Thứ Hai, 12/05/2025 15:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đề xuất giảm thuế VAT đến hết năm 2023 với mọi hàng hóa, dịch vụ

BT

(ANTV) - Tất cả hàng hóa, dịch vụ sẽ được giảm thuế giá trị gia tăng đến cuối năm 2023 theo đề xuất chính thức được Chính phủ gửi Quốc hội. Ngày 7-5, Chính phủ đã chính thức có tờ trình gửi Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT).

Dự thảo nghị quyết được Chính phủ xây dựng để Quốc hội cho ý kiến, xem xét thông qua có 2 điều:

1. Điều chỉnh giảm thuế suất thuế VAT với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế suất 10%. Việc giảm thuế VAT cho từng loại hàng hóa, dịch vụ sẽ được áp dụng thống nhất tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại. Trong đó, cơ sở kinh doanh được áp dụng mức thuế VAT là 8% với hàng hóa, dịch vụ.

2. Là ngày có hiệu lực thi hành của nghị quyết. Tuy nhiên, chính sách chỉ được áp dụng đến hết ngày 31-12-2023 theo đề xuất của Chính phủ. Việc áp dụng chính sách theo thời gian trên (dự kiến trong 6 tháng), Chính phủ cho rằng sẽ giảm thu ngân sách khoảng 35.000 tỉ đồng.

VETC cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán giúp tăng tiện ích cho chủ xe

Lãnh đạo Công ty TNHH Thu phí tự động VETC (VETC) cho biết, đơn vị vừa được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Với tính năng theo giấy phép, VETC có thể tăng tiện ích cho chủ tài khoản giao thông thu phí không dừng (tài khoản ETC). Ngoài chi trả phí tại các trạm thu phí giao thông như hiện tại, sau khi có tính năng ví điện tử và trung gian thanh toán, tài khoản ETC có thể được sử dụng để thanh toán phí bãi đậu xe, cảng biển, cảng hàng không, trả tiền xăng dầu… cũng như một số dịch vụ khác theo quy định.

Bên cạnh tuân thủ quy định chuyên ngành của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động ETC, VETC còn phải tuân thủ thêm các quy định giám sát của Ngân hàng Nhà nước về trung gian thanh toán, tăng cường tính công khai minh bạch tài khoản ETC, nâng cấp hệ thống đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật.

Tin mới nhất

Việc tử tế quanh ta

Việc tử tế quanh ta

Xã hội 12/05/2025

(ANTV) - Cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thông tin trên MXH rất phong phú, đa dạng và nhiều cung bậc. Những câu chuyện giản dị mà ý nghĩa sâu sắc, những việc làm bình thường mà có sức truyền cảm hứng lớn lao từ mỗi người.

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Ngăn chặn lừa đảo, tống tiền và mạo danh trên không gian mạng

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Ngăn chặn lừa đảo, tống tiền và mạo danh trên không gian mạng

Xã hội 12/05/2025

(ANTV) - Dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân do Bộ Công an chủ trì xây dựng là một dự án luật quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân đồng thời cũng là bước đi thận trọng, kỹ lưỡng, có quá trình và sự chuẩn bị công phu của Chính phủ.

Australia: Xu hướng xây dựng nhà giá rẻ giữa khủng hoảng nhà ở

Australia: Xu hướng xây dựng nhà giá rẻ giữa khủng hoảng nhà ở

Thế giới 12/05/2025

(ANTV) - Giữa khủng hoảng nhà ở ở Australia, việc xây dựng một ngôi nhà với chi phí hợp lý là điều không hề dễ dàng. Trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng nhà ở, một kiến trúc sư ở Tasmania, Australia đã cung cấp các kế hoạch xây dựng nhà ở miễn phí để bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và dễ dàng sử dụng.

Độc đáo tác phẩm nghệ thuật bằng sương mù

Độc đáo tác phẩm nghệ thuật bằng sương mù

Thế giới 12/05/2025

(ANTV) - Sương mù là một hiện tượng tự nhiên, song qua bàn tay của nghệ sĩ Fujiko Nakaya, đây lại là một chất liệu để sáng tác nghệ thuật. Bảo tàng Quốc gia Mới ở thủ đô Berlin của Đức để thưởng lãm tác phẩm nghệ thuật bằng sương mù độc đáo của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản này.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật hôm nay

Tin tức an ninh trật tự nổi bật hôm nay

Pháp luật 12/05/2025

(ANTV) - Tưới xăng, phóng hỏa đốt nhà trọ ở TP Thủ Đức (TPHCM) khiến 3 người thương vong, Huỳnh Minh Trung (trú tỉnh Bình Phước) đã bị Công an TP. HCM ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra.

Xét xử cựu Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cùng 26 bị cáo

Xét xử cựu Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cùng 26 bị cáo

Pháp luật 12/05/2025

(ANTV) - Sáng ngày 12/5, Toà án nhân dân (TAND) TP. Hà Nội bắt đầu phiên toà xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũ (TN&MT) Nguyễn Linh Ngọc cùng ông Đoàn Văn Huấn, Chủ tịch Công ty Thái Dương và 25 bị cáo khác trong vụ án khai thác trái phép đất hiếm gây thoát cho Nhà nước hơn 736 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Thái Dương và một số đơn vị liên quan. Phiên tòa dự kiến kéo dài 10 ngày.

 Bắt nghi can phóng hỏa nhà trọ làm 3 người tử vong

Bắt nghi can phóng hỏa nhà trọ làm 3 người tử vong

Pháp luật 12/05/2025

(ANTV) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Huỳnh Minh Trung (trú tỉnh Bình Phước) để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi giết người. Đây là nghi can trong vụ đổ xăng, phóng hỏa khiến 3 người tử vong tại nhà trọ trên đường 182, phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức vào sáng 10/5.

Liên tiếp phát hiện các vụ thực phẩm bẩn

Liên tiếp phát hiện các vụ thực phẩm bẩn

Pháp luật 12/05/2025

(ANTV) - Trong khuôn khổ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025, nhiều vụ kiểm tra đột xuất của lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đã phát hiện hàng loạt kho hàng, điểm tập kết kinh doanh thực phẩm với hàng tấn cho tới hàng chục tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc trà trộn vào các hàng hóa có nhãn mác, bao bì được cơ quan chức năng kiểm định. Nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm nhưng không đảm bảo an toàn. Thực trạng trên báo động về vấn nạn thực phẩm bẩn, mất an toàn đang tiêu thụ tràn lan ngoài thị trường.

Xem thêm