Thứ Bảy, 18/05/2024 14:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Định danh cuộc gọi cơ quan doanh nghiệp, ngăn chặn cuộc gọi lừa đảo

(ANTV) - Thời gian vừa qua, đã có không ít người dân trở thành nạn nhân của các cuộc gọi lừa đảo mạo danh các cơ quan công quyền như Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án hay mạo danh các doanh nghiệp lớn như ngân hàng, các sàn thương mại điện tử lớn. Thực trạng này đặt ra vấn đề phải tìm các biện pháp để kịp thời xử lý các tin nhắn, cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, chuẩn bị áp dụng thêm một công nghệ mới giúp người dân có thể nhận diện cuộc gọi tới từ tổ chức, đơn vị nào, từ đó chủ động quyết định việc bắt máy, từ chối hay là ngăn chặn, qua đó hạn chế cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo.

Giải pháp được đưa ra đó là ứng dụng công nghệ Voice Brandname. Đây là công nghệ cho phép hiển thị tên tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên thiết bị điện thoại khi có cuộc gọi đến mà người dân không cần phải lưu danh bạ trước đó. Với công nghệ này, các cuộc gọi sẽ được định danh để người dùng lựa chọn và hạn chế tình trạng giả mạo qua mạng viễn thông…

Anh Nguyễn Minh Thành, Chuyên gia tư vấn an ninh mạng cho biết: Ngoài ra thì những cuộc gọi rác mà với số tổng đài ảo hoặc những số mà không được nhận diện thì nó cũng được hạn chế bớt và khi có những lừa đảo xảy ra thì cũng từ đó có thể truy vết được nếu những đơn vị họ sử dụng voice brandname với mục đích marketing hoặc lừa đảo thì cũng có thể từ đó nhận diện và truy vết được.

Đối với các doanh nghiệp, theo Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, các doanh nghiệp gửi tin nhắn hay thực hiện cuộc gọi quảng cáo đều phải có brandname. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tăng cường thanh tra, nếu cuộc gọi quảng cáo không đăng ký brandname sẽ bị xử phạt hành chính. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng sẽ làm việc với các ngân hàng để tiến tới việc sử dụng voice brandname khi liên hệ với khách hàng.

Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông nói: Để đảm bảo tất cả các doanh nghiệp quảng cáo đều phải thực hiện việc voice brandname, các doanh nghiệp lớn hiện nay đã thực hiện thành công trong việc đảm bảo kỹ thuật có thể lên mạng tức là một thuê bao mà có thể gọi điện từ một voice brandname của mình thì có thể hiện tên trên thuê bao ở mạng khác để đảm bảo các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ quảng cáo sẽ hiện thị được đảm bảo đó là doanh nghiệp của mình, giảm thiểu nguy cơ bị lừa đảo và giảm thiểu việc người nghe không muốn nghe những cuộc gọi không mong muốn.

Đối với các cơ quan Nhà nước, hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang thực hiện việc phối hợp với Bộ Công an, Viện Kiểm sát, Toà án, để thí điểm việc sử dụng Voice Brandname với các cuộc gọi liên hệ với công dân. Sau đó, tiến tới triển khai định danh cuộc gọi với toàn bộ các cơ quan nhà nước, các chính quyền địa phương.

Ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Tất cả cơ quan quản lý Nhà nước mà có liên hệ với người dân thì đều có đính danh tên. Và bất cứ cuộc gọi nào gọi đến nếu xưng danh tôi là cơ quan này cơ quan kia thì đó là lừa đảo. Hiện nay các nhà mạng đã đầu tư nâng cấp làm rất quyết liệt trong 6 tháng thì nay đã xong giải pháp kỹ thuật còn việc triển khai sẽ trong tháng 9, tháng 10 sẽ triển khai.

Khi nghe những thông tin về giải pháp mới này, ông Nguyễn Hữu Bằng ở quận Ba Đình, TP Hà Nội hết sức phấn khởi. Vì trước đây, không ít người thân, bạn bè xung quanh ông đã từng là nạn nhân của các đối tượng lừa đảo trực tuyến. Theo ông, khi các đối tượng ngày càng tinh vi hơn thì cần phải có những giải pháp công nghệ hữu hiệu hơn.

Ông Nguyễn Hữu Bằng, Quận Ba Đình, TP Hà Nội chia sẻ: Bản thân tôi cũng như mọi người dân đều có mong muốn là có những biện pháp hạn chế được những người mạo danh, lừa đảo qua điện thoại. Vừa rồi, có thông tin tháng 9, tháng 10 Chính phủ sẽ đưa vào công nghệ mới, tôi thấy đấy là một biện pháp rất hay để người dân khi mà có cuộc điện thoại lạ gọi đến có thông tin hiện lên đó thì người ta có nhu cầu nghe thì người ta nghe.

Cùng với những giải pháp về công nghệ, chính những người dân cũng cần nâng cao cảnh giác trong việc nhận và thực hiện các cuộc gọi, cẩn trọng khi làm theo yêu cầu của các cuộc gọi không xác định. Ngoài ra, các cơ quan chức năng, các tổ chức, đơn vị cũng cần thông tin rộng rãi về số điện thoại và các kênh liên lạc chính thức của mình để công dân, khách hàng có thể nắm được, tránh bị mạo danh để lừa đảo.

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm