Thứ Sáu, 09/01/2026 16:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP. HCM ứng dụng ChatGPT trong các dịch vụ công trực tuyến

(ANTV) - Với mong muốn nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, TP. HCM đang nghiên cứu các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT trong các dịch vụ công trực tuyến. Được kỳ vọng là công cụ đắc lực hỗ trợ quản lý nhà nước, xong cũng có không ít thách thức, nhất là các giải pháp về bảo mật, an toàn thông tin, quản lý dữ liệu của các cơ quan, tổ chức khi sử dụng ChatGPT.

Tại tọa đàm “Ứng dụng ChatGPT trong quản lý Nhà nước, các hoạt động phục vụ người dân và doanh nghiệp: Cơ hội và Thách thức” do Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia TP.HCM và Thành Đoàn TP. HCM tổ chức. Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã giao các sở, ngành nghiên cứu để khai thác công cụ ChatGPT sớm và hiệu quả, trước mắt là ở lĩnh vực hành chính công.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, không chỉ với ChatGPT mà nói chung với tất cả những cái cơ hội mới chúng ta cần phải nhanh nhẹn nắm bắt nhưng mà phải sáng suốt, tỉnh táo, không có chạy theo một cách mù quáng, nhưng mà đừng có tư tưởng là thấy mới thì là mình phản ứng nó. Mình phản ứng tiêu cực, không tiếp nhận nó. Bởi vì thời đại ngày nay là thời đại của những thay đổi thời đại, của những sáng tạo chúng ta mà chậm chúng ta không chấp nhận sự thay đổi, chắc chắn chúng ta sẽ bị lạc hậu, bị tụt hậu và như vậy thì Thành phố sẽ mất đi những cái cơ hội để phát triển và sứ mệnh của TP. HCM là phải là một đơn vị, một địa phương phải giữ được vai trò là đầu tàu, đặc biệt là trong những sáng tạo, đổi mới để mà có thể phục vụ cho người dân, để tạo cái môi trường sống tốt hơn.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM, qua khảo sát 1.000 doanh nghiệp, có khoảng 48% số công ty đã ứng dụng ChatGPT vào công việc và đang dần thay thế nhân sự ở một số vị trí nhất định. Tuy nhiên, ChatGPT cũng đặt ra những thách thức tiềm ẩn trong quản lý Nhà nước, về tính minh bạch, chính xác, an toàn thông tin, các tranh chấp, xung đột có liên quan.

Theo đó, thành phố đặt hàng các giải pháp ứng dụng ChatGPT trong các dịch vụ công trực tuyến, trả lời tiến độ thực hiện cho người dân; Ứng dụng ChatGPT vào tổng đài 1022 nhằm ghi nhận ý kiến và trả lời kiến nghị. Các ứng dụng ChatGPT trong hỗ trợ lãnh đạo bằng các giải pháp nghiên cứu xây dựng hệ thống trợ lý ảo, đăng ký và kiểm tra lịch làm việc, tóm tắt hồ sơ tài liệu...

Đối với lĩnh vực giáo dục, TP. HCM đặt hàng ứng dụng ChatGPT làm trợ lý ảo học tập phục vụ cho giảng viên, giáo viên, học sinh. Đồng thời, nghiên cứu cơ chế bảo mật, quản lý dữ liệu trong việc sử dụng ứng dụng ChatGPT.

ChatGPT, ra mắt từ 30/11/2022, được đánh giá là AI thông minh nhất khi có thể thực hiện đa dạng nhiệm vụ như tra cứu, viết văn, lập trình... chỉ bằng một đoạn mô tả hoặc câu lệnh ngắn. Khả năng tiếp nối câu chuyện trong đoạn hội thoại và giao diện dễ dùng với đa số người dùng phổ thông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 09/01/2026

(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.

Xem thêm