Chủ Nhật, 07/12/2025 05:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão

(ANTV) - Trong tháng 9, cơn bão số 3 đi qua không chỉ gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước và nhân dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của bà con. Hiện nay các ngành chức năng và nhân dân tại Sơn La đang khẩn trương triển khai các biện pháp chăm sóc, phục hồi diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng sau mưa bão. Ghi nhận tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, là một trong những khu vực chịu thiệt hại nặng nề do bão số 3, với hơn 50ha rau màu bị ảnh hưởng, bao gồm các loại cây trồng như cà chua, bắp cải, và dâu tây. Ngay sau khi nước rút, chính quyền xã đã tuyên truyền và vận động người dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng và khôi phục phần diện tích có khả năng hồi phục. Đối với những diện tích rau màu bị thiệt hại nặng, nông dân đã tiến hành thu gom để tiêu hủy, sau đó chuẩn bị đất để gieo trồng lại, tận dụng thời tiết thuận lợi.

Bà Vì Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Sang, cho biết xã đã thành lập các tổ công tác để thống kê diện tích bị thiệt hại, đồng thời vận động người dân xuống giống lại những diện tích bị mất trắng.

Anh Phạm Văn Sơn, một người dân ở bản Áng, xã Đông Sang, đã chia sẻ về thiệt hại 7.000m² đất trồng cà chua của gia đình, dự tính nếu không bị ảnh hưởng bởi bão lũ, gia đình anh có thể thu về 750 triệu đồng từ vụ cà chua này. Sau khi nước rút, anh đã bắt tay vào việc cải tạo đất để trồng bắp cải, khôi phục sản xuất.

Ngoài ra, bão số 3 cũng gây thiệt hại cho nhiều diện tích cây công nghiệp và cây ăn quả trên địa bàn huyện Mộc Châu. Tại thung lũng mận Nà Ka rộng hơn 100ha, khoảng 20ha cây mận và cây lương thực ngắn ngày đã bị ngập úng.

Ông Hạng A Súa, tiểu khu trưởng Tiểu khu Pa Khen, bày tỏ sự lo lắng khi diện tích mận trong khu vực bị ảnh hưởng nặng và mong nhà nước có chính sách hỗ trợ để bảo vệ các diện tích cây trồng này.

Anh Sa Văn Thượng, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mộc Châu, cho biết địa phương đã chỉ đạo các trung tâm kỹ thuật nông nghiệp hướng dẫn người dân phòng chống dịch bệnh và tăng cường các biện pháp kỹ thuật để khôi phục sản xuất. Đồng thời, đối với những diện tích không thể phục hồi, người dân sẽ được chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ làm đất để kịp thời vụ.

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và sự chủ động của người dân, Mộc Châu và toàn tỉnh Sơn La kỳ vọng sẽ sớm phục hồi sản xuất nông nghiệp, đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong những tháng cuối năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025

TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Không khí lễ hội cuối năm đang trở nên sôi động tại nhiều địa phương. TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025 với quy mô siêu đô thị; trong khi tại Lâm Đồng, Lễ hội Trà quốc tế đang diễn ra, tôn vinh văn hóa trà Việt và thu hút du khách trong nước, quốc tế.

Hà Nội thí điểm xe đạp điện công cộng

Hà Nội thí điểm xe đạp điện công cộng

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ tháng 12/2025, người dân và du khách khi đến với Thủ đô Hà Nội có thể sử dụng dịch vụ xe đạp điện công cộng tại một số quận trung tâm. Đây là dịch vụ vận tải công cộng mới được Hà Nội đưa vào khai thác, các trạm xe được bố trí quanh các quận trung tâm kết nối trực tiếp với bến xe buýt và đường sắt đô thị.

 Bắt khẩn cấp cán bộ chiếm đoạt quỹ của đơn vị

Bắt khẩn cấp cán bộ chiếm đoạt quỹ của đơn vị

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Cơ quan chức năng đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với một cán bộ Mặt trận Tổ quốc cấp xã vì hành vi chiếm đoạt 500 triệu đồng từ nguồn quỹ của đơn vị, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên biên giới, chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân để tiếp cận, dụ dỗ, Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an đã khởi tố 32 đối tượng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ mặc dù đã được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về sử dụng các loại súng tự chế, vũ khí thô sơ, các loại dao tự chế để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, gây án ngày càng diễn biến khó lường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Trao 23 căn nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa

Trao 23 căn nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa

Xã hội 06/12/2025

(ANTV) - Ngày 05/12, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Bộ Công an đã phối hợp với Quỹ Kiến tạo Ước mơ do VNG Group bảo trợ tổ chức trao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Thiết Ống và xã Điền Lư (tỉnh Thanh Hóa).

Xem thêm