Thứ Ba, 30/12/2025 11:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão

(ANTV) - Trong tháng 9, cơn bão số 3 đi qua không chỉ gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước và nhân dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của bà con. Hiện nay các ngành chức năng và nhân dân tại Sơn La đang khẩn trương triển khai các biện pháp chăm sóc, phục hồi diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng sau mưa bão. Ghi nhận tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, là một trong những khu vực chịu thiệt hại nặng nề do bão số 3, với hơn 50ha rau màu bị ảnh hưởng, bao gồm các loại cây trồng như cà chua, bắp cải, và dâu tây. Ngay sau khi nước rút, chính quyền xã đã tuyên truyền và vận động người dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng và khôi phục phần diện tích có khả năng hồi phục. Đối với những diện tích rau màu bị thiệt hại nặng, nông dân đã tiến hành thu gom để tiêu hủy, sau đó chuẩn bị đất để gieo trồng lại, tận dụng thời tiết thuận lợi.

Bà Vì Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Sang, cho biết xã đã thành lập các tổ công tác để thống kê diện tích bị thiệt hại, đồng thời vận động người dân xuống giống lại những diện tích bị mất trắng.

Anh Phạm Văn Sơn, một người dân ở bản Áng, xã Đông Sang, đã chia sẻ về thiệt hại 7.000m² đất trồng cà chua của gia đình, dự tính nếu không bị ảnh hưởng bởi bão lũ, gia đình anh có thể thu về 750 triệu đồng từ vụ cà chua này. Sau khi nước rút, anh đã bắt tay vào việc cải tạo đất để trồng bắp cải, khôi phục sản xuất.

Ngoài ra, bão số 3 cũng gây thiệt hại cho nhiều diện tích cây công nghiệp và cây ăn quả trên địa bàn huyện Mộc Châu. Tại thung lũng mận Nà Ka rộng hơn 100ha, khoảng 20ha cây mận và cây lương thực ngắn ngày đã bị ngập úng.

Ông Hạng A Súa, tiểu khu trưởng Tiểu khu Pa Khen, bày tỏ sự lo lắng khi diện tích mận trong khu vực bị ảnh hưởng nặng và mong nhà nước có chính sách hỗ trợ để bảo vệ các diện tích cây trồng này.

Anh Sa Văn Thượng, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mộc Châu, cho biết địa phương đã chỉ đạo các trung tâm kỹ thuật nông nghiệp hướng dẫn người dân phòng chống dịch bệnh và tăng cường các biện pháp kỹ thuật để khôi phục sản xuất. Đồng thời, đối với những diện tích không thể phục hồi, người dân sẽ được chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ làm đất để kịp thời vụ.

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và sự chủ động của người dân, Mộc Châu và toàn tỉnh Sơn La kỳ vọng sẽ sớm phục hồi sản xuất nông nghiệp, đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong những tháng cuối năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Bệnh viện số 1 Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Sêrêpốk và cấp uỷ, chính quyền xã Buôn Đôn tổ chức chương trình “Hướng về cơ sở, chung tay vì sức khỏe cộng đồng” tại buôn Drang Phốk.

Bình yên từ gốc

Bình yên từ gốc

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, yêu cầu về ổn định chính trị và trật tự xã hội trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Bình yên từ gốc không chỉ là mục tiêu mà còn là thành quả của công tác xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh. Trong năm 2026, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục bám sát khẩu hiệu “Theo lời Bác dạy – Đổi mới tư duy, Nâng cao tri thức – Chính quy, hiện đại – Vì Đảng, Vì dân” phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Hạnh phúc từ mái ấm “Quang Trung”

Hạnh phúc từ mái ấm “Quang Trung”

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Mưa bão qua đi, nhiều gia đình vẫn đối mặt nỗi lo lớn nhất: một mái nhà che chở cho cuộc sống phía trước. Trong gian khó ấy, những ngôi nhà “Quang Trung” được kịp thời dựng lên từ sự sẻ chia và trách nhiệm.

Zalo đưa ra điều khoản mới: Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vào cuộc

Zalo đưa ra điều khoản mới: Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vào cuộc

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Những ngày qua, ứng dụng Zalo đồng loạt hiển thị thông báo “Cập nhật Điều khoản Dịch vụ”, yêu cầu người dùng chấp thuận các điều khoản mới để tiếp tục sử dụng. Trước vấn đề này, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương cho biết đã có giấy mời và dự kiến làm việc với Công ty CP Tập đoàn VNG vào ngày 31/12/2025.

Tin tức nổi bật trên các số báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ngày hôm nay

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Tập trung cao độ cho nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền Đại hội XIV của Đảng; Chính sách lương mới tiếp thêm động lực cho nhà giáo; Bảo đảm quốc phòng, an ninh, kiến tạo sự phát triển kinh tế - xã hội; Hà Nội bứt tốc trong chuyển đổi số, lấy người dân làm trung tâm phục vụ...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm