Chủ Nhật, 14/04/2024 11:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mô hình thôn buôn không có vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai có địa phận giáp ranh với huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên và huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, đồng bào dân tộc thiểu số chiến hơn 70%. Thói quen sử dụng súng tự chế để săn bắn chim, thú của bà con tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

 Để thu hồi hết số vũ khí vật liệu nổ (VKVLN) tồn đọng trong dân, Công an huyện Krông Pa đã xây dựng mô hình thôn, buôn không có vũ khí vật liệu nổ trên địa bàn 14 xã thị trấn. Sau thời gian hoạt động, mô hình này đang phát huy hiệu quả cao, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tham gia.

Một ngày mới tại xã Ia Rmok, huyện Krông Pa, cán bộ Công an xã, Công an viên và thôn trưởng đến từng gia đình để vận động người dân tại buôn Gum Gốp giao nộp súng tự chế.

Anh Ksor Pôih (31 tuổi) được tổ công tác tuyên truyền, vận động nên đã hiểu tác hại từ súng tự chế và những quy định của pháp luật liên quan nên tự nguyện giao nộp khẩu súng tự chế mà bản thân cất giữ hơn 5 năm.

 Lực lượng nòng cốt của Mô hình thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, gồm: Công an cấp xã, Công an viên bán chuyên trách, cán bộ cơ sở và những công dân tích cực ở các thôn, buôn.

Vừa tuyên truyền tập trung, vừa tiếp xúc tranh thủ, vận động cá biệt từng hộ gia đình để vận động. Công an xã lựa chọn các địa điểm thu hồi VKVLN ngay tại các thôn, buôn để bà con thuận tiện khi giao nộp, hoặc gọi điện báo tin để các thành viên trong mô hình đến thu hồi.

Trong năm 2022 và 9 tháng của năm 2023, Công an huyện Krông Pa đã phối hợp vận động, thu hồi hơn 200 súng tự chế, VLN, CCHT, trong đó chủ yếu là súng cồn, súng kíp tự chế tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 Từ hiệu quả của Mô hình thôn, buôn không có vũ khí vật liệu nổ, lực lượng Công an huyện Krông Pa tiếp tục bám địa bàn, phối hợp với hệ thống chính trị ở cơ sở, già làng, thôn trưởng, người uy tín, chức sắc tôn giáo trên địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân giao nộp VKVL đồng thời để nâng cáo ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, đặc biệt là tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng giáp ranh, vùng sâu, vùng xa, góp phần bảo đảm tốt ANTT.

Tin mới nhất

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Một đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin vừa được Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá thành công. Lực lượng công an tạm giữ 3 người có liên quan, trong đó có hai người nước ngoài lưu trú trái phép tại quận 1. Hai đối tượng này móc nối với đối tượng tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, các học viện, trường CAND được giao tuyển 2.150 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới, tăng nhẹ so với chỉ tiêu của năm 2023. Năm 2024, công tác tuyển sinh vào các học viện, trường CAND vẫn tiếp tục bám sát chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, bao quát các nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh trong CAND, phù hợp với quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh.

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt tạm giam đối với Phạm Văn Hiếu, trú tại phường Thuận Hòa, thành phố Huế có hành vi trộm cắp tài sản.

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

Văn hóa 14/04/2024

(ANTV) - Tối ngày 13/4, chương trình nghệ thuật “50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang” được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động.

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Điểm tin 14/04/2024

(ANTV) - Nhận diện mưu đồ chống phá dưới chiêu bài “tù nhân lương tâm”, “nhà hoạt động nhân quyền”, “người bất đồng chính kiến”; Cơn sốt vàng tiếp tục nóng, thị trường ngóng chờ sửa đổi Nghị định 24; Gắn trách nhiệm của nhà mạng với giải quyết vấn nạn sim rác; Xử phạt nguội - liều thuốc hiệu quả;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra trong tuần qua.

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Ngày 14/4, Bộ Công an tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động. Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm diễn ra tốt nhất, suốt 4 tháng qua, hơn 5.000 cảnh sát cơ động thuộc các các đơn vị đã ngày đêm hăng say luyện tập trên thao trường nắng gió. Với sự quyết tâm của từng cán bộ chiến sỹ hứa hẹn sẽ mang lại những màn biểu diễn đẹp mắt, uy nghi.

Xem thêm