Thứ Sáu, 16/01/2026 14:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em

(ANTV) - Nguyên nhân của chứng tự kỷ ở trẻ em rất phức tạp và vẫn đang được nghiên cứu. Nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ có liên quan đến sự khác biệt về mặt di truyền. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn ở trẻ gặp biến chứng khi sinh hoặc có cha mẹ lớn tuổi. Đối với một số trường hợp khác, nguyên nhân vẫn chưa được xác định. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đang lên kế hoạch nghiên cứu để đánh giá liệu vaccine có gây ra chứng tự kỷ hay không.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Mỹ Andrew Nixon đã chính thức xác nhận nỗ lực này trong một tuyên bố khi cho biết cơ quan này có kế hoạch làm mọi cách có thể.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Mỹ ANDREW NIXON cho biết: "Như Tổng thống Donald Trump đã nói trong bài phát biểu trước Quốc hội, tỷ lệ trẻ em mắc chứng tự kỷ ở Mỹ đã tăng vọt. CDC sẽ không bỏ sót bất kỳ điều gì trong sứ mệnh tìm hiểu chính xác điều gì đang xảy ra. Người dân Mỹ mong đợi một nghiên cứu có chất lượng cao, minh bạch và đó là những gì CDC đang thực hiện".

Theo ABC News, ông Robert F. Kennedy Jr. trước khi trở thành Bộ trưởng Y tế Mỹ đã xuất bản sách và thực hiện các bài diễn thuyết đặt những nghi vấn về độ an toàn của vaccine.

Đáng chú ý, trong phiên điều trần xác nhận chức vụ tại Thượng viện Mỹ, ông Kennedy Jr. đã từ chối khẳng định rằng vaccine không gây tự kỷ - một quan điểm đi ngược lại với kết luận của nhiều nghiên cứu khoa học, vốn đã bác bỏ hoàn toàn mối liên hệ này.

Bộ trưởng Y tế Mỹ ROBERT F. KENNEDY JR cho biết: “Tỷ lệ mắc chứng tự kỷ đã "tăng từ 1/10.000 … và hiện nay ở trẻ em chúng ta, tỷ lệ này là 1/34".

Các nhà khoa học tại Mỹ xác nhận tỷ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ có khả năng thực sự gia tăng ở Mỹ, nhưng một trong những nguyên nhân được xác định là do các bác sĩ và phụ huynh ngày càng "giỏi hơn" trong việc xác định và chẩn đoán chứng tự kỷ ở trẻ em.

Thái Lan cho phép học sinh để tóc dài sau 50 năm bị cấm

Tòa án Hành chính tối cao Thái Lan đã quyết định hủy bỏ chỉ thị của Bộ Giáo dục về quy định kiểu tóc cho học sinh. Lệnh hủy bỏ một quy định của Bộ Giáo dục Thái Lan đã có hiệu lực ngay lập tức, với lý do vi phạm quyền tự do cá nhân được hiến pháp bảo vệ và không phù hợp với một xã hội đang thay đổi.

Quy định này từng đặt ra các kiểu tóc đối với học sinh nam và nữ tại các trường do bộ trên quản lý. Theo đó, học sinh nam không được phép để râu hoặc ria mép và phải cắt tóc ngắn. Học sinh nữ không được phép để tóc dài xuống dưới tai hoặc trang điểm.

Quy định này dựa trên một sắc lệnh do chính quyền quân sự cầm quyền ban hành vào năm 1972, áp đặt kiểu tóc được coi là phù hợp với học sinh.

Phán quyết của tòa án đã chấm dứt một vấn đề gây tranh cãi trong nhiều năm qua giữa giáo viên, học sinh và phụ huynh Thái Lan.

Theo tòa án, việc thực thi quy định này đã tác động tiêu cực đến học sinh và trái với các điều khoản của Đạo luật Bảo vệ Trẻ em năm 2003.


Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm