Thứ Sáu, 21/11/2025 07:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đức, Pháp và Italy đạt thỏa thuận về quản lý trí tuệ nhân tạo trong tương lai

(ANTV) - 3 nước Đức, Pháp và Italy mới đây đã đạt được thỏa thuận về cách thức quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai. Thỏa thuận này giúp đẩy nhanh các cuộc đàm phán về quản lý AI ở cấp độ châu Âu.

Theo thỏa thuận, Chính phủ ba nước trên ủng hộ các cam kết tự nguyện ràng buộc đối với tất cả các nhà cung cấp AI lớn và nhỏ ở Liên minh châu Âu (EU), thay vì chỉ áp dụng đối với các nhà cung cấp AI lớn như đề xuất trước đó của Nghị viện châu Âu (EP).

Ba nước này cho rằng việc phân biệt các quy định theo quy mô của các nhà cung cấp AI sẽ tạo cạnh tranh không bình đẳng với lợi thế nghiêng về các nhà cung cấp AI nhỏ. Vì thế, cả Đức, Pháp và Italy cùng cho rằng các quy tắc ứng xử và tính minh bạch phải có tính ràng buộc đối với tất cả các đối tượng khác nhau.

Hiện tại, Ủy ban châu Âu (EC), EP và Hội đồng châu Âu đang đàm phán về cách thức định vị EU trong lĩnh vực AI.

Đức: “Luật nhập cư sửa đổi” bắt đầu có hiệu lực nhằm thu hút lao động tay nghề

Từ ngày 18/11/2023, những thay đổi đầu tiên trong “Luật nhập cư sửa đổi," được Quốc hội Đức thông qua mùa Hè vừa qua, nhằm thu hút những lao động có tay nghề từ các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU), bắt đầu có hiệu lực.

Các quy định mới sẽ có hiệu lực theo lộ trình ba giai đoạn, bắt đầu từ ngày 18/11/2023; một số sửa đổi tiếp theo sẽ có hiêu lực từ ngày 1/3/2024 và cuối cùng là ngày 1/6/2024. Đây là một phần trong kế hoạch cải tổ sâu rộng về chính sách nhập cư nhằm ứng phó với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng đang đè nặng lên nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Trong bối cảnh các nhà tuyển dụng ở Đức đang thiếu hàng trăm nghìn công nhân lành nghề mỗi năm, đặc biệt trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin (IT) và công nghệ, chăm sóc y tế, xây dựng, logistic…, luật nhập cư với những quy định sửa đổi sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm cũng như thuận lợi hơn nhiều so với quy định trước đây nhằm thu hút lao động có tay nghề, đồng thời cải thiện tình hình kinh tế của Đức. Với luật nhập cư mới của Đức, Bộ Nội vụ nước này ước tính có thể thu hút ít nhất 60.000 lao động lành nghề từ các nước ngoài EU mỗi năm.

Tin mới nhất

Tiếp tục ngừng chạy tàu Bắc - Nam

Tiếp tục ngừng chạy tàu Bắc - Nam

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Chiều 20/11, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết ngày mai (21-11) tiếp tục bãi bỏ 6 chuyến tàu khách, gồm 4 đoàn tàu Bắc – Nam và 2 đoàn tàu khu đoạn. Toàn bộ hành khách có nhu cầu đổi, trả vé khi tàu bãi bỏ hoặc thay đổi lịch trình đều được hỗ trợ theo đúng quy định.

Phá chuyên án ma túy xuyên quốc gia, thu giữ gần 800kg ma túy

Phá chuyên án ma túy xuyên quốc gia, thu giữ gần 800kg ma túy

Pháp luật 21/11/2025

(ANTV) - Chiều ngày 20/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tổ chức thông tin đấu tranh chuyên án 825P. Đây là chuyên án tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia với những phương thức thủ đoạn rất tinh vi. Ban chuyên án đã khởi tố 13 bị can, thu giữ 777kg ma túy.

Mỹ sẵn sàng tiếp nhận lao động lành nghề nước ngoài

Mỹ sẵn sàng tiếp nhận lao động lành nghề nước ngoài

Thế giới 21/11/2025

(ANTV) - Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Mỹ - Saudi Arab ở Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng, việc bổ sung lao động kỹ năng từ nước ngoài là cần thiết trong bối cảnh nhiều dự án công nghệ cao đòi hỏi trình độ sản xuất phức tạp, không thể đáp ứng ngay từ nguồn nhân lực trong nước.

Xuyên đêm cứu người trong lũ dữ

Xuyên đêm cứu người trong lũ dữ

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Trước diễn biến thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài gây ngập sâu, chia cắt nhiều khu vực, tối ngày 19/11, Bí thư tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã chủ trì cuộc họp khẩn với các lực lượng quân sự, công an, chỉ đạo những giải pháp cấp bách đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Đây cũng mở đầu cho hơn 12 giờ chỉ đạo ứng cứu liên tục, xuyên đêm của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trên thực địa.

Tọa đàm các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Tọa đàm các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Chính trị 20/11/2025

(ANTV) - Ngày 20/11, tại Hà Nội, Cục Truyền thông Công an nhân dân phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức buổi tọa đàm, trao đổi và cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài lực lượng CAND về những Dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, trình Quốc hội khóa 15 tại Kỳ họp thứ 10; đồng thời quán triệt một số nội dung quan trọng trong công tác phối hợp tuyên truyền.

Xúc động tình cảm tri ân thầy cô

Xúc động tình cảm tri ân thầy cô

Xã hội 20/11/2025

(ANTV) - Mỗi năm cứ đến ngày 20/11, không gian mạng lại tràn ngập những cảm xúc sâu lắng khi hàng triệu lời chúc, câu chuyện xúc động về thầy cô được chia sẻ.

Bảo đảm an toàn cháy nổ các điểm du lịch tại TP. Cần Thơ

Bảo đảm an toàn cháy nổ các điểm du lịch tại TP. Cần Thơ

Xã hội 20/11/2025

(ANTV) - Thành phố Cần Thơ là trung tâm kinh tế - văn hóa miền Tây với hoạt động giao thương sôi động, trong đó chợ nổi Cái Răng là điểm nhấn du lịch quan trọng bậc nhất. Tuy nhiên, sự tấp nập của ghe thuyền, mật độ dân cư đông đúc cùng các hoạt động kinh doanh sầm uất cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đuối nước.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện mọi biện pháp cấp bách, không để dân đói rét trong lũ

Thủ tướng yêu cầu thực hiện mọi biện pháp cấp bách, không để dân đói rét trong lũ

Xã hội 20/11/2025

(ANTV) - Hiện lũ trên các sông ở Khánh Hòa, Đắk Lắk và Gia Lai đang ở mức rất cao, một số nơi ở Đắk Lắk, Khánh Hòa đã vượt mức lũ lịch sử. Để tập trung ứng phó mưa lũ đặc biệt lớn, bảo đảm an toàn tính mạng cho nhân dân, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành công điện 223/CĐ-TTg ngày 20/11/2025.

Xem thêm