Thứ Ba, 23/12/2025 01:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

25 nước cam kết góp hơn 9 tỷ USD chống biến đổi khí hậu

BT

(ANTV) - Hôm 5/10, 25 nước trên thế giới đã cam kết đóng góp 9,3 tỷ đôla Mỹ cho Quỹ Khí hậu Xanh của Liên hợp quốc, để giúp hỗ trợ tài chính cho các nước dễ bị ảnh hưởng trước những tác động của biến đổi khí hậu, trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu tiếp tục gia tăng.

Cam kết đóng góp trên được đưa ra tại một hội nghị ở thành phố Bonn của Đức. Trong lần huy động tài chính này, khoảng 75% số các nước đóng góp đã tăng mức cam kết tài chính của mình so với cam kết trước đó. Đức, Anh, Pháp và Nhật Bản là những nước cam kết mức đóng góp tài chính lớn nhất.

Mỹ hiện chưa đưa ra cam kết đóng góp, viện dẫn ngân sách đất nước đang trong tình trạng không chắc chắn.

Bà Svenja Schulze, Bộ trưởng Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức cho biết: Hôm nay chúng ta đã đạt được một bước tiến quan trọng hướng tới bảo vệ khí hậu toàn cầu. 9,3 tỷ USD được cam kết cho cuộc chiến chung chống biến đổi khí hậu.

Điều này sẽ cho phép Quỹ Khí hậu Xanh tiếp tục công việc quan trọng của mình ở các quốc gia mới nổi và đang phát triển trong những năm tới, giúp đầu tư vào nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ bờ biển, trồng rừng, chuyển đổi năng lượng ở châu Phi, châu Á và Đông Âu, cũng như tại Mỹ Latinh và các đảo ở Caribe và Thái Bình Dương.

Được thành lập trong khuôn khổ các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu của LHQ, Quỹ Khí hậu Xanh đang kêu gọi các nước đóng góp hơn 10 tỷ để tài trợ cho các dự án mà quỹ sẽ triển khai ở các nước chịu nhiều ảnh hưởng do biến đổi khí hậu gây ra, trong giai đoạn từ năm 2024 đến năm 2027.

Nhà văn Na Uy giành giải Nobel văn học

Giải Nobel Văn học năm 2023 đã thuộc về nhà văn và nhà viết kịch Na Uy Jon Fosse, vì “những vở kịch và văn xuôi sáng tạo của ông đã lên tiếng cho những điều không thể nói ra”, Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố ngày 5/10.

Fosse, 64 tuổi, sinh ra ở bờ biển phía tây Na Uy. Kho tàng tác phẩm của ông bao gồm khoảng 40 vở kịch, cùng với vô số tiểu thuyết, thơ, tiểu luận, sách thiếu nhi và bản dịch.

Fosse viết tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, sách thiếu nhi, tiểu luận và kịch. Tác phẩm của ông đã được dịch sang hơn bốn mươi thứ tiếng. Ông cũng chơi nhạc, và phần lớn quá trình luyện viết ở tuổi thiếu niên của ông liên quan đến việc sáng tác lời bài hát cho các bản nhạc.

Năm 2003, Fosse được trao Huân chương Quân công của Tổng thống Pháp. Ông được báo Daily Telegraph xếp hạng thứ 83 trong danh sách 100 thiên tài còn sống.

Tin mới nhất

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Qua công tác trinh sát, nắm chắc tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, Công an phường Đông Hoa Lư và Công an phường Hoa Lư tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Theo Thông tư 17 và 18 năm 2024, từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân khi giao dịch đối với công dân Việt Nam, trừ người nước ngoài. Quy định áp dụng cho toàn bộ các khâu như mở tài khoản, phát hành thẻ, giao dịch tại quầy và cập nhật thông tin.

 Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Là xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, từ đầu năm 2025 đến nay Công an xã Ia Nan, tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên địa bàn, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngày 21/12, tại tổ 5, phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai vừa triệt phá thành công một vụ buôn bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn chưa từng có. Đặc biệt, các đối tượng đã cất giấu hàng nghìn bao thuốc lá trong một hầm bí mật dưới phòng ngủ, sử dụng thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Sau khi kiểm đếm, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ hơn 25.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, đây là vụ buôn lậu thuốc lá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Xem thêm