Chủ Nhật, 07/12/2025 15:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nỗ lực thu hút nhà khoa học lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng

(ANTV) - Thực hiện nghị quyết 98 của Quốc Hội, ngay từ đầu năm 2024 này, TPHCM đã nỗ lực đẩy mạnh nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn thu hút người tài. 1 trong những đối tượng hướng tới là các nhà khoa học trẻ đang học tập và làm việc ở nước ngoài. Câu chuyện tại 1 trong những đơn vị đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

93% giảng viên tại trường Đại học Quốc tế từ nước ngoài trở về. Đây cũng là trường Đại học tiên phong tại TPHCM thực hiện chính sách thu hút nhân tài, nhà khoa học. Cách đây 12 năm, mức lương của Phó Giáo sư Nguyễn Văn Thuận nhận được khi giảng dạy tại trường với học hàm tiến sĩ là 20 triệu đồng/tháng, gấp 3 lần so với đồng nghiệp có học hàm tương tự ở các trường Đại học khác.

Tạo môi trường để nhà khoa học trẻ được nghiên cứu và thể nghiệm là cách mà Đại học quốc gia TPHCM thu hút giữ chân nhân tài. Cấp 1 đề tài nghiên cứu khoa học với kinh phí tối đa 200 triệu đồng trong 2 năm đầu công tác và tỷ đồng khi bước sang năm thứ 3. Đích đến của chương trình này là thu hút 350 nhà khoa học trẻ xuất sắc đến năm 2030.

Khác với các chương trình thu hút trước đó, đối tượng hướng đến của VNU350 là các nhà khoa học trẻ. Đại học quốc gia TPHCM cũng phân quyền cho các trường thành viên để tuyển dụng đúng người, đúng vị trí cần.

Chính sách thu hút đã có, phần còn lại cơ chế để đơn vị giữ chân người tài, nhất là các nhà khoa trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng. Thống kê trong 4 năm qua, dù có chính sách thu hút người tài nhưng TP chỉ mới giữ chân được 5 chuyên gia, nhà khoa học.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ cháy quán lẩu – ốc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM khiến 4 người tử vong và 2 người bị thương, tối 6/12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, hai nạn nhân đang được tích cực điều trị và đã tạm ổn định.

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa công bố một sáng kiến lớn nhằm thu hẹp Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe giá cả phải chăng, còn gọi là “Obamacare”, và mở rộng một mô hình tài khoản tiết kiệm y tế mới, cho phép người dân tự chủ trong chi tiêu chăm sóc sức khỏe, thay vì phụ thuộc vào các khoản trợ cấp của chính phủ liên bang.

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Kaja Kallas, hôm 6/12 khẳng định Mỹ vẫn là đồng minh quan trọng nhất của châu Âu. Tuyên bố được đưa ra sau khi Washington công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới, với nhiều chỉ trích nhằm vào các thể chế châu Âu.

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, Hà Nội đang đối mặt với áp lực giao thông ngày càng lớn. Việc vận hành hơn 1.800 camera và đèn tín hiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ ngày 10/12 được xem là bước đi mạnh mẽ của thành phố trong nỗ lực xây dựng giao thông an toàn và minh bạch. Hệ thống kỳ vọng giúp giám sát vi phạm chính xác, giảm ùn tắc và hỗ trợ lực lượng chức năng xử lý tình huống.

Xem thêm