(ANTV) - Thời gian vừa qua, đã có không ít người dân trở thành nạn nhân của các cuộc gọi lừa đảo mạo danh các cơ quan công quyền như Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án hay mạo danh các doanh nghiệp lớn như ngân hàng, các sàn thương mại điện tử lớn. Thực trạng này đặt ra vấn đề phải tìm các biện pháp để kịp thời xử lý các tin nhắn, cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo.
Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, chuẩn bị áp dụng thêm một công nghệ mới giúp người dân có thể nhận diện cuộc gọi tới từ tổ chức, đơn vị nào, từ đó chủ động quyết định việc bắt máy, từ chối hay là ngăn chặn, qua đó hạn chế cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo.
Giải pháp được đưa ra đó là ứng dụng công nghệ Voice Brandname. Đây là công nghệ cho phép hiển thị tên tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên thiết bị điện thoại khi có cuộc gọi đến mà người dân không cần phải lưu danh bạ trước đó. Với công nghệ này, các cuộc gọi sẽ được định danh để người dùng lựa chọn và hạn chế tình trạng giả mạo qua mạng viễn thông…
Anh Nguyễn Minh Thành, Chuyên gia tư vấn an ninh mạng cho biết: Ngoài ra thì những cuộc gọi rác mà với số tổng đài ảo hoặc những số mà không được nhận diện thì nó cũng được hạn chế bớt và khi có những lừa đảo xảy ra thì cũng từ đó có thể truy vết được nếu những đơn vị họ sử dụng voice brandname với mục đích marketing hoặc lừa đảo thì cũng có thể từ đó nhận diện và truy vết được.
Đối với các doanh nghiệp, theo Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, các doanh nghiệp gửi tin nhắn hay thực hiện cuộc gọi quảng cáo đều phải có brandname. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tăng cường thanh tra, nếu cuộc gọi quảng cáo không đăng ký brandname sẽ bị xử phạt hành chính. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng sẽ làm việc với các ngân hàng để tiến tới việc sử dụng voice brandname khi liên hệ với khách hàng.
Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông nói: Để đảm bảo tất cả các doanh nghiệp quảng cáo đều phải thực hiện việc voice brandname, các doanh nghiệp lớn hiện nay đã thực hiện thành công trong việc đảm bảo kỹ thuật có thể lên mạng tức là một thuê bao mà có thể gọi điện từ một voice brandname của mình thì có thể hiện tên trên thuê bao ở mạng khác để đảm bảo các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ quảng cáo sẽ hiện thị được đảm bảo đó là doanh nghiệp của mình, giảm thiểu nguy cơ bị lừa đảo và giảm thiểu việc người nghe không muốn nghe những cuộc gọi không mong muốn.
Đối với các cơ quan Nhà nước, hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang thực hiện việc phối hợp với Bộ Công an, Viện Kiểm sát, Toà án, để thí điểm việc sử dụng Voice Brandname với các cuộc gọi liên hệ với công dân. Sau đó, tiến tới triển khai định danh cuộc gọi với toàn bộ các cơ quan nhà nước, các chính quyền địa phương.
Ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Tất cả cơ quan quản lý Nhà nước mà có liên hệ với người dân thì đều có đính danh tên. Và bất cứ cuộc gọi nào gọi đến nếu xưng danh tôi là cơ quan này cơ quan kia thì đó là lừa đảo. Hiện nay các nhà mạng đã đầu tư nâng cấp làm rất quyết liệt trong 6 tháng thì nay đã xong giải pháp kỹ thuật còn việc triển khai sẽ trong tháng 9, tháng 10 sẽ triển khai.
Khi nghe những thông tin về giải pháp mới này, ông Nguyễn Hữu Bằng ở quận Ba Đình, TP Hà Nội hết sức phấn khởi. Vì trước đây, không ít người thân, bạn bè xung quanh ông đã từng là nạn nhân của các đối tượng lừa đảo trực tuyến. Theo ông, khi các đối tượng ngày càng tinh vi hơn thì cần phải có những giải pháp công nghệ hữu hiệu hơn.
Ông Nguyễn Hữu Bằng, Quận Ba Đình, TP Hà Nội chia sẻ: Bản thân tôi cũng như mọi người dân đều có mong muốn là có những biện pháp hạn chế được những người mạo danh, lừa đảo qua điện thoại. Vừa rồi, có thông tin tháng 9, tháng 10 Chính phủ sẽ đưa vào công nghệ mới, tôi thấy đấy là một biện pháp rất hay để người dân khi mà có cuộc điện thoại lạ gọi đến có thông tin hiện lên đó thì người ta có nhu cầu nghe thì người ta nghe.
Cùng với những giải pháp về công nghệ, chính những người dân cũng cần nâng cao cảnh giác trong việc nhận và thực hiện các cuộc gọi, cẩn trọng khi làm theo yêu cầu của các cuộc gọi không xác định. Ngoài ra, các cơ quan chức năng, các tổ chức, đơn vị cũng cần thông tin rộng rãi về số điện thoại và các kênh liên lạc chính thức của mình để công dân, khách hàng có thể nắm được, tránh bị mạo danh để lừa đảo.
(ANTV) - Sáng 6/12, phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với nhân dân, các địa phương đã chịu nhiều thiệt hại do thiên tai, bão lũ lịch sử kéo dài trong thời gian qua; đánh giá cao tinh thần tương thân, tương ái, "tình dân tộc, nghĩa đồng bào" của đồng bào, chiến sĩ cả nước; đặc biệt là nỗ lực khắc phục, vượt qua khó khăn, sớm khôi phục các hoạt động kinh tế, xã hội và bảo đảm đời sống của người dân, các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương bị thiệt hại.
(ANTV) - Thông tin được Cục Thống kê công bố ngày 06/12/2025 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2025 đã tăng 0,45% so với tháng 10, chủ yếu chịu áp lực từ sự leo thang của giá nhóm hàng ăn uống do ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và sự điều chỉnh tăng giá của nhóm nhiên liệu.
(ANTV) - Bám cơ sở, gần dân, sát dân, lực lượng Công an xã chính quy tại Sơn La không chỉ thực hiện trọng trách đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh với nhiều vụ án, vụ việc, bắt giữ thành công nhiều đối tượng VPPL trên địa bàn mà còn đồng hành cùng nhân dân trong mọi mặt đời sống. Tại Lóng Sập, xã biên giới của tỉnh Sơn La, Công an nơi đây đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, là “lá chắn thép”, “điểm tựa” vững vàng của đồng bào nơi biên cương.
(ANTV) - Ngày 5/12, Nhật Bản bắt đầu đợt xả nước thải nhiễm xạ hạt nhân lần thứ 17 từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển.
(ANTV) - Chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Trung Quốc đã kết thúc với hàng loạt thỏa thuận mới trong lĩnh vực hạt nhân, an ninh và quản trị toàn cầu, trong bối cảnh châu Âu tìm cách duy trì đối thoại với Bắc Kinh dù tồn tại khác biệt về địa chính trị.
(ANTV) - Trong âm nhạc đương đại, có rất nhiều nhạc cụ mới đã được sử dụng một cách hiệu quả, tuy nhiên, đây cũng là một thách thức đối với những nhạc cụ truyền thống của một số địa phương. Tại Pakistan, một loại nhạc cụ dân gian có tên là Boreendo được làm bằng đất sét, giống như sáo, đang dần bị mai một. Các nhạc sĩ Pakistan đang cố gắng hồi sinh loại nhạc cụ dân gian này đồng thời khẳng định, Boreendo nắm bắt được vẻ đẹp và linh hồn của vùng nông thôn Pakistan.
(ANTV) - Hưởng ứng “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân bị thiệt hại nặng do thiên tai, Công an tỉnh Khánh Hoà đã khẩn trương huy động nguồn lực khởi công xây 23 căn nhà tặng cho 23 hộ dân trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình sớm bàn giao cho nhân dân, Lãnh đạo công an tỉnh Khánh Hoà chỉ đạo thành lập các tổ công tác xuống các công trình hỗ trợ xây dựng.
(ANTV) - Tại Cần Thơ, một nam thanh niên dùng dao tấn công người khác đã bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Tối 05/12, Công an tỉnh Nghệ An đồng loạt ra quân tuần tra vũ trang nhằm tăng cường bảo đảm an ninh trật tự dịp cuối năm, tập trung phòng ngừa thanh, thiếu niên tụ tập gây rối và các vi phạm an toàn giao thông.
(ANTV) - Sau hợp nhất, tỉnh Phú Thọ trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trước yêu cầu mới của công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trong môi trường sản xuất mở rộng, Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững môi trường đầu tư an toàn, tạo điều kiện để doanh nghiệp yên tâm sản xuất.