Thứ Bảy, 20/04/2024 02:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đa dạng hóa nguồn vốn tín dụng cho doanh nghiệp

(ANTV) - Mặc dù lãi suất đã bắt đầu hạ nhiệt cả 2 chiều huy động và cho vay. Thế nhưng, thông tin từ một số doanh nghiệp cho hay, hiện tại tác động chưa nhiều và thực tế vẫn còn khó để tiếp cận vốn vay. Điều này đòi hỏi cần phải có những giải pháp đổi mới cách tiếp cận tài chính toàn diện để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.

Không chỉ gặp khó khăn về thị trường mà ngay việc tiếp cận vốn để sản xuất, không ít doanh nghiệp cũng gặp trở ngại. Mặc dù lãi suất giảm là tín hiệu tốt nhưng việc tiếp cận nguồn vốn vẫn đang gặp khó khăn dù Chính phủ đã ban hành nhiều gói hỗ trợ. Nguyên nhân là do doanh nghiệp thiếu tài sản thế chấp, hệ thống báo cáo tài chính chưa chuẩn chỉnh, việc quản trị dòng tiền vẫn còn nhiều hạn chế.

Bà Hoàng Thị Như Yến, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Xây dựng KPY cho biết, bên mình đã từng hỏi 4 đến 5 ngân hàng để hỗ trợ vay vốn rồi nhưng mà ở thời điểm này các quy định rất là khó khăn và rất khó để tiếp cận, ngân hàng có thông báo là thứ nhất họ vẫn cần các báo cáo thuế dương trong vòng 3 năm trở đi nhưng mà 2 năm bên mình thì đang gặp vấn đề về dịch rồi và vẫn đang lỗ và họ phải xem được cam kết trả nợ của mình.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia nhận định doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ tài chính, vay vốn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh thay vì chỉ phụ thuộc duy nhất vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng. Theo đó, dịch vụ cho thuê tài chính cũng được xem là giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết áp lực với nguồn vốn dài hạn khi chỉ phải trả chưa đến 10% để thuê các tài sản cố định như máy móc, thiết bị thay vì mua mới với giá trị vay ngân hàng tối đa cũng chỉ đến 75-80%.

Ông Nguyễn Kim Hùng, Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam cho biết, nếu mà vay ngân hàng trung dài hạn thì họ cũng chỉ tài trợ tối đa 75-80% giá trị được ghi trên hóa đơn của thiết bị, thì cho thuê tài chính thì nó khác biệt hơn nghĩa là người ta hỗ trợ 100% tổng giá trị đầu tư hiện tại.

Theo các chuyên gia, đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam năng lực tài chính hạn chế, thiếu tài sản đảm bảo, trong khi tuổi của các doanh nghiệp này hầu hết còn khiêm tốn. Do đó, nhìn từ kinh nghiệm quốc tế, có thể thấy việc triển khai và nâng cao năng lực của các quỹ bảo lãnh tín dụng cũng là giải pháp cần thiết.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cần tham gia tích cực vào công cuộc chuyển đổi số trong hoạt động; công khai minh bạch tình hình tài chính và kinh doanh của doanh nghiệp; sẵn sàng chia sẻ thông tin về các khoản phải thu với các tổ chức tín dụng ngân hàng và phi ngân hàng để tạo sự tin tưởng lẫn nhau.

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng hủy hoại nguồn lợi thủy sản

Khởi tố đối tượng hủy hoại nguồn lợi thủy sản

Pháp luật 19/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Bá Đức, sinh năm 1976, đăng ký thường trú tại khu vực 6, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ về tội “Hủy hoại nguồn lợi thủy sản” quy định tại Điều 242 Bộ luật Hình sự.

Bản lĩnh người chiến sĩ Cảnh sát điều tra

Bản lĩnh người chiến sĩ Cảnh sát điều tra

Xã hội 19/04/2024

(ANTV) - Được giao nhiệm vụ Phó Đội trưởng phụ trách tổ án chưa rõ thủ phạm xảy ra trên địa bàn Quận 12, TP.HCM, mỗi vụ án mà Đại úy Trần Thanh Hậu trực tiếp thụ lý luôn được xem như một “bài toán hóc búa” mà lời giải phải bắt nguồn từ bản lĩnh và nhiệt huyết.

Khởi tố, bắt Giám đốc có hành vi trốn thuế

Khởi tố, bắt Giám đốc có hành vi trốn thuế

Pháp luật 19/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vừa thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đặng Hoài Chung, 34 tuổi, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà,TP. Đà Nẵng, là Giám đốc Công ty TNHH Trục vớt Quang Thọ để điều tra về hành vi trốn thuế.

35 nhà văn, tác giả tham dự trại sáng tác viết về Công an nhân dân

35 nhà văn, tác giả tham dự trại sáng tác viết về Công an nhân dân

Văn hóa 19/04/2024

(ANTV) - Tại TP Vũng Tàu, Cục Truyền thông Công an nhân dân (Bộ Công an) khai mạc trại sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống, dành cho các nhà văn và những tác giả đang hoàn thiện bản thảo, đã xây dựng xong đề cương đề tài, hoặc bắt đầu sáng tác.

"Thổi hồn" cho máy hát nhạc từ linh kiện điện tử cũ

"Thổi hồn" cho máy hát nhạc từ linh kiện điện tử cũ

Xã hội 19/04/2024

(ANTV) - Thống kê chỉ ra, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử. Đây là mối lo ngại rất lớn cho môi trường. Vì vậy, việc tái chế các linh kiện điện tử đã qua sử dụng là một việc làm rất ý nghĩa, góp phần hạn chế rác thải điện tử xả ra môi trường. Và đó cũng chính là động lực đã tiếp sức trong việc “thổi hồn” cho những chiếc máy hát nhạc độc lạ từ linh kiện điện tử cũ.

Cần quản lý chặt chẽ trong khai thác và chế biến khoáng sản

Cần quản lý chặt chẽ trong khai thác và chế biến khoáng sản

Kinh tế 19/04/2024

(ANTV) - Khai thác khoáng sản không đúng quy định, không đúng quy hoạch sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, gây thất thoát và lãng phí nguồn tài nguyên. Nếu không được quản lý chặt chẽ, sẽ gây thất thu ngân sách nhà nước, trong khi ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Xem thêm