(ANTV) - Qua 5 năm tổ chức triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ các bộ, ngành, UBND, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai, thực hiện Luật trên đã phát sinh một số khó khăn, bất cập trong thực tiễn xã hội và sự gia tăng của tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.
Do đó, cần thiết phải nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định trong Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cho phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong tình hình mới.
Hình ảnh ghi lại vụ "hỗn chiến" của 80 thanh thiếu niên diễn ra tại đường Nguyễn Văn Linh, thuộc phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội. 80 đối tượng mang theo tuýp sắt gắn dao phóng lợn để đi thanh toán nhóm khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trên mạng xã hội. Và để “xử” đối thủ, hai bên rủ rê, lôi kéo thêm nhiều bạn bè trên mạng xã hội cùng tham gia.
Tụ tập, dùng hung khí đe dọa người đi đường, hẹn nhau “xử lý” mâu thuẫn trên mạng xã hội của các đối tượng còn trong độ tuổi vị thành niên… là vấn đề khiến dư luận không khỏi lo lắng trong thời gian gần đây. Các vụ án do các đối tượng trong lứa tuổi chưa thành niên gây ra đều là tự phát.
Chỉ tính riêng trong năm 2022, Công an Hà Nội đã xử lý hình sự gần 600 đối tượng thực hiện hành vi đi xe máy thành đoàn, mang theo hung khí, vũ khí đuổi đánh nhau trên đường,gây rối trật tự công cộng… Đáng báo động, trong số các vụ việc này, rất nhiều đối tượng không xử lý vì chưa đủ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự.
Trong 5 năm triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí VLN, CCHT toàn quốc đã vận động nhân dân giao nộp gần 100.000 khẩu súng các loại; 17.860 bom, mìn, lựu đạn, gần 4.000 kg thuốc nổ.
Công tác đấu tranh, phòng ngừa với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, VLN, CCHT, trong đó lực lượng Công an có vai trò nòng cốt đã phát hiện, bắt giữ gần 20.000 vụ, hơn 31 nghìn đối tượng; thu gần 5.000 khẩu súng các loại, hơn 700 nghìn viên đạn.
Tuy nhiên, trên thực tế, tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, vũ khí tương tự vũ khí thô sơ và các loại dao gây án vẫn diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là với đối tượng tội phạm đường phố hiện nay.
Điều này đặt ra đòi hỏi phải sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, VLN, CCHT để đáp ứng tình hình thực tế hiện nay và sự phát triển của xã hội.
Hiện nay, hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật, đã được Bộ Tư pháp thẩm định, nhất trí với sự cần thiết ban hành. Bộ Công an đã hoàn thành hồ sơ báo cáo Chính phủ, dự kiến Chính phủ sẽ xem xét, cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9/2023.
(ANTV) - Tranh chấp về đất đai là câu chuyện không mới, nhưng mới đây nó đã để lại hậu quả đau lòng khi những người trong cuộc thiếu sự kiềm chế. Vụ việc xảy ra ở xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp khiến 01 người tử vong, còn người gây ra án mạng phải vướng vào vòng lao lý. Án mạng chỉ vì chuyện cãi vã từ mấy cây chuối ở ranh đất hàng xóm.
(ANTV) - Tòa án nhân dân TP.HCM vào ngày 09/12 đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Zhao Xin, quốc tịch Trung Quốc mức án 17 năm tù, 3 bị cáo cùng trú tại An Giang là Trần Phan Vũ Thanh bị tuyên mức án 16 năm tù, Nguyễn Khánh Vĩ 15 năm tù và Dương Thúy Ái 12 năm tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".
(ANTV) - Quá trình triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy ở Hà Nội, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ nhiều lọ dung dịch “Fentanyl” – một loại ma túy cực độc, dễ gây nhiễm độc dẫn đến tử vong.
(ANTV) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đã phát hiện khoảng 10 quả đạn pháo được bắn về phía Bắc biển Hoàng Hải vào lúc 15h ngày 09/12 (giờ Hàn Quốc). Các đạn này được cho là phóng từ hệ thống pháo phản lực đa nòng 240mm của Triều Tiên - loại có tầm bắn đủ để đe dọa Seoul và các khu vực lân cận.
(ANTV) - Một quan chức Israel cho biết, nước này sẽ mở trở lại cửa khẩu chính giữa Bờ Tây bị chiếm đóng và Jordan để tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng hóa từ ngày 10/12.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố “sẵn sàng” tổ chức bầu cử trong thời chiến nếu các đối tác bảo đảm an ninh.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng chiến lược an ninh mới nhấn mạnh sự cần thiết để châu Âu trở nên “độc lập hơn nhiều” so với Mỹ về chính sách an ninh. Ông Merz cũng phản bác quan điểm cho rằng nền dân chủ châu Âu cần được cứu vãn.
(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng giết người; Điện Biên: Bắt 2 đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy; Quảng Ninh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép khí cười; Thanh Hóa: Khởi tố 3 bị can trong vụ trốn thuế tại tiệm vàng Kim Chung; Còn 2 điểm ùn tắc do sạt lở tại Khánh Hòa và Lâm Đồng....là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Lễ khai mạc SEA Games 33 vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan thực sự là một bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và công nghệ đỉnh cao. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã mở ra hành trình thể thao khu vực bằng tinh thần đoàn kết, ấm áp tình hữu nghị của 11 quốc gia Đông Nam Á.
(ANTV) - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến lễ Giáng sinh, nhiều thành phố trên thế giới đã khoác lên mình ánh sáng rực rỡ với những cây thông khổng lồ, các con phố lung linh đèn trang trí và những lễ hội đặc sắc, mang đến không khí ấm áp, náo nức và tràn đầy niềm vui cho mọi người.