cơm. Ngư dân bỏ cá vào khay nhựa, đặt lên thang sắt dài 5 m để vận chuyển từ tàu lên cảng.

Thời tiết đầu năm thuận lợi, mỗi chuyến ra khơi đánh bắt cá cơm trung bình một tàu bắt được 20-35 tấn, thu về 250-400 triệu đồng. Tàu đông nhân lực, công suất lớn trên 1.000 CV có thể lãi hơn 500 triệu đồng lúc trúng đậm 50-70 tấn cá cơm, sau khi trừ hết chi phí lời hơn một nửa.

Tại cảng cá Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, 4 hôm nay từ tờ mờ sáng, hàng trăm thương lái, chủ cửa hàng đông lạnh đã đến cầu cảng thu mua cá cơm của các ngư dân đánh bắt bằng thuyền công suất nhỏ dưới 100 CV, cách bờ khoảng 20 hải lý.

Theo lãnh đạo phường Nghi Thủy, địa bàn có gần 100 tàu thuyền các loại, chủ yếu đánh bắt gần bờ, mỗi chuyến ra khơi 2-3 ngày.

Một tuần qua, mỗi phương tiện bắt được 5-20 tấn cá cơm, nhiều hiếm có so với ngày thường. Ngoài nhập cho thương lái, nhiều ngư dân mang cá về nhà cất làm thực phẩm, hoặc lái xe máy, ôtô tải cỡ nhỏ chở đi bán lẻ tại các chợ, nhập cho chủ cửa hàng đông lạnh với giá cao hơn 3.000-5.000 đồng/kg so với bán tại cảng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ hai cháu bé đi lạc

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ hai cháu bé đi lạc

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Thật may mắn đối với 2 cháu nhỏ 9 tuổi và 11 tuổi khi bị lạc đường, vừa đói khát, vừa sợ hãi tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã gặp được tổ Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ trên đường, các chiến sĩ đã giúp hai anh em trở về nhà an toàn.

Israel dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa

Israel dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa

Thế giới 15/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến tình hình căng thẳng Iran – Israel. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm nay cho biết, nước này vừa dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa được áp dụng trước cuộc tấn công của Iran đêm 13/7.

Tăng cường bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Tăng cường bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Chính trị 15/04/2024

(ANTV) - Ngày 15/4 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục An ninh chính trị nội bộ đã phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị tập huấn về Đề án số 28 và Quyết định số 7781 của Bộ Công an. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương.

HĐBA LHQ căng thẳng liên quan cuộc tấn công của Iran vào Israel

HĐBA LHQ căng thẳng liên quan cuộc tấn công của Iran vào Israel

Thế giới 15/04/2024

(ANTV) - Sáng 15/4(giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel trong đêm 13/4, rạng sáng 14/4. Phiên họp được thực hiện theo thư yêu cầu mà Israel gửi tới Chủ tịch HĐBA và Tổng Thư ký LHQ.

Cháy lớn khu nhà xưởng tại TP. Thủ Đức

Cháy lớn khu nhà xưởng tại TP. Thủ Đức

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Rạng sáng 15/4, trên địa bàn thành phố Thủ Đức, TP.HCM xảy ra vụ cháy lớn dãy nhà xưởng. Tại hiện trường, 1 căn nhà tạm, 1 xưởng gia công gỗ và 1/3 xưởng sản xuất biển quảng cáo bị thiêu rụi.

Xem thêm