Thứ Hai, 12/05/2025 00:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Muôn kiểu bẫy lừa đảo trên môi trường mạng

BT

(ANTV) - Sử dụng mạng xã hội, dịch vụ điện thoại là xu thế tất yếu đang mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít đối tượng phạm tội đã lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi. Vì vậy, nâng cao cảnh giác là điều mỗi người cần chú ý để tránh mất tiền oan.

Lừa đảo trên không gian mạng là hoạt động mà thời gian gần đây các đối tượng thường xuyên thực hiện và nhiều người đã sập bẫy... Mới đây, phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt nhóm 6 đối tượng quê tỉnh Quảng Trị do Lê Vũ Phong cầm đầu đã thực hiện hành vi chiếm quyền quản trị Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Lập ra các tài khoản Zalo, Facebook rồi đăng tải, chạy quảng cáo các bài viết rao bán xe máy đắt tiền với giá rẻ, khi có người liên hệ mua xe, các đối tượng yêu cầu chuyển tiền cọc 20% giá trị xe và nhiều khoản phí khác vào các tài khoản ngân hàng, ví điện tử ảo của các đối tượng. Đây là thủ đoạn không mới nhưng nhiều người vẫn bị mắc lừa.

Một thủ đoạn cũng khá phổ biến nữa đó là đối tượng giả danh người có chức vụ, quyền hạn hoặc tự nhận quen biết với người có chức vụ, quyền hạn rồi liên hệ với các gia đình có người thân đang phạm tội, vi phạm pháp luật, yêu cầu họ chuyển tiền để chạy án rồi chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, ngày 24/5, Công an huyện Nam Giang đã ngăn chặn kịp thời 1 nạn nhân là đồng bào dân tộc Cơ tu bị các đối tượng liên tục gọi điện xưng là nhân viên Điện lực, cán bộ Công an gọi điện chí giả quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp của Bộ Công an để uy hiếp yêu cầu chuyển số tiền 20 triệu đồng.

Cùng với sự đấu tranh quyết liệt của các lực lượng chức năng thì mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác để tự bảo vệ chính mình không sập bẫy lừa của các đối tượng và cũng là cách người dân đấu tranh ngăn chặn hành vi lừa đảo của các đối tượng.

Lạng Sơn: Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ

Với hành vi chống người thi hành công vụ, đối tượng Đường Bình Nguyên, sinh năm 1980, trú thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Lãng ra quyết định khởi tố, bắt giam.

Trước đó, vào khoảng 21 giờ 15 phút ngày 19/5/2023, tổ công tác gồm cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Văn Lãng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại km14+200 Quốc lộ 4A phát hiện xe mô tô do Đường Bình Nguyên điều khiển, không đội mũ bảo hiểm, xe không có gương chiếu hậu, di chuyển với tốc độ cao.

Khi ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe để kiểm tra, Nguyên không chấp hành và điều khiển xe mô tô lao thẳng vào tổ công tác. Sau khi đi được khoảng 10m thì Nguyên quay lại, dừng xe và cầm thanh gỗ dài khoảng 60cm xông đến chửi bới, lăng mạ, hành hung cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Tổ công tác đã kịp thời khống chế đối tượng và đưa về trụ sở Công an thị trấn Na Sầm để lập biên bản.

Qua kiểm tra xác định, Đường Bình Nguyên có nồng độ cồn trong hơi thở mức 0.096 mg/l khí thở.

Tin mới nhất

Cắt giảm dịch vụ vận chuyển container tuyến châu Á – Mỹ

Cắt giảm dịch vụ vận chuyển container tuyến châu Á – Mỹ

Thế giới 11/05/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục cuộc đàm phán tại Thụy Sĩ nhằm tháo gỡ những bất đồng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, các công ty vận chuyển container lớn đã tạm dừng ít nhất 6 tuyến đường theo lịch trình hàng tuần giữa Trung Quốc và Mỹ, do tác động của chính sách thuế quan mới của Washington.

Cảnh giác lừa đảo mạo danh khoá học “Trại hè lính cứu hỏa”

Cảnh giác lừa đảo mạo danh khoá học “Trại hè lính cứu hỏa”

Pháp luật 11/05/2025

(ANTV) - Lợi dụng nhu cầu tìm kiếm các khóa học, chương trình ngoại khóa trong dịp nghỉ hè, gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản facebook “Trại hè lính cứu hỏa” giả mạo các cơ quan, tổ chức uy tín có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đăng ký tham gia. Người dân cần hết sức nâng cao cảnh giác.

Cảnh báo tai nạn do mưa dông

Cảnh báo tai nạn do mưa dông

Xã hội 11/05/2025

(ANTV) - Ngay trước thềm mùa mưa, TP.HCM đã ghi nhận một số vụ cây xanh ngã đổ, trong đó có trường hợp người dân bị thương. Những sự cố này làm dấy lên lo ngại khi mùa mưa năm nay được dự báo sẽ đến sớm hơn so với các năm trước.

Dạy những kỹ năng an toàn cho trẻ

Dạy những kỹ năng an toàn cho trẻ

Xã hội 11/05/2025

(ANTV) - Không phải học chữ, cũng không phải học hát, mà là học kỹ năng PCCC&CNCH cùng các chú Công an phường. Vừa học, vừa chơi, vừa rèn kỹ năng sống. Đó là cách các cô giáo trường mầm non Bình Minh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đang nỗ lực gieo những bài học đầu tiên về an toàn PCCC và trách nhiệm công dân cho con trẻ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm 3 nước Vùng Vịnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm 3 nước Vùng Vịnh

Thế giới 11/05/2025

(ANTV) - Trong ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ thăm 3 quốc gia Vùng Vịnh gồm Ả Rập Xê Út, Qatar và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Trump.

Xem thêm