(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm ở TPHCM dài hơn 8km chảy qua 2 địa bàn quận Bình Thạnh và Gò Vấp, suốt 20 năm qua luôn trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng. Khi TP. HCM áp dụng chính sách điều chỉnh nâng mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Qua đó, dự án cải tạo Rạch Xuyên Tâm được kỳ vọng sẽ có được mặt bằng sạch để khởi công trong vào tháng 4 năm nay.
Cũng giống như nhiều hộ dân khác sinh sống dọc bên rạch Xuyên Tâm, sau khi nhận được phương án bồi thường, gia đình ông Hà Đức Mộng chấp thuận bàn giao vị trí mặt tiền đất gần 35m2. Những người dân nơi đây đều mong muốn Rạch Xuyên Tâm sớm được thay đổi môi trường và mỹ quan, bởi con rạch này không mấy tốt đẹp đang chết dần vì ô nhiễm tồn tại từ hàng chục năm qua.
Ông Hà Đức Mộng, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh cho biết, ở đây ai cũng nhận thức được đây là một dự án lớn của thành phố. Thứ 2, lợi ích sát nhất đó là đem lại môi trường sống xanh sạch đẹp cho bà con.
Ông Vương Hoài Nam, Chủ tịch UBND Phường 5, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh cho biết, Quốc hội đã điều chỉnh Luật đất đai thì cũng tạo mức giá bồi thường hỗ trợ tăng 60-70% so với trước đây. Điều này cũng tạo tâm lý cho người dân khi sửa chửa, hay lựa chọn nơi ở mới.
Tính đến thời điểm này, quận Gò Vấp đã chi trả tiền bồi thường cho 77/138 trường hợp và có 52 trường hợp đã bàn giao mặt bằng. Đối với 30 hộ dân thuộc diện giải toả trắng, chính quyền địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân lựa chọn vị trí tái định cư phù hợp.
Theo chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh, gói thầu đầu tiên dự án Rạch Xuyên Tâm qua địa bàn quận Gò Vấp sẽ khởi công trước ngày 30/4/2025. Tiếp đó, 2 gói thầu đi qua quận Bình Thạnh dự kiến được triển khai trước ngày 2/9/2025.
(ANTV) - Đến hết ngày 27/11, sau 5 ngày có mặt tại các tỉnh miền Trung, lực lượng 114, Công an TP. HCM đã tích cực, khẩn trương làm việc có hiệu quả cao, khắc phục được 136 địa điểm và phát 250 tấn hàng hóa thiết yếu đến đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 (bão Koto), từ 7 giờ ngày 28/11, nhiều địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão đã phát lệnh cấm toàn bộ tàu thuyền và phương tiện đánh bắt hoạt động trên biển.
(ANTV) - Sau những ngày ngược xuôi trong dòng chảy xiết xoáy giữa vùng tâm lũ để cùng các lực lượng sơ tán khẩn cấp người dân thoát hiểm; cứu nạn, cứu hộ; hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ từ đơn vị trực thuộc Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành trên cả nước đã được huy động, khẩn trương hành quân đến các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng.
(ANTV) - Những ngày sau bão số 13, nhiều khu vực ở Gia Lai vẫn còn ngổn ngang dấu vết thiên tai, mái nhà chưa kịp dựng lại, đồng ruộng còn phủ lớp bùn non, hàng trăm hộ dân chật vật ổn định từng bữa sinh hoạt. Trong hoàn cảnh ấy, sự có mặt kịp thời của các tập thể, cá nhân hỗ trợ, trong đó có Cục Ngoại tuyến - Bộ Công an, Công an tỉnh Gia Lai và các mạnh thường quân đã mang đến những điểm tựa ấm áp, không chỉ bằng những phần quà thiết yếu, mà còn bằng sự đồng hành, động viên để bà con thêm vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn sau bão.
(ANTV) - Tính đến sáng 28/11, vụ cháy chung cư tại tổ hợp chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc) đã khiến ít nhất 94 người thiệt mạng. 76 người bị thương, trong đó có 12 người trong tình trạng nguy kịch. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam bị ảnh hưởng trong vụ cháy nghiêm trọng này.
(ANTV) - Điện Biên: bắt quả tang đối tượng mua bán 60 nghìn viên ma tuý tổng hợp, 300 gram heroin; Đà Nẵng: triệt xóa đường dây xây dựng, cập nhật các website đánh bạc trực tuyến cho đối tượng nước ngoài; Tây Ninh: điều tra vụ tài xế có hành vi chống đối lực lượng cảnh sát giao thông; Khánh Hòa: bắt đối tượng người hàn quốc trốn truy nã đỏ quốc tế; Khởi tố nhân viên lập đơn khống chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng của công ty... là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Theo khoản 3, điều 10, Luật TTATGT đường bộ 2024, khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35m trên xe ô tô không được cho trẻ em ngồi cùng hàng ghế với người lái xe, trừ loại xe ô tô chỉ có một hàng ghế; người lái xe phải sử dụng, hướng dẫn sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2026, đang khiến thị trường ghế trẻ em bùng nổ.
(ANTV) - Câu chuyện mưa lũ cực đoan thời gian qua đã làm nóng dư luận về nhiều vấn đề trong đó có câu chuyện vận hành hồ chứa tại các hồ thủy điện, thủy lợi. Tại diễn đàn “Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong vận hành, bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước” do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức vào ngày 21/11 vừa qua, các chuyên gia cũng đã chỉ ra những bất cập trong việc vận hành liên hồ như: “Hồ thủy điện và thủy lợi chia sẻ dữ liệu vẫn còn hạn chế, nhiều quy trình vận hành liên hồ chứa hiện không còn phù hợp trước biến đổi khí hậu cực đoan”.
(ANTV) - Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) ngày 27/11 cho biết, số người tử vong trong vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất tại thành phố trong nhiều thập kỷ đã tăng lên 94 người, khi đám cháy gần như được dập tắt hoàn toàn và lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích trong các tòa nhà cao tầng bị thiêu rụi.
(ANTV) - Nigeria lại đang đối mặt với làn sóng bắt cóc học sinh - cuộc khủng hoảng hiện nay gợi nhớ vụ việc xảy ra năm 2014, khi 276 nữ sinh bị bắt đi, gây phẫn nộ toàn cầu. Hơn một thập kỷ trôi qua, nhiều em vẫn chưa được trở về và tuần qua, lịch sử lặp lại với mức độ nghiêm trọng hơn: Trên 300 học sinh và giáo viên bị các tay súng bắt cóc. Và dù 50 em đã tự trốn thoát, hàng trăm em vẫn mất tích.