Chủ Nhật, 03/03/2024 12:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM dự kiến chi 17 tỷ đồng hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo

(ANTV) - UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình đề nghị xây dựng nghị quyết quy định mức hỗ trợ không hoàn lại từ nguồn chi thường xuyên của ngân sách thành phố cho chi phí ươm tạo dự án đổi mới sáng tạo

Theo đó, thành phố Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ tài chính cho hoạt động ươm tạo các dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố thuộc 9 lĩnh vực ưu tiên, gồm: Thương mại điện tử, Công nghệ tài chính, Logistic, Công nghệ giáo dục, Y tế và chăm sóc sức khỏe, Nông nghiệp công nghệ cao, Phát triển bền vững, Chuyển đổi số, An ninh mạng.

Ở giai đoạn tiền ươm tạo, thành phố dự kiến hỗ trợ không quá 40 triệu đồng/dự án và thời gian hỗ trợ không quá 6 tháng/dự án đối với khoảng 100 dự án/năm. Ở giai đoạn ươm tạo, thành phố hỗ trợ không quá 80 triệu đồng/dự án và thời gian hỗ trợ không quá 12 tháng/dự án đối với 60% dự án từ giai đoạn tiền ươm tạo, tương đương 60 dự án/năm. Ở giai đoạn tăng tốc, thành phố hỗ trợ không quá 400 triệu đồng/dự án và thời gian hỗ trợ không quá 12 tháng/dự án và ưu tiên cho các dự án có đối ứng từ các nhà đầu tư khác.

Dự kiến giai đoạn này, thành phố hỗ trợ bình quân 25 dự án/năm. Tổng dự toán bố trí hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023 là 17 tỉ đồng.

Mở khoá trung tâm "tài chính xanh" cho TP.HCM

“TP.HCM cần nắm bắt xu hướng chuyển đổi xanh và thúc đẩy chuyển đổi xanh để tạo không gian mới" - Đó là nhận định của Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi tại hội thảo "Tài chính xanh và thị trường tín chỉ carbon" tổ chức sáng 6/9.

Theo nhóm nghiên cứu của nhiều tiến sỹ từ các trường đại học trong nước và quốc tế, TP.HCM hiện đang phát thải khoảng 38,5 triệu tấn carbon mỗi năm, trong đó ngành sản xuất công nghiệp chịu trách nhiệm cho khoảng 20 triệu tấn. TP.HCM đặt mục tiêu giảm phát thải 10% vào 2030 và 30% nếu có thêm sự trợ giúp quốc tế, tương đương với khoảng 4-12 triệu tấn carbon trong vòng 7 năm tới.

Phản ứng với mục tiêu này, nhiều doanh nghiệp bắt đầu kiểm kê khí thải, thực hiện một loạt các biện pháp, như thay đổi trong hoạt động kinh doanh để giảm tác động tiêu cực đối với môi trường và tạo ra giá trị bền vững.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định thành phố xác định sứ mệnh là địa phương đi đầu trong chuyển đổi xanh, phát triển bền vững, góp phần để thực hiện các cam kết quốc gia trong hợp tác quốc tế. Thành phố đánh giá trong định hướng chung, khung pháp lý chung của cả nước về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững chưa nhiều. Do đó, TP.HCM đã nghiên cứu khung chiến lược chuyển đổi xanh, phát triển bền vững; chuẩn bị công bố trong ngắn hạn.

Ngân hàng Thế giới WB đã ước tính Việt Nam có thể sẽ cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD cho đến năm 2040, tương đương 6,8% GDP mỗi năm, trong đó đầu tư vào khả năng phục hồi khoảng 254 tỷ USD và thêm 114 tỷ USD cho hành trình khử carbon theo cam kết với cộng đồng quốc tế. Điều này đồng nghĩa Việt Nam sẽ cần những khoản đầu tư khổng lồ trong gần 30 năm tới.

Riêng với TP.HCM, Nghị quyết 98 có hiệu lực từ ngày 1/8 đã mở ra các quy chế mới trong quản lý ngân sách nhà nước và thí điểm thị trường carbon. Do vậy, TP.HCM cần tận dụng các ưu đãi từ Nghị quyết 98 để dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào Việt Nam.

TP.HCM sắp diễn ra chương trình khuyến mãi hàng hiệu quy mô lớn

TP.HCM sẽ triển khai chương trình khuyến mãi hàng hiệu (Flash Sale Holiday) trên địa bàn TP.HCM năm 2023, với mức giá ưu đãi lên tới 90%.

Theo đó, từ ngày 8 đến 10/9 tại khách sạn Tân Sơn Nhất Pavillon, đường Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận sẽ diễn ra chương trình Flash Sale Holiday. Sự kiện hội tụ hơn 120 thương hiệu lớn. Với các sản phẩm khá đa dạng bao gồm mỹ phẩm, thời trang... thuộc nhiều thương hiệu nổi tiếng.

Sở Công Thương TP.HCM cho biết, sự kiện khuyến mãi hàng hiệu nhằm tạo sự liên kết, tập trung của nhiều thương hiệu nổi tiếng, đem đến cho người tiêu dùng, khách du lịch những cơ hội trải nghiệm mua sắm hàng hiệu với sản phẩm chất lượng cao, mức giá giảm sâu, kèm theo nhiều chương trình khuyển mại hấp dẫn.

Đồng thời, sự kiện nhằm tăng cường kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, kích cầu tiêu dùng, góp phần xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm mua sắm hiện đại trong nước và khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm