(ANTV) - Với sự chứng kiến của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM và Bộ Y Tế Việt Nam, Tập đoàn dược phẩm Pfizer, Hoa Kỳ và Hệ thống tiêm chủng VNVC đã chính thức ký kết hợp tác trong lĩnh vực sản xuất vắc xin tại Việt Nam. Sự kiện đánh dấu một bước tiến quan trọng của VNVC nói riêng, Việt Nam nói chung, trong chiến lược chủ động sản xuất vắc xin “Made in Viet Nam” tiêu chuẩn quốc tế.
Theo đó, 2 bên đã đi đến thống nhất về việc về chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực sản xuất vắc xin, cụ thể, Pfizer sẽ hỗ trợ VNVC nâng cao năng lực xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.
Từ đó, VNVC có thể sản xuất các vắc xin chất lượng cao ngay tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu trong nước đồng thời hướng tới tham gia chuỗi cung ứng vắc xin toàn cầu. Sau lễ ký kết, Pfizer sẽ cử các chuyên gia hàng đầu đến Việt Nam để tổ chức các chương trình trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về sản xuất vắc xin cho đội ngũ chuyên gia trình độ cao của Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC.
Hợp tác, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm sản xuất vắc xin với Pfizer là bước tiến quan trọng của VNVC nói riêng và Việt Nam nói chung, qua đó giúp chủ động nguồn cung ứng vắc xin trong nước, trong đó có những loại vắc xin quan trọng, thường xuyên khan hiếm, giúp tiết giảm nhiều chi phí tạo điều kiện cho người dân Việt Nam có thêm nhiều cơ hội tiếp cận, sử dụng vắc xin chất lượng cao với chi phí thấp. Với quy mô đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng tại tỉnh Long An, Nhà máy vắc xin và sinh phẩm VNVC dự kiến được khởi công ngay trong quý 2 năm 2025 và có thể sản xuất vắc xin vào cuối năm 2026.
Bệnh sởi đang lây lan nhanh, Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh
Bệnh sởi lây lan nhanh nhất trong số các bệnh truyền nhiễm, bệnh lây qua không khí khi người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi và chỉ có thể cắt đứt sự lây truyền khi miễn dịch cộng đồng đạt ít nhất 95%. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm não, có thể dễ dẫn đến tử vong. Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh.
Để phòng chống bệnh sởi, Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo cần chủ động đưa trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vaccine phòng bệnh sởi đi tiêm đầy đủ, đúng lịch và các nhóm tuổi khác (6-9 tháng, 1-10 tuổi) tham gia chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống bệnh sởi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc bệnh sởi; đeo khẩu trang nơi đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ. Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng cho trẻ hàng ngày; đảm bảo dinh dưỡng, giữ ấm cơ thể cho trẻ. Nhà trẻ, mẫu giáo, trường học nơi tập trung đông trẻ em cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng và đủ ánh sáng; thường xuyên khử trùng đồ chơi, dụng cụ học tập và phòng học bằng các chất sát khuẩn thông thường. Khi phát hiện có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sởi (sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban) cần sớm cách ly và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời.
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh sởi, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ưu tiên bảo đảm nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh sởi, đặc biệt là với các đối tượng trẻ em chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ mũi vaccine, phải hoàn thành trong tháng 3/2025.
(ANTV) - Lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng, bị cáo Lê Hữu Hiếu, sinh năm 1995, trú xã Hội An, An Giang, vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt 17 năm tù.
(ANTV) - Mạng lưới tàu điện ngầm thủ đô London, Anh đang rơi vào tình trạng gián đoạn nghiêm trọng khi Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh bắt đầu đình công từ trưa ngày 21/4. Nguyên nhân xuất phát từ sự bất đồng giữa nghiệp đoàn và Cơ quan Giao thông Vận tải London về kế hoạch rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày, cùng các thay đổi về chế độ nghỉ phép.
(ANTV) - Ngày 22/4, Phiên tham vấn liên ngành lần thứ III giữa Việt Nam và Liên bang Nga về an ninh thông tin quốc tế đã chính thức diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và ngài Dmitry Gribkov, Trợ lý Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga đồng chủ trì phiên họp. Tham dự Phiên tham vấn có Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko; đại diện các bộ, ban, ngành hai nước.
(ANTV) - Lệnh ngừng bắn mong manh vừa được gia hạn giữa Iran và Mỹ tiếp tục đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi khu vực eo biển Hormuz liên tiếp ghi nhận các vụ nổ súng vào tàu vận tải. Những diễn biến quân sự mới nhất cùng những tuyên bố cứng rắn từ cả hai phía đang đẩy căng thẳng tại Trung Đông tới một ngưỡng cửa nguy hiểm mới.
(ANTV) - Cuộc họp Hội đồng Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) vừa kết thúc tại Luxembourg mà không đạt được thỏa thuận về việc đình chỉ quan hệ thương mại với Israel. Quyết định này bộc lộ những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ khối trước cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza và Bờ Tây.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm một năm vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thị trấn Pahalgam, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi một lần nữa khẳng định lập trường không khoan nhượng đối với các mối đe dọa an ninh. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa nước này và Pakistan vẫn ở trạng thái đóng băng.
(ANTV) - Liên quan vụ án dùng búa và gạch tấn công nạn nhân, hai bị cáo vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình tuyên phạt tổng mức án hơn 15 năm tù về tội “Giết người”.
(ANTV) - Đối tượng Nguyễn Thanh Cường, sinh năm 1991, trú tại Cần Thơ, vừa bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.
(ANTV) - Mỗi dịp hè đến, nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ em lại gia tăng, trở thành nỗi lo thường trực của nhiều gia đình và toàn xã hội. Từ ao hồ, sông suối trong khu dân cư đến các điểm du lịch, bãi tắm tự phát – nhiều khu vực tiềm ẩn rủi ro vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, việc trang bị kỹ năng an toàn cho trẻ em, cũng như nhận thức của người lớn trong giám sát, vẫn còn hạn chế.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (Phòng Cảnh sát kinh tế) Công an tỉnh Đồng Nai vừa triệt phá một đường dây mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ hoạt động liên tỉnh góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.