Thứ Ba, 18/06/2024 19:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bao giờ xử lý dứt điểm dự án sử dụng đất sai mục đích?

(ANTV) - Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu của cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức, doanh nghiệp nhằm khai thác tối đa giá trị kinh tế do đất đai đem lại để sử dụng ổn định, lâu dài. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng đất sai mục đích khi chưa được chuyển đổi vẫn đang diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước, gây khó khăn cho công tác quản lý về đất đai dẫn đến việc gây thất thu ngân sách của Nhà nước.

Thậm chí, nhiều dự án sau khi được thanh tra, kiểm tra và đã có kết luận xảy ra nhiều sai phạm thế nhưng, việc xử lý dứt điểm dự án sai phạm lại rất chậm chễ từ cơ quan chức năng dẫn đến việc sai phạm chồng sai phạm.

Kết luận thanh tra số 66 ngày 09/6/2017 chỉ rõ Công ty TNHH Hồng Thịnh khi thực hiện “Dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất lắp giáp loa đài, âm ly, đồ điện tử, kho chứa nông sản và vật liệu xây dựng” tại thôn Lũng Sơn, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, đã sử dụng đất trái mục đích, tự ý san lấp sử dụng đất chưa được chuyển đổi trong suốt thời gian dài; quá trình sử dụng đất gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân các khu vực lân cận. 

Vi phạm đã được nêu rõ, tuy nhiên không được xử lý dứt điểm. Vi phạm tiếp diễn vi phạm tại dự án này. Cuối năm 2022, UBND huyện Tiên Du tiếp tục thanh tra, kiểm tra đối với Công ty TNHH Hồng Thịnh.

Ngày 06/12/2022, UBND huyện Tiên Du đã có Kết luận số 1465, kết luận chỉ ra các sai phạm về việc sử dụng đất, xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy đối với công ty Hồng Thịnh. Điều đáng nói đây đều là những sai phạm đã tồn tại trong nhiều năm, gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, đến thời điểm hiện tại tháng 3/2023, Công ty Hồng THịnh vẫn chưa có động thái khắc phục những sai phạm đã được cơ quan chức năng chỉ ra. Một khu xưởng khói bụi trắng xóa, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân xung quanh đây.

Khi có ống kính quay, cánh cổng liền được nhân viên của công ty đóng lại. Sai phạm đã được chỉ ra sau nhiều lần thanh tra, kiểm tra, thế nhưng đại diện chính quyền địa phương là UBND Thị trấn Lim, cho biết việc xử lý cẩn phải có thời gian để phối hợp với UBND huyện Tiên Du.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, pháp luật về đất đai có quy định việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai Luật Đất đai 2013.

Những vi phạm về đất đai kéo dài trong nhiều năm, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân nếu không được xử lý triệt để rất có thể sẽ gây ra tâm lý mất niềm tin của người dân vào chính quyền cơ sở. Câu chuyện vi phạm tại Công ty Hồng Thịnh sẽ cần những biện pháp xử lý triệt để, kiên quyết hơn, tránh trường hợp thanh tra, kiểm tra chỉ ra những vi phạm rồi cho xử phạt hành chính để tiếp tục được tồn tại.

Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả khôi phục lại hiện trạng ban đầu là điều cần thiết, bên cạnh đó cần truy thu số lợi bất hợp pháp, thậm chí nếu doanh nghiệp chây ỳ cần có biện pháp thu hồi dự án để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật.

Tin mới nhất

Phát huy vai trò Báo chí CAND trong bảo đảm an ninh trật tự

Phát huy vai trò Báo chí CAND trong bảo đảm an ninh trật tự

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - 99 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện sứ mệnh phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân, Báo chí Cách mạng đã tích cực, tiên phong trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phản bác quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, tuyên truyền trong CAND không ngừng tự đổi mới nhằm tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của Báo chí CAND trong công tác bảo đảm an ninh trật tự vì bình yên cuộc sống.

Israel thiêu hủy cửa khẩu Rafah

Israel thiêu hủy cửa khẩu Rafah

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Quân đội Israel đã đốt cháy gần như hoàn toàn các tòa nhà công vụ phía Palestine tại cửa khẩu Rafah nối Dải Gaza và bán đảo Sinai của Ai Cập. Cũng theo Tel Aviv, quân đội đã vô hiệu hóa khoảng một nửa lực lượng chiến đấu của Phong trào Hamas ở thành phố Rafah.

Lễ Eid al-Adha: Thông điệp về sự đoàn kết và chia sẻ

Lễ Eid al-Adha: Thông điệp về sự đoàn kết và chia sẻ

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Hôm qua nhiều người dân Hồi giáo trên thế giới đã tổ chức Lế hiến tế Eid al-Adha. Đối với người Hồi giáo, lễ Eid al-Adha không chỉ đơn thuần mang các ý nghĩa tôn giáo, mà còn là dịp để họ giúp đỡ những người nghèo khổ trong cộng đồng. “Đoàn kết và chia sẻ” là thông điệp được đưa ra trong dịp lễ quan trọng này.

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Tây Ninh: Bắt quả tang 84 người đánh bạc; Đà Nẵng: Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi nặng; Bắt giữ đối tượng tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Xác minh bắt giữ nhóm đối tượng gây rối trật tự công cộng trên cầu Nhật Tân; Cháy lớn 3 tàu cá đang neo đậu bờ sông ở Cần Giờ... là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy, tuy nhiên chỉ trong ngày 16-6, liên tiếp hai vụ cháy nhà dân đã xảy ra tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội và phường Đa Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 7 người tử vong. Trên mạng xã hội, nhiều cư dân mạng đồng loạt bày tỏ sự xót xa. Và cũng cho rằng, đây tiếp tục là hồi chuông về ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Miền Bắc đã vào mùa mưa bão, những diễn biến bất thường của thời tiết khiến tình hình giao thông đường thủy tiềm ẩn nhiều phức tạp. Ngay trong những ngày đầu mùa mưa bão, chúng ta đã chứng kiến nhiều cơn dông lốc, gió giật mạnh gây nhiều hệ lụy tại các tỉnh thành phía Bắc. Những diễn biến này cũng đặt ra cho tuyến giao thông thủy nhiều nguy cơ tai nạn nếu người dân chủ quan… không chấp hành các quy định trong đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông tuyến đường thủy.

Xem thêm