Thứ Hai, 22/12/2025 08:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mô hình thôn buôn không có vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai có địa phận giáp ranh với huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên và huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, đồng bào dân tộc thiểu số chiến hơn 70%. Thói quen sử dụng súng tự chế để săn bắn chim, thú của bà con tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

 Để thu hồi hết số vũ khí vật liệu nổ (VKVLN) tồn đọng trong dân, Công an huyện Krông Pa đã xây dựng mô hình thôn, buôn không có vũ khí vật liệu nổ trên địa bàn 14 xã thị trấn. Sau thời gian hoạt động, mô hình này đang phát huy hiệu quả cao, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tham gia.

Một ngày mới tại xã Ia Rmok, huyện Krông Pa, cán bộ Công an xã, Công an viên và thôn trưởng đến từng gia đình để vận động người dân tại buôn Gum Gốp giao nộp súng tự chế.

Anh Ksor Pôih (31 tuổi) được tổ công tác tuyên truyền, vận động nên đã hiểu tác hại từ súng tự chế và những quy định của pháp luật liên quan nên tự nguyện giao nộp khẩu súng tự chế mà bản thân cất giữ hơn 5 năm.

 Lực lượng nòng cốt của Mô hình thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, gồm: Công an cấp xã, Công an viên bán chuyên trách, cán bộ cơ sở và những công dân tích cực ở các thôn, buôn.

Vừa tuyên truyền tập trung, vừa tiếp xúc tranh thủ, vận động cá biệt từng hộ gia đình để vận động. Công an xã lựa chọn các địa điểm thu hồi VKVLN ngay tại các thôn, buôn để bà con thuận tiện khi giao nộp, hoặc gọi điện báo tin để các thành viên trong mô hình đến thu hồi.

Trong năm 2022 và 9 tháng của năm 2023, Công an huyện Krông Pa đã phối hợp vận động, thu hồi hơn 200 súng tự chế, VLN, CCHT, trong đó chủ yếu là súng cồn, súng kíp tự chế tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 Từ hiệu quả của Mô hình thôn, buôn không có vũ khí vật liệu nổ, lực lượng Công an huyện Krông Pa tiếp tục bám địa bàn, phối hợp với hệ thống chính trị ở cơ sở, già làng, thôn trưởng, người uy tín, chức sắc tôn giáo trên địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân giao nộp VKVL đồng thời để nâng cáo ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, đặc biệt là tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng giáp ranh, vùng sâu, vùng xa, góp phần bảo đảm tốt ANTT.

Tin mới nhất

Đối tượng tông thẳng xe làm gãy chân Cảnh sát giao thông tổ 911

Đối tượng tông thẳng xe làm gãy chân Cảnh sát giao thông tổ 911

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Khi được lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe máy để kiểm tra, 1 đối tượng đã tông thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ khiến Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ Cảnh sát giao thông tham gia Tổ công tác 911 bị đa chấn thương, gãy 2 chân. Vụ việc xảy ra vào tối 20/12 tại phường An Thắng (thành phố Đà Nẵng).

Ấn Độ dừng dịch vụ thị thực tại Bangladesh vì lý do an ninh

Ấn Độ dừng dịch vụ thị thực tại Bangladesh vì lý do an ninh

Thế giới 22/12/2025

(ANTV) - Ấn Độ đã quyết định tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ thị thực tại Chittagong, thành phố lớn thứ hai của Bangladesh, với lý do bảo đảm an ninh, trong bối cảnh tình hình chính trị – xã hội tại nước này đang diễn biến phức tạp. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức và kéo dài cho đến khi có thông báo mới, nhằm bảo vệ an toàn cho nhân viên ngoại giao và người dân.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Pháp luật 21/12/2025

(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.

Xem thêm