(ANTV) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy kiến nghị, không nên để xảy ra tình trạng ban hành những quy định “ngược chiều”, có nguy cơ xóa bỏ xã hội hóa biên soạn SGK.
Chiều 23/5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giá (sửa đổi).
Phát biểu thảo luận tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) nêu vấn đề về giá sách giáo khoa (SGK).
Đại biểu Kim Thúy cho biết, trước đây, khi trao đổi về giá SGK, đại biểu đã nêu lên một thực tế là việc mua SGK trở thành gánh nặng cho nhiều phụ huynh học sinh, nguyên nhân chính là do các đơn vị phát hành sách thông qua nhà trường bao giờ cũng bán kèm SGK với một số lượng sách tham khảo rất lớn.
Đại biểu hoan nghênh Bộ GD&ĐT đã tiếp thu ý kiến này, ban hành Chỉ thị số 643 ngày 10/6/2022: yêu cầu chấm dứt tình trạng đóng gói chung SGK và sách tham khảo để buộc HS mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào. Qua theo dõi, đại biểu thấy chỉ thị này về cơ bản đã được thực hiện nghiêm túc.
Tại kỳ họp thứ Tư, trong phiên thảo luận ở hội trường vào chiều ngày 11/11/2022, đại biểu đã đề nghị Luật Giá (sửa đổi) giao Chính phủ quy định giá SGK dưới hình thức khung giá, bao gồm giá tối đa và giá tối thiểu như đối với các mặt hàng khác được Nhà nước định giá.
Bộ trưởng, Trưởng Ban Soạn thảo Hồ Đức Phớc đã phát biểu trước Quốc hội tiếp thu ý kiến của đại biểu, nguyên văn như sau: “Chúng tôi cho rằng ý kiến này rất hay, Bây giờ trong tư duy, chúng ta luôn luôn nghĩ đến quy định thế nào để giá không cao, nhưng chúng ta lại chưa nghĩ đến làm thế nào để ngăn chặn được giá quá thấp, khi các doanh nghiệp có tiềm năng muốn thâu tóm thị trường thì dùng biện pháp, hay nói cách khác là dùng thủ đoạn đại hạ giá để đánh bật các đối thủ khác, tạo nên một lợi nhuận độc quyền. Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến này".
Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cho biết, khi nghiên cứu dự thảo Luật trình ra Quốc hội lần này để xem xét thông qua, không thấy dự thảo phản ánh ý kiến tiếp thu của Bộ trưởng, Trưởng Ban Soạn thảo cũng chẳng thấy giải trình (dù báo cáo số 480 của UBTVQH tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự án luật này dài 112 trang).
“Tôi tin rằng ý kiến tiếp thu của Bộ trưởng trước Quốc hội đã thể hiện cách đánh giá vấn đề rất toàn diện, thấu đáo và sát thực tế. Nếu luật không quy định khung giá tối đa - tối thiểu, thì rồi đây Quốc hội sẽ thấy những lo ngại của Bộ trưởng trở thành hiện thực.
Nhưng nguyên nhân nào đã ngăn cản dự thảo Luật thể hiện ý kiến đúng đắn đó của Bộ trưởng? Phải chăng ở đâu đó có quan điểm khác với Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, Nghị quyết có nêu “Đa dạng hoá tài liệu học tập” và điểm g, khoản 3, Điều 2 Nghị quyết 88 của Quốc hội (về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông) và điểm b, khoản 1, Điều 32 Luật Giáo dục đều quy định “thực hiện xã hội hoá việc biên soạn SGK”?
Rồi chính Luật Giáo dục sửa đổi năm 2019 cũng thể hiện quan điểm khác với Nghị quyết 88 khi không trao quyền lựa chọn SGK cho “cơ sở giáo dục” mà cho UBND cấp tỉnh. Tôi cứ phân vân tự hỏi: Giữa quy định của Nghị quyết 88 và quy định của Luật Giáo dục, quy định nào dễ bị lợi dụng để phục vụ “lợi ích nhóm” hơn?", đại biểu đoàn Đà Nẵng đặt câu hỏi.
Từ những phân tích trên, đại biểu đề nghị trong trường hợp Quốc hội khóa này thấy chủ trương xã hội hoá việc biên soạn SGK mà QH khóa 13 đề ra có nhiều bất cập thì nên sửa Nghị quyết 88, chấm dứt việc thực hiện chủ trương này.
Còn trong trường hợp ngược lại, Quốc hội nên bổ sung những quy định cần thiết trong Luật Giá để bảo đảm sự nhất quán về chủ trương.
“Không nên để xảy ra tình trạng cơ quan lập pháp ban hành những quy định ngược chiều nhau: một đằng khuyến khích xã hội hóa, một đằng tạo sơ hở để cạnh tranh không lành mạnh, hạn chế xã hội hóa, thậm chí có nguy cơ xóa bỏ xã hội hóa việc biên soạn SGK”, đại biểu Thúy nêu ý kiến đồng thời đề nghị cần giải trình, làm rõ những nội dung nêu trên.
(ANTV) - Một mái nhà vững chắc vốn là ước mơ nhiều năm của không ít hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhất là mùa mưa bão. Từ thực tế đó, chiến dịch Quang Trung đã được triển khai với quyết tâm cao nhất, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chung tay xây dựng những mái ấm mới: an toàn và nghĩa tình. Ghi nhận tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, Trong lúc tắm biển ngày mùng 5 Tết, cả gia đình gồm 3 người bị sóng cuốn, 2 người mất tích.
(ANTV) - Bộ Tư lệnh phương Nam (SOUTHCOM) của quân đội Mỹ cho biết đã tấn công một xuồng cao tốc nghi chở ma túy trên vùng biển phía đông Thái Bình Dương, khiến ba người thiệt mạng.
(ANTV) - Các đối tác thương mại của Mỹ tại châu Á đang thận trọng đánh giá tác động mới sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thêm thuế nhập khẩu để đáp trả phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an thành phố Đà Nẵng cho biết vừa xử phạt 127 triệu 5 trăm nghìn đồng đối với một xe khách chở 60 người trên xe 43 ghế trong dịp Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Ngày 21/2, Sở Du Lịch Hà Nội cho biết: Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 (từ 14-22/2/2026, tức 27 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng), Thủ đô Hà Nội ước đón khoảng 1,34 triệu lượt khách du lịch, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm 2025.
(ANTV) - Mùng 5 Tết, nhiều chợ dân sinh tại Hà Nội đã mở cửa trở lại với nguồn hàng dồi dào hơn so với ngày đầu năm và giá cả bình ổn. Tuy nhiên, không khí mua bán nhìn chung khá trầm lắng, sức mua chậm hơn mọi năm.
(ANTV) - Tại cuộc họp mới đây với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi, đại diện Nga, Trung Quốc và Iran đã cùng lên tiếng nhấn mạnh tầm quan trọng của các giải pháp ngoại giao, trong bối cảnh Mỹ vừa đưa ra những cảnh báo quân sự mới liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có chuyến thăm Trung Quốc vào cuối tháng 3 tới và hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình. Chuyến đi được kỳ vọng sẽ là bước ngoặt giúp ổn định lại quan hệ giữa 2 cường quốc sau những căng thẳng kéo dài về thuế quan và thương mại.
(ANTV) - Cùng với việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, công tác tổ chức, quản lý lễ hội đầu năm tại các địa phương đang được đặt ra yêu cầu ngày càng chặt chẽ, bài bản. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là ngăn chặn các hành vi lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, gây biến tướng giá trị văn hóa và ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Để lễ hội thực sự trở thành không gian sinh hoạt văn hóa lành mạnh, văn minh, việc rà soát, điều chỉnh cách thức tổ chức cũng như quản lý, kiểm soát các hoạt động phát sinh trong mùa lễ hội đang đặt ra những vấn đề gì và cần có những giải pháp ra sao.?