Thứ Năm, 01/01/2026 02:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tetra-verse lần 2: Nơi công nghệ gặp gỡ công nghiệp

(ANTV) - Tại TP.HCM, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục khai mạc Ngày hội đổi mới sáng tạo mở Tetra-verse lần 2, nhằm khuyến khích các tập đoàn ra đầu bài, ý tưởng và kết nối những nguồn lực quốc tế để thu hút các giải pháp từ doanh nghiệp khởi nghiệp, viện nghiên cứu và trường đại học.

“Ngày hội Đổi mới Sáng tạo mở Tetraverse lần 2-2023 do Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lấy chủ đề “Nơi công nghệ gặp gỡ công nghiệp để hướng đến phát triển bền vững”. Trong 2 ngày diễn ra sự kiện sẽ có các buổi chia sẻ chuyên sâu của hơn 40 diễn gia trong nước và quốc tế, đồng thời tổ chức những buổi business matching, trực tiếp kết nối nhà đầu tư với các đơn vị doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tiềm năng.”

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh, phát triển bền vững đang đặt ra nhiều thách thức, những người Việt trẻ tại OITI đề xuất tổ chức Open Innovation Day với chủ đề Tech-Traverse hướng tới phát triển bền vững. Đây là bước đầu tiên trong chuỗi hoạt động Open Innovation Challenge nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với mục tiêu làm cầu nối giữa đơn vị ra đề bài như các tập đoàn, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương… với các đơn vị giải đề là doanh nghiệp khởi nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học…

Tetraverse lần thứ 2 đã diễn ra vào 2 ngày 25-26/11 tại Công viên phần mềm Quang Trung, TP. Hồ Chí Minh với 6 chủ đề “Đổi mới sáng tạo gắn với ESG kinh doanh bền vững”, “Đổi mới sáng tạo mở tập đoàn và Startup”, “Chuyển đổi số dịch chuyển xanh trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng”, “Logistic và Thương mại điện tử xanh”, “Nền Kinh tế đại dương bền vững” và “Nông nghiệp thông minh và Công nghệ thực phẩm”.

Ông Hồ Tùng Anh, Đại diện Liên minh Tăng Trưởng Xanh SAIGONTEL, Giám đốc Quốc gia Allotrope Partners Vietnam cho biết, chúng tôi nhận thấy đại diện các bộ ngành về Khoa học – Công nghệ tại Việt Nam đang đẩy mạnh các hoạt động kết nối và chia sẻ chuyên sâu như thế này để giúp hoạt động nghiên cứu gắn kết chặt chẽ hơn với hoạt động thực tế của doanh nghiệp, của các ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam. Đặc biệt khi những tiêu chuẩn “xanh” như ESG hay CBAM đang trở thành bắt buộc đối với các doanh nghiệp xuất khẩu khi đưa hàng hóa sang các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Mỹ hay Châu Âu. Đồng thời tôi cũng tin rằng Khoa học – Công nghệ sẽ là tiền đề, đưa ra các giải pháp giúp từng bước Việt Nam hiện thực hóa cam kết NET zero đến 2050.

Thực tế, theo thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, các doanh nghiệp khởi nghiệp vốn linh hoạt, thường đi đầu trong việc đưa ra giải pháp, công nghệ mới nhưng thiếu thị trường, còn các tập đoàn lớn đang nhận thấy các khoản đầu tư cho nghiên cứu phát triển nội bộ không hiệu quả như kỳ vọng.

Do đó, ngày hội Tetraverse được tổ chức theo mô hình hoạt động của một trung tâm đổi mới sáng tạo mở (Open Innovation Hub) trong thực tế, nơi người tham gia có thể tiếp cận thông qua 3 concept ‘MỞ”: “Kết nối”; “Chia sẻ” và “Tranh luận”; thể hiện qua việc thiết kế các cuộc thảo luận (fireside chat) nơi các nhà chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực thể hiện các quan điểm đa chiều thông qua các kinh nghiệm và góc nhìn độc đáo.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp và khoa học và công nghệ NATEC, Bộ KH&CN  cho biết, ở giai đoạn ban đầu, điểm nghẽn lớn mà chúng ta cần phải vượt qua là tư duy mở và niềm tin. Tư duy mở để các doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác với nhau, và niềm tin để đi đến hành động. Bộ KH&CN sẽ đồng hành trong việc xây dựng chiến lược, định hướng phát triển mô hình đổi mới sáng tạo mở, thu hút các đối tác trong nước và quốc tế tham gia xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở của tập đoàn, liên kết với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia và quốc tế.

Báo cáo Đổi mới Sáng tạo mở 2023 do Sopra Steria (Pháp) phát hành cho biết, sau khi khảo sát 1648 công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp tại 10 nước châu Âu. Kết quả cho thấy, 72% doanh nghiệp đang hợp tác triển khai dự án đổi mới sáng tạo mở với doanh nghiệp khởi nghiệp, 67% đánh giá hoạt động hợp tác là nhiệm vụ quan trọng với chiến lược phát triển của tổ chức.

Theo Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam năm 2023 do Do Venture công bố chỉ ra, nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các tập đoàn kinh tế lớn còn hạn chế. Do đó, tại Việt Nam, các tập đoàn lớn có thể đóng vai trò tích cực hơn trong việc hỗ trợ các công ty khởi nghiệp thông qua đầu tư tài chính hoặc các hình thức khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.

 Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Xem thêm