Thứ Bảy, 18/05/2024 14:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân

BT

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, quốc hội khóa XV. Sáng ngày 27/5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ Trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, việc xây dựng, ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân là cần thiết, bởi trên cơ sở quy định mới của Bộ luật Lao động năm 2019 và tính chất đặc thù của lực lượng CAND, cần phải sửa đổi quy định hiện hành về hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an tại Luật CAND cho phù hợp.

Bên cạnh đó, Luật CAND 2018 chưa quy định cụ thể tiêu chuẩn, tiêu chí về thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan Công an nhân dân có thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong chiến đấu và công tác nên việc áp dụng còn khó khăn bất cập. Quy định về cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan Công an nhân dân còn một số vướng mắc.

Về nội dung cơ bản của dự án luật, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết sẽ sửa đổi một số khoản tại 5 trên 46 điều luật của Luật Công an nhân dân hiện hành.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết Luật sẽ bổ sung quy định và tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của công nhân công an (nam tăng 2 tuổi, nữ tăng 5 tuổi); tăng 2 tuổi của sĩ quan, hạ sĩ quan; bổ sung quy định kéo dài hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với sĩ quan CAND trong trường hợp đặc biệt. Ngoài ra, sửa đổi, bổ sung khoản 3, khoản 4 Điều 30; Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 42 theo hướng: Chính phủ quy định chế độ, chính sách của công nhân Công an.

Trình bày báo cáo Thẩm tra dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND với những lý do như đã nêu trong các Tờ trình của Chính phủ và cho rằng: Việc ban hành Luật này nhằm thể chế hóa các quan điểm chỉ đạo của Đảng; tiếp tục hoàn thiện pháp luật về CAND, thực hiện chế độ, chính sách đối với lực lượng CAND; bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với quy định của Bộ luật Lao động về độ tuổi nghỉ hưu của người lao động; khắc phục một số khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn công tác, chiến đấu của lực lượng CAND để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tăng tuổi nghỉ hưu trong lực lượng CAND

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân do Bộ Công an chủ trì xây dựng được xem xét, cho ý kiến, thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Một trong những điểm đáng chú ý, tại dự Luật sủa đổi lần này, bên cạnh việc đề xuất tăng số lượng cấp tướng cho lực lượng công an, Bộ Công an cũng đề xuất tăng tuổi phục vụ đối với sỹ quan, hạ sỹ quan công an nhân dân. Quy định này hiện đang nhận được sự đồng thuận cao và cũng được đánh giá là phù hợp với quy định về tăng tuổi nghỉ hưu của Bộ luật lao động năm 2019, vừa phù hợp với thực tiễn chiến đấu, công tác của lực lượng CAND.

Với 21 năm tham gia, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ an ninh tổ quốc, Thiếu tá Nguyễn Tiến Hưng đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau. Đến nay, đồng chí đang đảm nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Thống Nhất.

Nếu quy định hạn tuổi được tăng lên theo Luật CAND sửa đổi được thông qua, Thiếu tá Hưng sẽ có thêm thời gian truyền kinh nghiệm công tác của bản thân để xây dựng lực lượng kế cận cho ngành

Nhiều cán bộ chiến sỹ trong lực lượng CAND cũng bày tỏ sự đồng thuận với đề xuất nâng hạn tuổi phục vụ cao nhất của sỹ quan, hạ sỹ quan. Công nhân công an

Theo dự thảo Bộ Công an đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất với nam công an từ 60 lên 62, nữ tăng 5 tuổi thành 60. Hiện, tuổi phục vụ cao nhất trong ngành là 60 tuổi, kể cả cấp tướng.

Bộ Công an cho biết, việc đề nghị tăng tuổi đã được nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng trên cơ sở vị trí, tính chất công việc đặc thù trong lực lượng và đặc điểm giới.

Trên cơ sở quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, với tính chất đặc thù của lực lượng công an cần phải sửa đổi quy định hiện hành về hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an được đánh giá là cần thiết và phù hợp. Việc kéo dài hạn tuổi đối với 1 số trường hợp cũng sẽ tận dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao trong CAND.

Dự kiến dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi, bổ sung sẽ được Quốc hội xem xét, cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 5 theo hình thức 1 kỳ họp.

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm