Thứ Bảy, 20/07/2024 07:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP. HCM ứng dụng ChatGPT trong các dịch vụ công trực tuyến

(ANTV) - Với mong muốn nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, TP. HCM đang nghiên cứu các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT trong các dịch vụ công trực tuyến. Được kỳ vọng là công cụ đắc lực hỗ trợ quản lý nhà nước, xong cũng có không ít thách thức, nhất là các giải pháp về bảo mật, an toàn thông tin, quản lý dữ liệu của các cơ quan, tổ chức khi sử dụng ChatGPT.

Tại tọa đàm “Ứng dụng ChatGPT trong quản lý Nhà nước, các hoạt động phục vụ người dân và doanh nghiệp: Cơ hội và Thách thức” do Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia TP.HCM và Thành Đoàn TP. HCM tổ chức. Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã giao các sở, ngành nghiên cứu để khai thác công cụ ChatGPT sớm và hiệu quả, trước mắt là ở lĩnh vực hành chính công.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, không chỉ với ChatGPT mà nói chung với tất cả những cái cơ hội mới chúng ta cần phải nhanh nhẹn nắm bắt nhưng mà phải sáng suốt, tỉnh táo, không có chạy theo một cách mù quáng, nhưng mà đừng có tư tưởng là thấy mới thì là mình phản ứng nó. Mình phản ứng tiêu cực, không tiếp nhận nó. Bởi vì thời đại ngày nay là thời đại của những thay đổi thời đại, của những sáng tạo chúng ta mà chậm chúng ta không chấp nhận sự thay đổi, chắc chắn chúng ta sẽ bị lạc hậu, bị tụt hậu và như vậy thì Thành phố sẽ mất đi những cái cơ hội để phát triển và sứ mệnh của TP. HCM là phải là một đơn vị, một địa phương phải giữ được vai trò là đầu tàu, đặc biệt là trong những sáng tạo, đổi mới để mà có thể phục vụ cho người dân, để tạo cái môi trường sống tốt hơn.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM, qua khảo sát 1.000 doanh nghiệp, có khoảng 48% số công ty đã ứng dụng ChatGPT vào công việc và đang dần thay thế nhân sự ở một số vị trí nhất định. Tuy nhiên, ChatGPT cũng đặt ra những thách thức tiềm ẩn trong quản lý Nhà nước, về tính minh bạch, chính xác, an toàn thông tin, các tranh chấp, xung đột có liên quan.

Theo đó, thành phố đặt hàng các giải pháp ứng dụng ChatGPT trong các dịch vụ công trực tuyến, trả lời tiến độ thực hiện cho người dân; Ứng dụng ChatGPT vào tổng đài 1022 nhằm ghi nhận ý kiến và trả lời kiến nghị. Các ứng dụng ChatGPT trong hỗ trợ lãnh đạo bằng các giải pháp nghiên cứu xây dựng hệ thống trợ lý ảo, đăng ký và kiểm tra lịch làm việc, tóm tắt hồ sơ tài liệu...

Đối với lĩnh vực giáo dục, TP. HCM đặt hàng ứng dụng ChatGPT làm trợ lý ảo học tập phục vụ cho giảng viên, giáo viên, học sinh. Đồng thời, nghiên cứu cơ chế bảo mật, quản lý dữ liệu trong việc sử dụng ứng dụng ChatGPT.

ChatGPT, ra mắt từ 30/11/2022, được đánh giá là AI thông minh nhất khi có thể thực hiện đa dạng nhiệm vụ như tra cứu, viết văn, lập trình... chỉ bằng một đoạn mô tả hoặc câu lệnh ngắn. Khả năng tiếp nối câu chuyện trong đoạn hội thoại và giao diện dễ dùng với đa số người dùng phổ thông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm