Thứ Hai, 27/05/2024 13:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Lấy lại tốc độ tăng trưởng cho đầu tàu TP.HCM

(ANTV) - Quý I/2023, lần đầu tiên, TP.HCM có mức tăng trưởng GRDP chỉ 0,7% - thấp nhất cả nước, xếp hạng 56 trong tổng số 63 tỉnh thành. Và nói như Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên thì “Có thể coi 4 quý trong năm như 4 trận đấu vòng loại, trong trận đầu tiên, thành phố đã thua đậm thì 3 trận còn lại đều là những trận chung kết để lấy lại những gì đã mất.”

Dữ liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy GRDP của thành phố Hồ Chí Minh trong quý I ước đạt khoảng 360.000 tỷ đồng, chỉ tăng trưởng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, đưa thành phố Hồ Chí Minh về danh sách 10 địa phương có tốc độ tăng trưởng thấp nhất cả nước.

Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá đây là mức tăng trưởng rất thấp, gần như không đáng kể và rất đáng lo ngại. Về nguyên nhân, nhiều ý kiến cho rằng, sau đại dịch thành phố Hồ Chí Minh có 3 công cụ làm động lực để kéo nền kinh tế phục hồi, phát triển nhưng chưa tận dụng được. Cụ thể, quý 1-2023, Thành phố đã bỏ hoàn toàn công cụ đầu tư công để kích thích nền kinh tế khi chỉ giải ngân được 2% tổng số vốn giao (43.443 tỉ đồng), tức khoảng 951 tỷ đồng.

Cùng với đó, thành phố cũng không sử dụng hiệu quả công cụ hấp thụ vốn cả ở đầu tư công và đầu tư tư nhân. Hàng trăm dự án hiện tắc nghẽn, không hấp thụ được vốn. Ngoài ra, công cụ phát triển thị trường nội địa cũng chưa được thành phố phát huy.

Trên thực tế, hơn 65% GRDP của thành phố Hồ Chí Minh được đóng góp lớn bởi khu vực dịch vụ. Nhưng có đến 4/9 ngành dịch vụ trọng yếu có mức tăng trưởng âm trong quý đầu năm, trong đó nặng nề nhất là lĩnh vực kinh doanh bất động sản giảm đến 16,2%. Điều này khiến giá trị gia tăng dịch vụ trong quý I của thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạt 2,07%, bị bỏ xa bởi 4 thành phố trực thuộc Trung ương còn lại. Cùng lúc này, giá trị gia tăng công nghiệp, xây dựng cũng ghi nhận giảm.

Trước mức tăng trưởng trong quý 1 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã phải "điểm mặt" một số sở tồn đọng nhiều văn bản như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND thành phố. Từ đó đề nghị các đơn vị này phải có sự rà soát, phân nhóm cụ thể.

Trong tháng 4 phải công bố trên trang web của từng đơn vị và phải thông báo, báo cáo về UBND để rà soát các dự án đang nằm lại, nỗ lực để tháo gỡ cho các dự án chạy, kể cả dự án công và tư. Đồng thời Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương và mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải quyết liệt hành động, tập trung rà soát lại với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thực hiện tốt nhất chức trách của mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

Phá án 27/05/2024

(ANTV) - Một đường dây ma túy trải dài từ Bắc vào Nam, các đối tượng kết nối với nhau chủ yếu thông qua telegram và zalo, tạo thành một mạng lưới trên không gian mạng. Chỉ trong vòng 3 tháng với 300 đơn hàng ma túy được chuyển cho các đối tượng mua ở khắp các địa phương trên cả nước.

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy’ tỉnh Cà Mau năm 2024. Khoảng 500 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ các đội thi.

Nhân lên những mái ấm tình thương

Nhân lên những mái ấm tình thương

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, có được một mái ấm che chắn họ khỏi những khắc nghiệt của cuộc sống là ước mơ, là khát khao cháy bỏng. Thấu hiểu những nỗi lòng ấy, Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay góp sức vào công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang đến niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 27/05/2024

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá; Thiếu khung pháp lý, khó quản thuốc lá điện tử; Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo sau lời chào mời trên mạng xã hội - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Những ngày hè ý nghĩa

Những ngày hè ý nghĩa

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, tuổi trẻ Công an cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Với những chương trình thiện nguyện ý nghĩa, chung tay cùng toàn lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an.

Xem thêm