(ANTV) - Tại TP.HCM, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục khai mạc Ngày hội đổi mới sáng tạo mở Tetra-verse lần 2, nhằm khuyến khích các tập đoàn ra đầu bài, ý tưởng và kết nối những nguồn lực quốc tế để thu hút các giải pháp từ doanh nghiệp khởi nghiệp, viện nghiên cứu và trường đại học.
“Ngày hội Đổi mới Sáng tạo mở Tetraverse lần 2-2023 do Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lấy chủ đề “Nơi công nghệ gặp gỡ công nghiệp để hướng đến phát triển bền vững”. Trong 2 ngày diễn ra sự kiện sẽ có các buổi chia sẻ chuyên sâu của hơn 40 diễn gia trong nước và quốc tế, đồng thời tổ chức những buổi business matching, trực tiếp kết nối nhà đầu tư với các đơn vị doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tiềm năng.”
Trong bối cảnh chuyển đổi xanh, phát triển bền vững đang đặt ra nhiều thách thức, những người Việt trẻ tại OITI đề xuất tổ chức Open Innovation Day với chủ đề Tech-Traverse hướng tới phát triển bền vững. Đây là bước đầu tiên trong chuỗi hoạt động Open Innovation Challenge nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với mục tiêu làm cầu nối giữa đơn vị ra đề bài như các tập đoàn, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương… với các đơn vị giải đề là doanh nghiệp khởi nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học…
Tetraverse lần thứ 2 đã diễn ra vào 2 ngày 25-26/11 tại Công viên phần mềm Quang Trung, TP. Hồ Chí Minh với 6 chủ đề “Đổi mới sáng tạo gắn với ESG kinh doanh bền vững”, “Đổi mới sáng tạo mở tập đoàn và Startup”, “Chuyển đổi số dịch chuyển xanh trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng”, “Logistic và Thương mại điện tử xanh”, “Nền Kinh tế đại dương bền vững” và “Nông nghiệp thông minh và Công nghệ thực phẩm”.
Ông Hồ Tùng Anh, Đại diện Liên minh Tăng Trưởng Xanh SAIGONTEL, Giám đốc Quốc gia Allotrope Partners Vietnam cho biết, chúng tôi nhận thấy đại diện các bộ ngành về Khoa học – Công nghệ tại Việt Nam đang đẩy mạnh các hoạt động kết nối và chia sẻ chuyên sâu như thế này để giúp hoạt động nghiên cứu gắn kết chặt chẽ hơn với hoạt động thực tế của doanh nghiệp, của các ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam. Đặc biệt khi những tiêu chuẩn “xanh” như ESG hay CBAM đang trở thành bắt buộc đối với các doanh nghiệp xuất khẩu khi đưa hàng hóa sang các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Mỹ hay Châu Âu. Đồng thời tôi cũng tin rằng Khoa học – Công nghệ sẽ là tiền đề, đưa ra các giải pháp giúp từng bước Việt Nam hiện thực hóa cam kết NET zero đến 2050.
Thực tế, theo thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, các doanh nghiệp khởi nghiệp vốn linh hoạt, thường đi đầu trong việc đưa ra giải pháp, công nghệ mới nhưng thiếu thị trường, còn các tập đoàn lớn đang nhận thấy các khoản đầu tư cho nghiên cứu phát triển nội bộ không hiệu quả như kỳ vọng.
Do đó, ngày hội Tetraverse được tổ chức theo mô hình hoạt động của một trung tâm đổi mới sáng tạo mở (Open Innovation Hub) trong thực tế, nơi người tham gia có thể tiếp cận thông qua 3 concept ‘MỞ”: “Kết nối”; “Chia sẻ” và “Tranh luận”; thể hiện qua việc thiết kế các cuộc thảo luận (fireside chat) nơi các nhà chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực thể hiện các quan điểm đa chiều thông qua các kinh nghiệm và góc nhìn độc đáo.
Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp và khoa học và công nghệ NATEC, Bộ KH&CN cho biết, ở giai đoạn ban đầu, điểm nghẽn lớn mà chúng ta cần phải vượt qua là tư duy mở và niềm tin. Tư duy mở để các doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác với nhau, và niềm tin để đi đến hành động. Bộ KH&CN sẽ đồng hành trong việc xây dựng chiến lược, định hướng phát triển mô hình đổi mới sáng tạo mở, thu hút các đối tác trong nước và quốc tế tham gia xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở của tập đoàn, liên kết với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia và quốc tế.
Báo cáo Đổi mới Sáng tạo mở 2023 do Sopra Steria (Pháp) phát hành cho biết, sau khi khảo sát 1648 công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp tại 10 nước châu Âu. Kết quả cho thấy, 72% doanh nghiệp đang hợp tác triển khai dự án đổi mới sáng tạo mở với doanh nghiệp khởi nghiệp, 67% đánh giá hoạt động hợp tác là nhiệm vụ quan trọng với chiến lược phát triển của tổ chức.
Theo Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam năm 2023 do Do Venture công bố chỉ ra, nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các tập đoàn kinh tế lớn còn hạn chế. Do đó, tại Việt Nam, các tập đoàn lớn có thể đóng vai trò tích cực hơn trong việc hỗ trợ các công ty khởi nghiệp thông qua đầu tư tài chính hoặc các hình thức khác.
(ANTV) - Tại khu dân cư Xoài Quỳ, tổ dân phố Kim Bình, phường Hàm Thắng, tỉnh Lâm Đồng, nước lớn chảy xiết tràn về từ tối 4/12 đã gây sạt lở, cuốn trôi hàng chục mét đường, cầu dân sinh, gây cô lập hàng chục gia đình. Tới chiều qua 5/12, nước lớn vẫn chảy rất xiết. Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Lâm Đồng đã gấp rút phối hợp với chính quyền cơ sở để tiếp tế các nhu yếu phẩm cho bà con.
(ANTV) - Cũng liên quan đến hành vi gây rối trật tự công cộng, Công an TP Hà Nội cho biết vừa tạm giữ hình sự 9 đối tượng liên quan đến vụ hỗn chiến xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm.
(ANTV) - Tại Cà Mau, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau vừa thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hải Đảo (sinh năm 1987, trú xã Đất Mũi) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Phòng An ninh nội địa, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Công an xã Thàng Tín và các Nhà hảo tâm đã trao tặng nhiều phần quà thiết thực phục vụ sinh hoạt cho học sinh tiểu học Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Thèn Chu Phìn.
(ANTV) - Chiều 5/12, Công an TP HCM tổ chức bế mạc và trao giải Giải vô địch bóng đá lực lượng Công an thành phố năm 2025, khép lại mùa giải sôi nổi, hấp dẫn kéo dài gần ba tuần.
(ANTV) - Những năm gần đây, thị trường bảo hiểm tại Việt Nam phát triển nhanh, cả về quy mô lẫn số lượng người tham gia. Tuy nhiên, song hành với sự tăng trưởng đó là tình trạng trục lợi bảo hiểm xuất hiện ngày càng tinh vi và phức tạp hơn. Từ khai khống thiệt hại, làm giả hồ sơ, cho tới cố ý gây thương tích để nhận bồi thường… những hành vi này không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp bảo hiểm, mà còn làm méo mó môi trường kinh doanh, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hàng triệu người tham gia bảo hiểm chân chính.
(ANTV) - Trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao, lừa đảo xuyên quốc gia gia tăng, Việt Nam đang đối mặt nguy cơ các đối tượng lợi dụng cư trú, du lịch, làm việc ngắn hạn để lẩn trốn sự truy bắt quốc tế. Không để thành phố trở thành nơi để tội phạm quốc tế lẩn trốn, Công an thành phố Đà Nẵng đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, thể hiện trách nhiệm trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm. Mới đây, Công an thành phố đã bắt giữ, bàn giao 3 đối tượng quốc tịch Hàn Quốc bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ, càng khẳng định quyết tâm không để Đà Nẵng trở thành nơi trú ẩn của tội phạm quốc tế.
(ANTV) - Càng đến những ngày cuối năm, tội phạm đường phố, các nhóm thanh thiếu niên manh động mang theo hung khí, tội phạm công nghệ cao với những chiêu trò lừa đảo tinh vi… có những dấu hiệu phức tạp. Công an TP Hà Nội đang quyết liệt triển khai hiệu quả các kế hoạch, biện pháp phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân. Tin tức được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm phối hợp phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm đánh bạc trên không gian mạng giữa Việt Nam - Trung Quốc năm 2025, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ Công an và công an các địa phương có liên quan xác minh, bắt giữ, xử lý nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet theo đề nghị của Bộ Công an Trung Quốc.
(ANTV) - Trong một thông tin đưa ra mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar cho biết, nước này đã đồng ý gia hạn hợp đồng nhập khẩu khí đốt tự nhiên với Nga thêm một năm, đồng thời tìm hiểu các khoản đầu tư năng lượng tiềm năng với Mỹ.