Thứ Ba, 18/06/2024 18:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Lỗ hổng trong quản lý phim chiếu mạng

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình và có hiệu lực từ ngày 1/1/2023. Nghị định 71 được đánh giá là hành lang pháp lý đặc biệt quan trọng, đảm bảo quản lý hiện đại, phù hợp xu hướng thế giới, thúc đẩy thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam và được các nhà sản xuất phim, công ty dịch vụ trong và ngoài nước ủng hộ vì Nghị định đã mang đến sự lành mạnh hoá thị trường, hạn chế những vi phạm về nội dung.

Doanh thu cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền cả năm 2022 đạt khoảng 9.300 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ truyền hình OTT đạt 1.550 tỷ đồng. Số thuê bao OTT đạt 5,5 triệu đơn vị, tăng 26,2% so với cách đây 5 năm.

Việt Nam đang có tổng cộng 22 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, trong đó có các dịch vụ xuyên biên giới. Theo Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam, các nền tảng xuyên biên giới chiếm tới 80% thị phần tại Việt Nam, vì vậy không ít đơn vị sản xuất phim trong nước ngay từ đầu chọn liên kết với các nền tảng nước ngoài này để tăng độ tiếp cận với khán giả.

Trước năm 2023, các OTT TV xuyên biên giới hoạt động tại thị trường Việt Nam nhưng không có giấy phép, không có văn phòng đại diện, không kiểm duyệt - biên tập, không đóng thuế, vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, cạnh tranh bằng giá thấp đã khiến các doanh nghiệp Việt Nam lao đao.  Nghị định số 71 đã khẳng định, quan điểm quản lý dịch vụ OTT TV là doanh nghiệp nước ngoài cung cấp xuyên biên giới bình đẳng như doanh nghiệp trong nước.

Trong Nghị định 71, Bộ Thông tin và Truyền thông được giao nhiệm vụ tổ chức ngăn chặn những dịch vụ bất hợp pháp, tức các doanh nghiệp không có giấy phép hoạt động tại Việt Nam. Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông sử dụng những biện pháp kỹ thuật cần thiết để ngăn chặn doanh nghiệp kinh doanh không phép. Sự bình đẳng hóa nghĩa vụ và trách nhiệm giữa nền tảng phát hành phim chiếu mạng nước ngoài và nội địa đang nhận được sự đồng thuận cao.

Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin Điện tử thống kê hiện có 5 doanh nghiệp nước ngoài về dịch vụ OTT TV, phát hành phim chiếu mạng có nhu cầu tham gia thị trường Việt Nam. Các doanh nghiệp này đang được Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin, hướng dẫn thủ tục để kinh doanh theo quy định. Nếu thời gian tới, các doanh nghiệp OTT TV xuyên biên giới vẫn hoạt động không phép và không tuân thủ quy định pháp luật thì cơ quan nhà nước sẽ xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản và chặn truy cập.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy vai trò Báo chí CAND trong bảo đảm an ninh trật tự

Phát huy vai trò Báo chí CAND trong bảo đảm an ninh trật tự

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - 99 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện sứ mệnh phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân, Báo chí Cách mạng đã tích cực, tiên phong trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phản bác quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, tuyên truyền trong CAND không ngừng tự đổi mới nhằm tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của Báo chí CAND trong công tác bảo đảm an ninh trật tự vì bình yên cuộc sống.

Israel thiêu hủy cửa khẩu Rafah

Israel thiêu hủy cửa khẩu Rafah

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Quân đội Israel đã đốt cháy gần như hoàn toàn các tòa nhà công vụ phía Palestine tại cửa khẩu Rafah nối Dải Gaza và bán đảo Sinai của Ai Cập. Cũng theo Tel Aviv, quân đội đã vô hiệu hóa khoảng một nửa lực lượng chiến đấu của Phong trào Hamas ở thành phố Rafah.

Lễ Eid al-Adha: Thông điệp về sự đoàn kết và chia sẻ

Lễ Eid al-Adha: Thông điệp về sự đoàn kết và chia sẻ

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Hôm qua nhiều người dân Hồi giáo trên thế giới đã tổ chức Lế hiến tế Eid al-Adha. Đối với người Hồi giáo, lễ Eid al-Adha không chỉ đơn thuần mang các ý nghĩa tôn giáo, mà còn là dịp để họ giúp đỡ những người nghèo khổ trong cộng đồng. “Đoàn kết và chia sẻ” là thông điệp được đưa ra trong dịp lễ quan trọng này.

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Tây Ninh: Bắt quả tang 84 người đánh bạc; Đà Nẵng: Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi nặng; Bắt giữ đối tượng tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Xác minh bắt giữ nhóm đối tượng gây rối trật tự công cộng trên cầu Nhật Tân; Cháy lớn 3 tàu cá đang neo đậu bờ sông ở Cần Giờ... là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy, tuy nhiên chỉ trong ngày 16-6, liên tiếp hai vụ cháy nhà dân đã xảy ra tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội và phường Đa Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 7 người tử vong. Trên mạng xã hội, nhiều cư dân mạng đồng loạt bày tỏ sự xót xa. Và cũng cho rằng, đây tiếp tục là hồi chuông về ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Miền Bắc đã vào mùa mưa bão, những diễn biến bất thường của thời tiết khiến tình hình giao thông đường thủy tiềm ẩn nhiều phức tạp. Ngay trong những ngày đầu mùa mưa bão, chúng ta đã chứng kiến nhiều cơn dông lốc, gió giật mạnh gây nhiều hệ lụy tại các tỉnh thành phía Bắc. Những diễn biến này cũng đặt ra cho tuyến giao thông thủy nhiều nguy cơ tai nạn nếu người dân chủ quan… không chấp hành các quy định trong đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông tuyến đường thủy.

Xem thêm