Thứ Sáu, 01/03/2024 21:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Áp lực đáo hạn trái phiếu đối với doanh nghiệp bất động sản

(ANTV) - Số liệu mới nhất về thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho thấy áp lực đáo hạn căng thẳng nhất sẽ rơi vào quý 3 năm nay, khi có tới 91.800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn phải thanh toán cả gốc lẫn lãi.

Theo thống kê từ đầu năm đến ngày 14-6 ước tính tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp bị chậm trả gốc, lãi là khoảng 61.000 tỷ đồng, chiếm 5,7% giá trị trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành. Trong đó, bao gồm 9.300 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đã đáo hạn không trả được gốc, còn lại là 51.800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp chưa đến hạn nhưng chậm thanh toán tiền lãi.

Ông Nguyễn Duy Thanh Phương, Giám đốc kinh doanh, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng: Dự kiến từ đây đến cuối năm khoảng hơn 93.000 tỷ trái phiếu đến hạn thì gần đây chúng ta đã thấy bắt đầu có những sự kiện xảy ra là các doanh nghiệp thanh toán chậm lãi vay, không có tiền trả nợ gốc thì đây cũng là bối cảnh chung của nền kinh tế đang gặp phải bởi vì với vấn đề trong năm 2022 rất khốc liệt như siết trái phiếu, siết tín dụng và thị trường bất động sản đóng băng, nền kinh tế khó khăn nên nhiều doanh nghiệp không xoay được nguồn tiền.

Xét về cơ cấu các ngành, bất động sản chiếm tỉ trọng lớn nhất với 71% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp chậm trả nợ, ghi nhận mức 42.400 tỷ đồng. Theo các chuyên gia, áp lực đối với các doanh nghiệp bất động sản hiện nay là rất lớn. Đơn cử như tập đoàn An Đông dẫn đầu giá trị trái phiếu đáo hạn với gần 15.000 tỷ đồng. Do đây là những lô trái phiếu liên quan đến vi phạm đã bị phát hiện vào năm ngoái của ban lãnh đạo công ty nên rủi ro được đánh giá là rất cao.

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Phó phòng phân tích chứng khoán Kis Việt Nam cho biết: Đối với nhóm cổ phiếu ngành bất động sản thì đây là một câu chuyện khá là khó vì nhóm này đang gặp rất nhiều vấn đề trên thị trường bất động sản và có những khó khăn tài chính nhất định do đó khi đến hạn đáo hạn trái phiếu thì họ rất khó để huy động những nguồn lực để trả nợ thì điều này tạo ra áp lực không nhỏ đến dòng vốn và hoạt động kinh doanh của họ thì dự kiến đây là nhóm sẽ gặp rất nhiều áp lực trong thời gian tới.

So với năm ngoái, tính sôi động của thị trường giảm đến 90%. Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp muốn phát hành được trái phiếu doanh nghiệp và lấy lại được niềm tin của các nhà đầu tư thì phải chủ động thay đổi phương thức quản trị điều hành và minh bạch hóa thông tin để đáp ứng được các yêu cầu mới của pháp luật liên quan đến quy định phát hành trái phiếu.

Ông Nguyễn Duy Thanh Phương, Giám đốc kinh doanh, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng: Đây là thời điểm tôi nghĩ sẽ khó khăn cho thị trường bất động sản từ đây đến cuối năm 2024 nhưng tôi nghĩ với việc Chính phủ đang đẩy mạnh đầu tư công để cải thiện cơ sở hạ tầng kèm theo đó là vấn đề đang gỡ pháp lý cho vài dự án bất động sản trọng điểm thì điều này có thể sẽ giúp cho thời điểm cuối năm nay thị trường bất động sản sẽ dễ thở hơn, ấm trở lại và có tính thanh khoản để doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể cắt lỗ được và tạo ra nền bất động sản ổn định và phát triển hơn.

Như vậy có thể thấy thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam vẫn gắn với khu vực bất động sản. Sau cú sốc Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát, làn sóng bán tháo trái phiếu đã chững lại, thanh khoản thị trường dịu bớt. Mặc dù vậy, áp lực đáo hạn thời gian tới vẫn rất lớn, đồng nghĩa thị trường trái phiếu sẽ còn tiếp tục khó khăn.

Tin mới nhất

Truy bắt đối tượng chặn xe, đâm người trên đường

Truy bắt đối tượng chặn xe, đâm người trên đường

Pháp luật 01/03/2024

(ANTV) - Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã di lý đối tượng Đoàn Văn Nhớ, trú tỉnh Bình Định từ TP Hồ Chí Minh về Quảng Nam để điều tra về hành vi “giết người”. Đối tượng này sau khi gây án tại TP Tam Kỳ đã bỏ trốn vào TP. Hồ Chí Minh.

Cảnh báo cháy nổ ô tô đang lưu thông trên đường

Cảnh báo cháy nổ ô tô đang lưu thông trên đường

Xã hội 01/03/2024

(ANTV) - Thời gian qua, nhu cầu vận tải tăng cao kéo theo nhiều nguy cơ mất an toàn trong phòng chống cháy nổ. Việc đảm bảo các an toàn kỹ thuật trước mỗi hành trình là một trong những yếu tố giúp phòng chống cháy nổ trong quá trình ô tô lưu thông trên đường.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu duy trì nguồn tài chính

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu duy trì nguồn tài chính

Thế giới 01/03/2024

(ANTV) - Liên quan tới tình hình tài chính Mỹ, nguồn tài chính dành cho nhiều cơ quan Chính phủ nước này sẽ cạn kiệt sau 23:59 đêm 1/3, ngày 29/2 (giờ địa phương). Trước tình hình này, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu duy trì việc cấp tiền cho các cơ quan liên bang và tránh việc Chính phủ nước này phải đóng cửa trong năm bầu cử, đồng thời thúc đẩy một biện pháp cung cấp tài chính tạm thời có thể được Thượng viện thông qua.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20  không đưa ra được tuyên bố chung

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 không đưa ra được tuyên bố chung

Thế giới 01/03/2024

(ANTV) - Nước chủ nhà Brazil cho biết cuộc họp đầu tiên trong năm của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc trong ngày 29/02 mà không ra được tuyên bố chung vì các thành viên bị chia rẽ liên quan "các cuộc xung đột địa chính trị" hiện nay.

Người sửa đồ chơi và sưởi ấm tâm hồn

Người sửa đồ chơi và sưởi ấm tâm hồn

Thế giới 01/03/2024

(ANTV) - Đối với một số người, những đồ chơi như thú nhồi bông hay búp bê không phải là đồ vật vô tri và là nơi gửi gắm tình cảm và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Vì vậy, họ mong muốn duy trì những món đồ chơi ấy ở trạng thái tốt nhất, vẹn nguyên như những ký ức từ thời thơ ấu và có những vị bác sĩ đặc biệt dành cho những bệnh nhân nhỏ bé này khi chảng may chúng bị hư hỏng.

4 xe tông liên hoàn trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

4 xe tông liên hoàn trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Xã hội 01/03/2024

(ANTV) - Khoảng 2h sáng ngày 1/3, trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đoạn qua xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 4 xe tải khiến một lái xe tử vong tại chỗ và một phụ xe bị thương nặng.

Xem thêm