(ANTV) - Hôm 5/10, 25 nước trên thế giới đã cam kết đóng góp 9,3 tỷ đôla Mỹ cho Quỹ Khí hậu Xanh của Liên hợp quốc, để giúp hỗ trợ tài chính cho các nước dễ bị ảnh hưởng trước những tác động của biến đổi khí hậu, trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu tiếp tục gia tăng.
Cam kết đóng góp trên được đưa ra tại một hội nghị ở thành phố Bonn của Đức. Trong lần huy động tài chính này, khoảng 75% số các nước đóng góp đã tăng mức cam kết tài chính của mình so với cam kết trước đó. Đức, Anh, Pháp và Nhật Bản là những nước cam kết mức đóng góp tài chính lớn nhất.
Mỹ hiện chưa đưa ra cam kết đóng góp, viện dẫn ngân sách đất nước đang trong tình trạng không chắc chắn.
Bà Svenja Schulze, Bộ trưởng Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức cho biết: Hôm nay chúng ta đã đạt được một bước tiến quan trọng hướng tới bảo vệ khí hậu toàn cầu. 9,3 tỷ USD được cam kết cho cuộc chiến chung chống biến đổi khí hậu.
Điều này sẽ cho phép Quỹ Khí hậu Xanh tiếp tục công việc quan trọng của mình ở các quốc gia mới nổi và đang phát triển trong những năm tới, giúp đầu tư vào nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ bờ biển, trồng rừng, chuyển đổi năng lượng ở châu Phi, châu Á và Đông Âu, cũng như tại Mỹ Latinh và các đảo ở Caribe và Thái Bình Dương.
Được thành lập trong khuôn khổ các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu của LHQ, Quỹ Khí hậu Xanh đang kêu gọi các nước đóng góp hơn 10 tỷ để tài trợ cho các dự án mà quỹ sẽ triển khai ở các nước chịu nhiều ảnh hưởng do biến đổi khí hậu gây ra, trong giai đoạn từ năm 2024 đến năm 2027.
Nhà văn Na Uy giành giải Nobel văn học
Giải Nobel Văn học năm 2023 đã thuộc về nhà văn và nhà viết kịch Na Uy Jon Fosse, vì “những vở kịch và văn xuôi sáng tạo của ông đã lên tiếng cho những điều không thể nói ra”, Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố ngày 5/10.
Fosse, 64 tuổi, sinh ra ở bờ biển phía tây Na Uy. Kho tàng tác phẩm của ông bao gồm khoảng 40 vở kịch, cùng với vô số tiểu thuyết, thơ, tiểu luận, sách thiếu nhi và bản dịch.
Fosse viết tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, sách thiếu nhi, tiểu luận và kịch. Tác phẩm của ông đã được dịch sang hơn bốn mươi thứ tiếng. Ông cũng chơi nhạc, và phần lớn quá trình luyện viết ở tuổi thiếu niên của ông liên quan đến việc sáng tác lời bài hát cho các bản nhạc.
Năm 2003, Fosse được trao Huân chương Quân công của Tổng thống Pháp. Ông được báo Daily Telegraph xếp hạng thứ 83 trong danh sách 100 thiên tài còn sống.
(ANTV) - Sự kiện cả nước khởi công, khánh thành các dự án, công trình lớn vào ngày hôm nay là minh chứng rõ nét cho tinh thần thi đua sôi nổi, quyết tâm phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân. Tinh thần ấy cũng đã và đang được thể hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực, đặc biệt là ở những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai trong thời gian qua.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đồng loạt ra quân đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt đã đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với gần 3.000 bị hại, tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhắc đến rươi - loại đặc sản chỉ xuất hiện theo mùa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vùng quê Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên cũ nay là xã Lam Thành, tỉnh Nghệ An. Nơi đây từ lâu được xem là “vựa rươi” của xứ Nghệ. Và mỗi khi con nước lên, các phiên chợ rươi cũng chỉ diễn ra trong vài ngày ngắn ngủi. Và đúng vào những ngày rươi nổi, khu vực ven đê sông Lam lại trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Người dân, tiểu thương, chủ nhà hàng đều có mặt từ sớm để mua bán, chọn lựa từng mẻ rươi tươi ngon nhất.
(ANTV) - Sau hai ngày Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An và các đơn vị liên quan, sáng 19/12, đại diện Viện kiểm sát đã trình bày quan điểm đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo và 8 bị cáo không kháng cáo.
(ANTV) - Ngày 18/12, HĐXX TAND TPHCM đã tuyên án sơ thẩm, phạt bị cáo Võ Văn Ý (SN 1991, ngụ Đồng Tháp) tù chung thân về tội "Giết người", phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Hưng (SN 1992, ngụ Đồng Tháp) 1 năm tù về tội "Che giấu tội phạm".
(ANTV) - Để tiền trong cốp xe máy khi gửi tại nhà xe Bệnh viện, sự chủ quan sơ hở này đã tạo điều kiện cho kẻ gian lấy cắp tài sản. Ngay sau khi nhận được tin báo của bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố Cần Thơ đã tiến hành điều tra truy xét và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Phan Văn Nho (SN 1981) tại khu vực Thới Bình, phường Phước Thới để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Trong số 234 dự án, công trình trọng điểm được khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật đồng loạt trên cả nước sáng nay, một một dự án then chốt của ngành hàng không Việt Nam đã chính thức được đưa vào hoạt động. Sáng nay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khánh khánh các công trình và khai trương chuyến bay đầu tiên tại sân bay Long Thành.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an TP Hà Nội đã tăng cường đấu tranh, phát hiện nhiều vụ vận chuyển, buôn bán pháo nổ trái phép, thu giữ hơn 300 kg pháo chuẩn bị tiêu thụ dịp cuối năm. Đáng chú ý, sự xuất hiện của nhiều loại pháo mới nhập lậu cho thấy tình hình buôn bán pháo nổ vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự.
(ANTV) - Một số công trình sau thời gian nâng cấp, hoàn thiện cũng chính thức trở lại hoạt động, đáp ứng nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương. Tại Vinh, sau hơn 6 tháng đóng cửa để nâng cấp nhà ga, sân đỗ và đường băng với tổng vốn gần 1.000 tỷ đồng, sân bay Vinh mở cửa đón hành khách trở lại từ ngày hôm nay 19/12.
(ANTV) - Trong ngày hôm nay, tại phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu, nhận hối lộ xảy ra tại TPHCM và Đội nghiệp vụ hải quan SP-PSA (Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Phú Mỹ), đại diện Viện kiểm sát TP.HCM đã trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với Lê Tấn Hòa, chủ sở hữu Công ty TNHH Vận tải xăng dầu Saigon Transco, cùng 52 đồng phạm.