Thứ Sáu, 16/01/2026 06:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đa dạng hóa nguồn vốn tín dụng cho doanh nghiệp

(ANTV) - Mặc dù lãi suất đã bắt đầu hạ nhiệt cả 2 chiều huy động và cho vay. Thế nhưng, thông tin từ một số doanh nghiệp cho hay, hiện tại tác động chưa nhiều và thực tế vẫn còn khó để tiếp cận vốn vay. Điều này đòi hỏi cần phải có những giải pháp đổi mới cách tiếp cận tài chính toàn diện để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.

Không chỉ gặp khó khăn về thị trường mà ngay việc tiếp cận vốn để sản xuất, không ít doanh nghiệp cũng gặp trở ngại. Mặc dù lãi suất giảm là tín hiệu tốt nhưng việc tiếp cận nguồn vốn vẫn đang gặp khó khăn dù Chính phủ đã ban hành nhiều gói hỗ trợ. Nguyên nhân là do doanh nghiệp thiếu tài sản thế chấp, hệ thống báo cáo tài chính chưa chuẩn chỉnh, việc quản trị dòng tiền vẫn còn nhiều hạn chế.

Bà Hoàng Thị Như Yến, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Xây dựng KPY cho biết, bên mình đã từng hỏi 4 đến 5 ngân hàng để hỗ trợ vay vốn rồi nhưng mà ở thời điểm này các quy định rất là khó khăn và rất khó để tiếp cận, ngân hàng có thông báo là thứ nhất họ vẫn cần các báo cáo thuế dương trong vòng 3 năm trở đi nhưng mà 2 năm bên mình thì đang gặp vấn đề về dịch rồi và vẫn đang lỗ và họ phải xem được cam kết trả nợ của mình.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia nhận định doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ tài chính, vay vốn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh thay vì chỉ phụ thuộc duy nhất vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng. Theo đó, dịch vụ cho thuê tài chính cũng được xem là giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết áp lực với nguồn vốn dài hạn khi chỉ phải trả chưa đến 10% để thuê các tài sản cố định như máy móc, thiết bị thay vì mua mới với giá trị vay ngân hàng tối đa cũng chỉ đến 75-80%.

Ông Nguyễn Kim Hùng, Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam cho biết, nếu mà vay ngân hàng trung dài hạn thì họ cũng chỉ tài trợ tối đa 75-80% giá trị được ghi trên hóa đơn của thiết bị, thì cho thuê tài chính thì nó khác biệt hơn nghĩa là người ta hỗ trợ 100% tổng giá trị đầu tư hiện tại.

Theo các chuyên gia, đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam năng lực tài chính hạn chế, thiếu tài sản đảm bảo, trong khi tuổi của các doanh nghiệp này hầu hết còn khiêm tốn. Do đó, nhìn từ kinh nghiệm quốc tế, có thể thấy việc triển khai và nâng cao năng lực của các quỹ bảo lãnh tín dụng cũng là giải pháp cần thiết.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cần tham gia tích cực vào công cuộc chuyển đổi số trong hoạt động; công khai minh bạch tình hình tài chính và kinh doanh của doanh nghiệp; sẵn sàng chia sẻ thông tin về các khoản phải thu với các tổ chức tín dụng ngân hàng và phi ngân hàng để tạo sự tin tưởng lẫn nhau.

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm