(ANTV) - Với mong muốn nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, TP. HCM đang nghiên cứu các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT trong các dịch vụ công trực tuyến. Được kỳ vọng là công cụ đắc lực hỗ trợ quản lý nhà nước, xong cũng có không ít thách thức, nhất là các giải pháp về bảo mật, an toàn thông tin, quản lý dữ liệu của các cơ quan, tổ chức khi sử dụng ChatGPT.
Tại tọa đàm “Ứng dụng ChatGPT trong quản lý Nhà nước, các hoạt động phục vụ người dân và doanh nghiệp: Cơ hội và Thách thức” do Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia TP.HCM và Thành Đoàn TP. HCM tổ chức. Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã giao các sở, ngành nghiên cứu để khai thác công cụ ChatGPT sớm và hiệu quả, trước mắt là ở lĩnh vực hành chính công.
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, không chỉ với ChatGPT mà nói chung với tất cả những cái cơ hội mới chúng ta cần phải nhanh nhẹn nắm bắt nhưng mà phải sáng suốt, tỉnh táo, không có chạy theo một cách mù quáng, nhưng mà đừng có tư tưởng là thấy mới thì là mình phản ứng nó. Mình phản ứng tiêu cực, không tiếp nhận nó. Bởi vì thời đại ngày nay là thời đại của những thay đổi thời đại, của những sáng tạo chúng ta mà chậm chúng ta không chấp nhận sự thay đổi, chắc chắn chúng ta sẽ bị lạc hậu, bị tụt hậu và như vậy thì Thành phố sẽ mất đi những cái cơ hội để phát triển và sứ mệnh của TP. HCM là phải là một đơn vị, một địa phương phải giữ được vai trò là đầu tàu, đặc biệt là trong những sáng tạo, đổi mới để mà có thể phục vụ cho người dân, để tạo cái môi trường sống tốt hơn.
Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM, qua khảo sát 1.000 doanh nghiệp, có khoảng 48% số công ty đã ứng dụng ChatGPT vào công việc và đang dần thay thế nhân sự ở một số vị trí nhất định. Tuy nhiên, ChatGPT cũng đặt ra những thách thức tiềm ẩn trong quản lý Nhà nước, về tính minh bạch, chính xác, an toàn thông tin, các tranh chấp, xung đột có liên quan.
Theo đó, thành phố đặt hàng các giải pháp ứng dụng ChatGPT trong các dịch vụ công trực tuyến, trả lời tiến độ thực hiện cho người dân; Ứng dụng ChatGPT vào tổng đài 1022 nhằm ghi nhận ý kiến và trả lời kiến nghị. Các ứng dụng ChatGPT trong hỗ trợ lãnh đạo bằng các giải pháp nghiên cứu xây dựng hệ thống trợ lý ảo, đăng ký và kiểm tra lịch làm việc, tóm tắt hồ sơ tài liệu...
Đối với lĩnh vực giáo dục, TP. HCM đặt hàng ứng dụng ChatGPT làm trợ lý ảo học tập phục vụ cho giảng viên, giáo viên, học sinh. Đồng thời, nghiên cứu cơ chế bảo mật, quản lý dữ liệu trong việc sử dụng ứng dụng ChatGPT.
ChatGPT, ra mắt từ 30/11/2022, được đánh giá là AI thông minh nhất khi có thể thực hiện đa dạng nhiệm vụ như tra cứu, viết văn, lập trình... chỉ bằng một đoạn mô tả hoặc câu lệnh ngắn. Khả năng tiếp nối câu chuyện trong đoạn hội thoại và giao diện dễ dùng với đa số người dùng phổ thông.
(ANTV) - Ngày 18/1, Công an phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh về vụ việc 2 nhóm người sử dụng hung khí, bàn ghế lao vào hỗn chiến ở khu vực Quảng trường 2/4.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.
(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, ANTV đã và đang tích cực triển khai công tác thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.
(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.
(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.
(ANTV) - Báo Kronen Zeitung của Áo đưa tin các vụ lở tuyết tại nước này trong ngày 17/1 đã khiến 8 người thiệt mạng.
(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 01 về nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trong thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030.