(ANTV) - Với mong muốn nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, TP. HCM đang nghiên cứu các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT trong các dịch vụ công trực tuyến. Được kỳ vọng là công cụ đắc lực hỗ trợ quản lý nhà nước, xong cũng có không ít thách thức, nhất là các giải pháp về bảo mật, an toàn thông tin, quản lý dữ liệu của các cơ quan, tổ chức khi sử dụng ChatGPT.
Tại tọa đàm “Ứng dụng ChatGPT trong quản lý Nhà nước, các hoạt động phục vụ người dân và doanh nghiệp: Cơ hội và Thách thức” do Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia TP.HCM và Thành Đoàn TP. HCM tổ chức. Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã giao các sở, ngành nghiên cứu để khai thác công cụ ChatGPT sớm và hiệu quả, trước mắt là ở lĩnh vực hành chính công.
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, không chỉ với ChatGPT mà nói chung với tất cả những cái cơ hội mới chúng ta cần phải nhanh nhẹn nắm bắt nhưng mà phải sáng suốt, tỉnh táo, không có chạy theo một cách mù quáng, nhưng mà đừng có tư tưởng là thấy mới thì là mình phản ứng nó. Mình phản ứng tiêu cực, không tiếp nhận nó. Bởi vì thời đại ngày nay là thời đại của những thay đổi thời đại, của những sáng tạo chúng ta mà chậm chúng ta không chấp nhận sự thay đổi, chắc chắn chúng ta sẽ bị lạc hậu, bị tụt hậu và như vậy thì Thành phố sẽ mất đi những cái cơ hội để phát triển và sứ mệnh của TP. HCM là phải là một đơn vị, một địa phương phải giữ được vai trò là đầu tàu, đặc biệt là trong những sáng tạo, đổi mới để mà có thể phục vụ cho người dân, để tạo cái môi trường sống tốt hơn.
Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM, qua khảo sát 1.000 doanh nghiệp, có khoảng 48% số công ty đã ứng dụng ChatGPT vào công việc và đang dần thay thế nhân sự ở một số vị trí nhất định. Tuy nhiên, ChatGPT cũng đặt ra những thách thức tiềm ẩn trong quản lý Nhà nước, về tính minh bạch, chính xác, an toàn thông tin, các tranh chấp, xung đột có liên quan.
Theo đó, thành phố đặt hàng các giải pháp ứng dụng ChatGPT trong các dịch vụ công trực tuyến, trả lời tiến độ thực hiện cho người dân; Ứng dụng ChatGPT vào tổng đài 1022 nhằm ghi nhận ý kiến và trả lời kiến nghị. Các ứng dụng ChatGPT trong hỗ trợ lãnh đạo bằng các giải pháp nghiên cứu xây dựng hệ thống trợ lý ảo, đăng ký và kiểm tra lịch làm việc, tóm tắt hồ sơ tài liệu...
Đối với lĩnh vực giáo dục, TP. HCM đặt hàng ứng dụng ChatGPT làm trợ lý ảo học tập phục vụ cho giảng viên, giáo viên, học sinh. Đồng thời, nghiên cứu cơ chế bảo mật, quản lý dữ liệu trong việc sử dụng ứng dụng ChatGPT.
ChatGPT, ra mắt từ 30/11/2022, được đánh giá là AI thông minh nhất khi có thể thực hiện đa dạng nhiệm vụ như tra cứu, viết văn, lập trình... chỉ bằng một đoạn mô tả hoặc câu lệnh ngắn. Khả năng tiếp nối câu chuyện trong đoạn hội thoại và giao diện dễ dùng với đa số người dùng phổ thông.
(ANTV) - Mỗi mùa thi đến, đặc biệt là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - một trong những kỳ thi quan trọng đầu đời của học sinh - đều thu hút sự quan tâm lớn từ phụ huynh, học sinh và cả cộng đồng mạng. Khi Sở GD-ĐT các địa phương đồng loạt công bố điểm thi, trên khắp các trang mạng xã hội là những bài viết chia sẻ trạng thái, cảm xúc và những câu chuyện đằng sau mỗi thông báo về kết quả thi.
(ANTV) - Mùa mưa bão ở Hà Nội thường bắt đầu từ khoảng tháng 6 đến cuối tháng 9 hàng năm, kéo theo những trận mưa lớn dài ngày, tình trạng lũ trên các tuyến sông, đặc biệt là sông Hồng và sông Đuống có chiều hướng lên cao. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi ngày càng bất thường, mưa lớn kéo dài, việc bảo đảm ATGT đường thủy trở thành nhiệm vụ cấp thiết, đặt trọng trách lớn lên vai lực lượng CSGT đường thủy.
(ANTV) - Một nha sĩ tại Ấn Độ vừa lập kỷ lục Guinness thế nhưng lại không liên quan đến cái răng nào. Ông sở hữu bộ sưu tập máy ảnh lớn nhất thế giới.
(ANTV) - Trong 6 tháng đầu năm 2025, Công an TP HCM đã làm tốt công tác bảo đảm ANTT, bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng, các dịp lễ lớn diễn ra trên địa bàn. Trong đó có những đóng góp quan trọng của lực lượng 363 Công an thành phố.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc một đối tượng rút súng đe dọa tài xế trên đèo Đá Trắng, hôm nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La cho biết đã tạm giữ các đối tượng liên quan cùng các tang vật.
(ANTV) - Ngày 5/7, trên mạng xã hội chia sẻ clip một bé trai chân bị xích bằng xích sắt, tay bị trói sau xe máy và bị một người đàn ông lái xe máy kéo lê trên đường. Sự việc được cho là xảy ra tại phường Bạch Đằng (TP Hải Phòng).
(ANTV) - Ngày 6/7, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP HCM lập hồ sơ xử lý 3 cơ sở tại khu dân cư Bến Lức, phường Bình Đông, TP. HCM chế biến hoa chuối ngâm hóa chất độc hại.
(ANTV) - Đây là thời điểm có những sự thay đổi rất lớn trong các chính sách về thuế. Vì thế, các chủ hộ kinh doanh cũng gặp không ít khó khăn khi chuyển từ thuế khoán sang hoá đơn điện tử. Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo đã giả mạo cơ quan thuế liên hệ với người dân, yêu cầu nộp tiền, cung cấp thông tin cá nhân hoặc thực hiện các giao dịch trái phép. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn làm mất niềm tin của người dân vào cơ quan nhà nước, tạo ra những lo ngại về an ninh và trật tự xã hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 104 về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm.
(ANTV) - Sau kỳ thi các cấp, mùa du lịch hè bước vào cao điểm. Nhu cầu đi lại tăng vọt, Giá vé máy bay nội địa dịp hè năm nay tăng rõ rệt so với đầu mùa, có chặng vọt ngang ngửa thậm chí nhỉnh hơn vé quốc tế.