Thứ Năm, 15/01/2026 11:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cộng đồng hỗ trợ người dân vượt qua cú sốc cháy rừng Hawaii

BT

(ANTV) - Theo thông tin mới cập nhật, các đội tìm kiếm cứu nạn mới chỉ rà soát được khoảng 25% diện tích khu vực cháy rừng ở Lahaina, bang Hawaii, Mỹ. Vụ cháy rừng kinh hoàng nhất ở Mỹ trong hơn một thế kỉ qua đã khiến khoảng 100 người thiệt mạng, hàng trăm người mất tích và hàng nghìn người bị mất nhà cửa. Trong hoàn cảnh ngặt nghèo như vậy, nhiều người dân địa phương đã nhận được niềm an ủi về tinh thần cũng như hàng hóa cứu trợ để vượt qua nghịch cảnh.

Lính cứu hỏa và người dân địa phương cùng nắm tay nhau cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số của vụ cháy rừng và tỏ lòng biết ơn vì họ còn may mắn giữ được mạng sống. Những nghi thức cộng đồng như thế này phần nào an ủi người dân địa phương, giúp họ mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh.

Bà Lani Moala, cư dân Lahaina cho biết: Toàn bộ tài sản, nhà cửa đã biến mất và đó là nơi ở của rất nhiều gia đình chúng tôi. Dì của tôi, em họ của tôi và gia đình của cô ấy và ngay bên cạnh là một người an hem họ khác của tôi. Nhưng tất cả, tất cả đã biến mất.

Nhóm cư dân đã thiết lập một khu vực cứu trợ một cửa để cung cấp nhu yếu phẩm bao gồm nước, thực phẩm, giấy vệ sinh và các sản phẩm y tế cũng như hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Điều này là hết sức cần thiết bởi nhiều người dân không rõ bao giờ họ có thể ổn định nơi ở.

Ông Kanamu Balinbin, cư dân Lahaina chia sẻ: Điều mà tôi cần đầu tiên đó là nước. Hệ thống nước của chúng tôi đã ngừng hoạt động vào thời điểm đó chúng tôi phải thu thập rất nhiều nước. Nước trái cây, nước ngọt, trái cây tươi từ khắp hòn đảo ở đây như đu đủ, chuối, sake tươi.

Anh Paele Kiakona, cư dân Lahaina bày tỏ: Tôi không biết nữa, mọi thứ đang thay đổi từng giờ. Vì vậy nhiều người không biết chính xác điều gì đang xảy ra. Nếu bị mắc kẹt ở đây tốt hơn hết chúng ta nên đảm bảo rằng mình có đủ nguồn cung cấp để có thể duy trì trong thời gian đó.”

Trước nỗi đau mất nhà cửa, người thân, nhiều người dân địa phương đã phần nào nhẹ nhõm và được đảm bảo về nhu yếu phẩm nhờ những hoạt động cộng đồng.Vụ cháy rừng đã phá hủy và làm hư hại hơn 2.200 tòa nhà, 86% trong số đó là khu dân cư, gây thiệt hại ước tính 5,5 tỷ USD.

Trung Quốc đang trên đường vượt qua Nhật Bản và trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới vào cuối năm nay. Đây là dự báo mới nhất được cơ quan xếp hạng Moody’s đưa ra.

Theo kết quả nghiên cứu của Moody's, Trung Quốc hiện đã thu hẹp khoảng cách về xuất khẩu với Nhật Bản, xuống còn khoảng 70.000 ô tô mỗi tháng trong quý II, so với gần 171.000 ô tô trong cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo báo cáo này, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc được thúc đẩy nhờ nhu cầu về ô tô điện và doanh số bán hàng cho Nga. Năm ngoái, Trung Quốc đã vượt Đức trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn thứ hai thế giới.

Các nhà kinh tế của Moody's cho rằng yếu tố giúp xuất khẩu ô tô tăng mạnh của Trung Quốc là do nhu cầu về xe điện ngày càng tăng, đồng thời lưu ý rằng doanh số bán hàng của nước này đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm 2023.

Bên cạnh đó, Moody’s giải thích rằng các đợt giảm giá lớn của các nhà sản xuất Trung Quốc cùng với chính sách hỗ trợ hào phóng của chính phủ như miễn thuế 10% khi mua xe điện cũng góp phần làm tăng nhanh nhu cầu về ô tô điện.

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm