Thứ Sáu, 09/01/2026 18:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi)

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều nay (18/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi). Thay mặt cơ quan soạn thảo dự án luật, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã giải trình làm rõ một số nội dung các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đánh giáo cao, Chính phủ, cơ quan thẩm tra, cơ quan soạn thảo dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) đã tiếp thu giải trình nghiêm túc các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.

Các đại biểu cho rằng, việc mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của dự thảo Luật, cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam là rất cần thiết, mở ra hướng giải quyết đối với một bộ phận người gốc Việt Nam có nguyện vọng cần có một loại giấy tờ tùy thân khi chưa xác định được quốc tịch.

Liên quan đến tên gọi của dự án luật, hiện vẫn còn 2 luồng ý kiến khác nhau. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị trên cơ sở ý kiển của đại biểu Quốc hội cần làm rõ ưu và nhược điểm của từng phương án, 1 là thay đổi tên luật, 2 là không thay đổi.

Giải trình thêm về tên gọi của dự án Luật, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng bản chất của thẻ căn cước là để xác định định dạng cá nhân của một con người, để xác định địa vị pháp lý của con người đó trong xã hội.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, việc đưa thẻ Căn cước vào sử dụng không gây đảo lộn và tốn kém vì thẻ căn cước được cấp theo Luật mới và thẻ CCCD có giá trị như nhau. Trong điều kiện chuyển tiếp này thì không phải bỏ đi dẫn đến lãng phí như một số ý kiến lo ngại.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh thẻ CCCD vẫn có giá trị sử dụng đến khi đổi thẻ mới theo quy định.

Về thông tin của công dân trong cơ sở dữ liệu về dân cư, thông tin thể hiện trên thẻ căn cước, các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ việc thông tin nào bắt buộc, thông tin nào không bắt buộc phải thu thập thông tin của cư dân. Đồng thời phải làm rõ công tác chia sẻ dữ liệu, khai thác dữ liệu và bảo mật đối với thông tin của cư dân.

Tin mới nhất

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 09/01/2026

(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.

Xem thêm