Thứ Sáu, 14/06/2024 18:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo từ Đề án 06

(ANTV) - Nằm trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, Bộ Công an cùng với các đơn vị chức năng đã trưng bày các sản phẩm, mô hình, giải pháp công nghệ, chuyển đổi số quốc gia cùng những sản phẩm khoa học công nghệ với chủ đề “Tạo lập và khai thác dữ liệu tạo ra giá trị mới của Đề án 06 Chính phủ”.

Dựa trên nền tảng dữ liệu dân cư, CCCD, định danh và xác thực điện tử - VneID, hiện Bộ Công an đã có rất nhiều sản phẩm ứng dụng giải pháp công nghệ, dữ liệu trên các lĩnh vực như: Y tế, giáo dục, an sinh xã hội, hàng không, tài chính ngân hàng, PCCC, kiểm soát an ninh… Ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo từ Đề án 06 đã và đang mang lại những giá trị thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Những hệ thống kiosk như thế này đang được thiết lập tại các cơ sở y tế. Và chỉ cần sử dụng CCCD gắn chip hoặc tài khoản định danh điện tử VN-eID, người đi khám chữa bệnh có thể tự đăng ký dịch vụ, thanh toán chi phí, một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Kiosk này cũng sẽ giải quyết vấn đề phân luồng bệnh nhân là người đi khám lần đầu hay bệnh nhân cũ bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt; xác thực CCCD của người bệnh thực hiện đăng ký khám bệnh có phải là chủ nhân của thẻ Bảo hiểm y tế.

Các sản phẩm Smart Checkin ứng dụng CCCD, và VNeID được tự động hóa, đã rút ngắn quy trình kiểm tra, tăng cường đảm bảo an ninh.

Đồng thời vẫn đảm bảo tính chính xác, liền mạch của dữ liệu trong nhiều điều kiện, bối cảnh phức tạp.

Những mô hình, sản phẩm cụ thể đã được Bộ Công an phát triển sau gần 2 năm triển khai Đề án 06, trên Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, CCCD, và ứng dụng VneID.

Cùng với đó là rất nhiều hệ thống ứng dụng trong phát triển kinh tế - xã hội đã ra đời như hệ thống quản lý lưu trú ASM cho phép thông báo lưu trú tới cơ quan quản lý một cách nhanh chóng; tích hợp các chức năng như quản lý phòng, giường bệnh, thiết lập bảng giá dịch vụ, Hay trên lĩnh vực ngân hàng, thành công triển khai ứng dụng giải pháp đọc CCCD chip để định danh khách hàng trong các giao dịch.

Bộ Công an cũng đã xây dựng 43 mô hình điểm thuộc các các nhóm của Đề án 06 và cho đế nay, nhiều địa phương trên cả nước đã và đang từng bước lựa chọn, áp dụng các mô hình điểm phù hợp nhằm đẩy mạnh việc triển khai Đề án 06.

Tạo lập, số hóa dữ liệu tập trung từ dữ liệu dân cư, CCCD và VN-eID gắn với các mô hình triển khai, Bộ Công an đã và đang tạo ra những ấn tượng với các mô hình, giải pháp chuyển đổi số quốc gia, được phát triển từ Đề án 06 của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia

Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, bắt 2 đối tượng, thu giữ số lượng ma túy đặc biệt lớn cùng các vật chứng liên quan khác. Đối tượng cầm đầu đường dây là Xayyasone Xay, trú tại Làng Saychalon, huyện Viêng Thong, tỉnh Bolykhamxay, Lào.

Đâm chết vợ do ghen tuông vô cớ

Đâm chết vợ do ghen tuông vô cớ

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Do ghen tuông vô cớ, trên đường 2 vợ chồng chở nhau đi làm về, chồng ngồi phía sau đã ra tay sát hại vợ. Sáng nay, tại phiên toà sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Dũng, trú tại huyện Châu Phú tù chung thân về tội giết người.

Chiến dịch phòng chống cháy rừng ở Maroc

Chiến dịch phòng chống cháy rừng ở Maroc

Thế giới 14/06/2024

(ANTV) - Một bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời giữa không gian xanh mát của núi rừng quả thực khiến cho ai nghe đến đều thấy thích thú. Cách hưởng thụ này cũng ngày càng được lựa chọn khi du lịch sinh thái phát triển, đặc biệt trong những thời điểm thời tiết nắng nóng.

Europol triệt phá mạng lưới buôn ma túy lớn ở châu Âu

Europol triệt phá mạng lưới buôn ma túy lớn ở châu Âu

Thế giới 14/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) thông báo vừa triệt phá một đường dây buôn ma túy vào châu Âu, tiến hành 40 vụ bắt giữ và thu giữ 8 tấn cocaine. Mạng lưới này được cho là cung cấp đến một nửa số lượng cocaine trên khắp châu Âu.

Mỹ, Nhật Bản ký kết các thỏa thuận hỗ trợ lâu dài Ukraine

Mỹ, Nhật Bản ký kết các thỏa thuận hỗ trợ lâu dài Ukraine

Thế giới 14/06/2024

(ANTV) - Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua đã có cuộc gặp riêng rẽ với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Các bên đã ký kết các thỏa thuận an ninh, theo đó Washington và Tokyo sẽ hỗ trợ Kiev trong 10 năm.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng cường khai thác bay đêm

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng cường khai thác bay đêm

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua giá vé máy bay vô cùng nóng và đồng loạt tăng giá tại nhiều chuyến, chặng khiến cho không ít hành khách lo lắng. Để khắc phục tình trạng giá vé máy bay tăng cao đột biến, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không tăng cường khai thác các chuyến bay đêm, nhằm hạ nhiệt giá vé máy bay trong dịp cao điểm hè, đáp ứng nhu cầu vận chuyển của ngành hàng không Việt Nam.

Xem thêm