(ANTV) - Qua 5 năm tổ chức triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ các bộ, ngành, UBND, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai, thực hiện Luật trên đã phát sinh một số khó khăn, bất cập trong thực tiễn xã hội và sự gia tăng của tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.
Do đó, cần thiết phải nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định trong Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cho phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong tình hình mới.
Hình ảnh ghi lại vụ "hỗn chiến" của 80 thanh thiếu niên diễn ra tại đường Nguyễn Văn Linh, thuộc phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội. 80 đối tượng mang theo tuýp sắt gắn dao phóng lợn để đi thanh toán nhóm khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trên mạng xã hội. Và để “xử” đối thủ, hai bên rủ rê, lôi kéo thêm nhiều bạn bè trên mạng xã hội cùng tham gia.
Tụ tập, dùng hung khí đe dọa người đi đường, hẹn nhau “xử lý” mâu thuẫn trên mạng xã hội của các đối tượng còn trong độ tuổi vị thành niên… là vấn đề khiến dư luận không khỏi lo lắng trong thời gian gần đây. Các vụ án do các đối tượng trong lứa tuổi chưa thành niên gây ra đều là tự phát.
Chỉ tính riêng trong năm 2022, Công an Hà Nội đã xử lý hình sự gần 600 đối tượng thực hiện hành vi đi xe máy thành đoàn, mang theo hung khí, vũ khí đuổi đánh nhau trên đường,gây rối trật tự công cộng… Đáng báo động, trong số các vụ việc này, rất nhiều đối tượng không xử lý vì chưa đủ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự.
Trong 5 năm triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí VLN, CCHT toàn quốc đã vận động nhân dân giao nộp gần 100.000 khẩu súng các loại; 17.860 bom, mìn, lựu đạn, gần 4.000 kg thuốc nổ.
Công tác đấu tranh, phòng ngừa với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, VLN, CCHT, trong đó lực lượng Công an có vai trò nòng cốt đã phát hiện, bắt giữ gần 20.000 vụ, hơn 31 nghìn đối tượng; thu gần 5.000 khẩu súng các loại, hơn 700 nghìn viên đạn.
Tuy nhiên, trên thực tế, tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, vũ khí tương tự vũ khí thô sơ và các loại dao gây án vẫn diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là với đối tượng tội phạm đường phố hiện nay.
Điều này đặt ra đòi hỏi phải sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, VLN, CCHT để đáp ứng tình hình thực tế hiện nay và sự phát triển của xã hội.
Hiện nay, hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật, đã được Bộ Tư pháp thẩm định, nhất trí với sự cần thiết ban hành. Bộ Công an đã hoàn thành hồ sơ báo cáo Chính phủ, dự kiến Chính phủ sẽ xem xét, cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9/2023.
(ANTV) - Chiếm đoạt tài sản của một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc đang có nhu cầu tìm vợ Việt Nam. Đường dây lừa đảo tinh vi vừa bị Công an tỉnh Đồng Tháp triệt phá, bắt giữ 5 đối tượng.
(ANTV) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Công văn gửi Công ty TNHH Shopee, yêu cầu khẩn trương ngừng kinh doanh và gỡ bỏ thông tin sản phẩm thực phẩm chức năng không được cấp phép lưu hành.
(ANTV) -Sự ra đời của các phần mềm trí tuệ nhân tạo đã tạo nên cơn sốt trên toàn cầu. Đây cũng là thách thức lớn đối với Việt Nam trước nguy cơ các thế lực thù địch, phản động sử dụng thành tựu này để chống phá, kích động, xuyên tạc con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, ảnh hưởng lớn đến công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay.
(ANTV) - Thi hành án hình sự không chỉ diễn ra trong trại giam, mỗi năm, hàng nghìn bản án được thi hành ngay tại cộng đồng, với các trường hợp án treo, cải tạo không giam giữ, quản chế hay tha tù trước thời hạn có điều kiện. Theo luật hiện hành, những người này chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.
(ANTV) - Sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố gần Pháo đài Đỏ ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, mới đây cơ quan ngoại giao Mỹ và Anh đã ban hành cảnh báo an ninh, kêu gọi công dân thận trọng vào giờ cao điểm buổi tối.
(ANTV) - Trong lúc vào cửa Nhật Lệ, tàu cá cùng 8 thuyền viên bị sóng đánh chìm. Các lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng tiếp cận, buộc dây cố định tàu vào bờ, giúp các thuyền viên bám dây bơi vào bờ an toàn.
(ANTV) - Sau đợt bão lũ vừa qua, nhiều địa phương trong vùng bị ảnh hưởng vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân. Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an” chung tay cùng chính quyền và bà con vùng bị thiệt hại, lực lượng Công an trên cả nước đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực trở thành chỗ dựa vững chắc, là điểm tựa của nhân dân.
(ANTV) - ANTV trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.
(ANTV) - UBND TPHCM đã có văn bản chấp thuận chủ trương về việc áp dụng các biện pháp, mức hỗ trợ khác cho từng dự án cụ thể trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 12/11, tại Hội trường UBND phường An Xuyên, tỉnh Cà Mau, Văn phòng Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến kiến thức, kỹ năng ứng phó với các tình huống thiên tai cho lực lượng Công an, lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở, quần chúng nhân dân tại địa bàn xã, phường, đặc khu trọng điểm về thiên tai, biến đổi khí hậu.