Thứ Sáu, 08/12/2023 20:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Công trình cao tốc Bến Lức - Long Thành ngổn ngang sau 3 năm ngưng trệ

(ANTV) - Tính đến đầu tháng 3/2023, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành mới chỉ cơ bản hoàn thành 4 trong số 11 gói thầu, mặc dù công trình đã khởi công từ 9 năm qua. Nguyên nhân chậm tiến độ được xác định là do gặp trở ngại về nguồn vốn, thủ tục pháp lý trong đấu thầu.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Ghi nhận thực tế, tại công trường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đoạn giao nhau với quốc lộ 50, huyện Bình Chánh, TP.HCM, hàng trăm thiết bị, máy móc trong tình trạng gỉ sét, hư hỏng, bị cỏ dại phủ kín sau hơn 3 năm ngưng trệ.

Việc chưa hoàn thành điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án, chưa hoàn thành lựa chọn nhà thầu mới cho các gói thầu đã chấm dứt hợp đồng, chậm triển khai thi công,... đã dẫn đến nguy cơ các gói thầu đoạn phía đông không hoàn thành trong năm 2023.

Tương tự, đoạn qua huyện Cần Giờ, TP.HCM, các trụ đèn chiếu sáng bị gỡ nắp, cắt trộm dây diện, đường cáp điện chiếu sáng trên đoạn này bị mất trên 80%.

Cách đó không xa, cầu Phước Khánh, một trong những hạng mục quan trọng nhất của dự án, bắc qua sông Lòng Tàu nối huyện Cần Giờ, TP.HCM và Nhơn Trạch, Đồng Nai, do không được bố trí vốn, việc thi công cầu đã dừng từ năm 2019 đến nay, dù đã đạt hơn 80% khối lượng, gây ra sự lãng phí rất lớn kể cả khi được tái thi công trở lại.

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư, được khởi công tháng 10/2014, tuyến dài 58km với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 31.320 tỉ đồng.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện có một số thay đổi về cơ chế, chính sách dẫn đến không được bố trí vốn nên phải dừng thi công từ giữa năm 2019.

Do thời gian dừng thi công kéo dài nên nhiều nhà thầu đã rút bớt thiết bị, nhân công khỏi công trường, sau đó đề nghị chấm dứt hợp đồng.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, việc tái khởi động các gói thầu bị chấm dứt hợp đồng sẽ chậm và khó khăn do một số gói thầu đã dừng thi công trong thời gian dài, việc huy động lại nhà thầu để khớp nối các hạng mục không dễ dàng. Hơn nữa, nguồn vốn huy động để đầu tư dự án chưa được cấp có thẩm quyền quyết định, dẫn đến một số vướng mắc về thủ tục pháp lý để phê duyệt.

Trước thực trạng trên, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam khẩn trương giải trình ý kiến của các bộ, địa phương và tích cực làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thành việc thẩm định để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để hoàn thành dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc bố trí vốn đối ứng cho dự án.

Tin mới nhất

Hội nghị thượng đỉnh MERCOSUR thảo luận nhiều vấn đề quan trọng

Hội nghị thượng đỉnh MERCOSUR thảo luận nhiều vấn đề quan trọng

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã chính thức khai mạc với trọng tâm là việc tổ chức kinh tế khu vực này sẽ kết nạp Bolivia là thành viên chính thức, đồng thời ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Singapore và thảo luận về quá trình đàm phán FTA với Liên minh Châu Âu (EU).

Khả năng nối lại lệnh ngừng bắn ở Gaza

Khả năng nối lại lệnh ngừng bắn ở Gaza

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Truyền thông Israel cho hay có một số dấu hiệu cho thấy giới chức Israel muốn tiếp tục thỏa thuận với Phong trào Hồi giáo Hamas về vấn đề trao đổi con tin, để đổi lấy lệnh ngừng bắn.

EU chưa thể thống nhất về luật quản lý AI

EU chưa thể thống nhất về luật quản lý AI

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Cuộc thảo luận giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu về các nội dung đề xuất trong dự luật quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới đã kết thúc mà không thể đi đến thống nhất chung. Cuộc thảo luận sẽ được nối lại vào hôm nay (8/12).

Giảm ăn thịt - Giảm biến đổi khí hậu

Giảm ăn thịt - Giảm biến đổi khí hậu

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Hoạt động chăn nuôi quy mô lớn được coi là một trong những nguồn phát thải carbon lớn cũng như “thủ phạm” chính gây ra tình trạng phá rừng và mất đa dạng sinh học. Việc con người giảm tiêu thụ protein từ động vật chuyển sang các loại protein thay thế sẽ góp phần kiềm chế ngành chăn nuôi mở rộng, từ đó hạn chế được lượng phát thải từ ngành này. Trong những năm gần đây, cùng với đà phát triển công nghệ mới nên trên thị trường đã xuất hiện một thế hệ thịt thay thế mới để hấp dẫn người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 08/12/2023

(ANTV) - Công an TP.HCM vừa thông tin về vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Lương thực miền Nam (VINAFOOD II).

"Ông già Noel bền vững" tại Hội nghị COP28

"Ông già Noel bền vững" tại Hội nghị COP28

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, có một vị khách đặc biệt xuất hiện, thu hút sự chú ý, đó là nhân vật có biệt danh "Ông già Noel bền vững".

Ban nhạc của những ông bố trông con tại Thụy Điển

Ban nhạc của những ông bố trông con tại Thụy Điển

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Tại một ngôi nhà ấm cúng ở thành phố Norrköping, Thụy Điển, tiếng hát vang lên dường như ngọt ngào hơn nhờ sự xuất hiện của các bạn nhỏ bên các ông bố của mình. Đây là ban nhạc đặc biệt với các ông bố trẻ ở độ tuổi 30.

Lên án hành vi hành hung nhân viên y tế

Lên án hành vi hành hung nhân viên y tế

Xã hội 08/12/2023

(ANTV) - Câu nói “lương y như từ mẫu” có lẽ là điều mà ai đang công tác trong ngành y đều tâm niệm và thấm nhuần. Là người thầy thuốc hay cán bộ nhân viên y tế- bản thân họ đều xác định công việc của mình là nghề chữa bệnh cứu người. Chính vì điều đó mỗi người dân chúng ta luôn dành 1 tình cảm cao quý đối với ngành y.

Cần quản lý xe công nghệ như thế nào cho phù hợp?

Cần quản lý xe công nghệ như thế nào cho phù hợp?

Pháp luật 08/12/2023

(ANTV) - Hiện nay, các hãng xe công nghệ được định danh là đơn vị cung cấp phần mềm công nghệ hay là đơn vị kinh doanh vận tải vẫn chưa được quy định cụ thể. Nói rõ hơn là vẫn chưa thể gọi được tên loại hình này là xe taxi hay xe hợp đồng…khi họ chỉ luôn coi mình là trung gian, còn quyền tự quyết vẫn thuộc về hành khách và tài xế thông qua việc đặt xe.

Xem thêm