(ANTV) - Việt Nam đang nỗ lực triển khai các giải pháp với mục tiêu đến năm 2025 nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) từ cận biên lên thị trường mới nổi theo tiêu chuẩn phân hạng của các tổ chức quốc tế. Đây cũng là yêu cầu luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm và chỉ đạo sát sao. Ngân hàng Thế giới ước tính, nếu thành công, TTCK Việt Nam sẽ thu hút được 25 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào năm 2030.
Thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. Năm 2023, tổng giá trị huy động vốn qua thị trường này đạt hơn 418.000 tỷ đồng, tăng 33,5% so với năm 2022. Hiện vốn hóa của thị trường cổ phiếu đạt khoảng 6,8 triệu tỷ đồng, tăng 13,8% so với cuối năm 2023, tương đương với 66,1% GDP ước tính của năm 2023.
Việc nâng hạng sẽ là bước ngoặt quan trọng cho giai đoạn phát triển mới của thị trường, góp phần tăng quy mô, nâng cao hiệu quả huy động và sử dụng vốn, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Đồng thời cũng khẳng định vị thế thị trường chứng khoán Việt Nam trong khu vực và quốc tế. Do đó, sự minh bạch thông tin trên thị trường là điều cần thiết và hết sức lưu tâm.
Nâng hạng từ cận biên lên mới nổi không chỉ là đổi tên, mà là thay đổi về chất và dòng vốn sẽ đến phần lớn từ các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài chuyên nghiệp. Ngoài việc thu hút dòng vốn nước ngoài, việc nâng hạng cũng giúp cải thiện khả năng định giá cổ phiếu. Cổ phiếu trên thị trường sẽ được nhiều nhà đầu tư nước ngoài chuyên nghiệp tham gia đánh giá.
Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030, đề ra các mục tiêu cụ thể và lộ trình thực hiện để nâng hạng. Đặc biệt, các cơ quan quản lý như Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Về đáp ứng các tiêu chí của tổ chức xếp hạng FTSE và MSCI, Việt Nam đã đáp ứng đa số các tiêu chí về tính thanh khoản, minh bạch, hiệu quả hoạt động thị trường. Tuy nhiên, còn một số tiêu chí cần được cải thiện như tỷ lệ sở hữu nước ngoài, yêu cầu ký quỹ trước giao dịch.
Hiện trên thị trường có 42 doanh nghiệp có vốn hóa trên 1 tỷ USD. Có những doanh nghiệp Việt vốn hóa thị trường lớn đang chờ đợi thị trường chứng khoán nâng hạng mới niêm yết. Các chuyên gia kỳ vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều cổ phiếu bluechip thuộc đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, tiêu dùng, bán lẻ, năng lượng… Những cổ phiếu lớn này sẽ đáp ứng được các tiêu chí, khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài.
(ANTV) - Một tụ điểm tổ chức đá gà thắng thua bằng tiền quy mô lớn tại quán cà phê của Lê Phước Đường (SN 1985), ở thôn Trung An, xã Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa bị Công an tỉnh Quảng Ngãi triệt phá thành công.
(ANTV) - Vào khoảng 13 giờ 45, ngày 10/7, trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Mỏ Cày, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, 3 người bị mắc kẹt trong ô tô đã được người dân giải cứu.
(ANTV) - Nhiều tập thể và cá nhân đã được nhận bằng khen, giấy khen tại Hội nghị Sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2025 của Bộ Tư lệnh CSCĐ, tổ chức sáng nay tại Hà Nội.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND tỉnh, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Hồng Bích, trú xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch (nay xã Phước An, tỉnh Đồng Nai) về các tội “Giết người” và “Tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất độc”.
(ANTV) - Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an vừa có công điện gửi Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.
(ANTV) - Theo hãng thông tấn chính thức SANA của Syria, nhà lãnh đạo Ahmed al-Sharaa đã ban hành một loạt sắc lệnh thành lập Quỹ phát triển, Quỹ đầu tư quốc gia và Hội đồng tối cao phát triển kinh tế trong nỗ lực tái thiết nền kinh tế.
(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng sức ép lên Đại học Harvard khi tuyên bố trường này có thể không còn đáp ứng tiêu chuẩn công nhận chất lượng giáo dục và sẽ bị yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến sinh viên quốc tế.
(ANTV) - Đến nay, những lo ngại về tình trạng quá tải, gây chậm trễ việc giải quyết thủ tục hành chính tại chính quyền xã, phường mới đông dân cư ở những thành phố lớn đã được giải tỏa nhờ bộ máy chính quyền cơ sở triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, hiệu quả đáp ứng tốt nhu cầu thực tiễn tại địa phương.
(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng tụ tập, mang theo hung khí, lạng lách, đánh võng trên đường của một bộ phận thanh thiếu niên đã làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Để quyết liệt xử lý tình trạng này, lực lượng Công an đã tích cực vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Ngày 10/7, Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết: Lực lượng BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng triệt phá thành công Chuyên án vận chuyển vàng bạc qua biên giới, bắt giữ 01 đối tượng người Trung Quốc, triệu tập 05 đối tượng là người Việt Nam có liên quan, thu giữ hơn 235 kg bạc tinh khiết.