(ANTV) - Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cho biết sẽ thành lập một quỹ để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển xây dựng chuỗi cung ứng về những sản phẩm cần thiết cho quá trình giảm khí thải carbon. Hiện chưa rõ quy mô chính thức của quỹ nhưng theo một số nguồn tin, Nhật Bản dự định đóng góp 5 triệu USD cho quỹ này.
Theo tuyên bố của G7, quỹ sẽ được sử dụng để giúp các nước đang phát triển và các nước mới nổi ở Nam bán cầu tăng cường năng lực sử dụng tài nguyên và sản xuất các mặt hàng thiết yếu theo hướng giảm lượng khí thải các-bon như tấm pin mặt trời và pin xe điện.
Cụ thể, quỹ sẽ hỗ trợ trang trải chi phí cho nhân sự tham gia quá trình chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển; hỗ trợ các thiết chế tài chính khu vực tư nhân gia hạn các khoản vay dành cho các công ty ở Nam bán cầu; đồng thời hỗ trợ khai thác và sử dụng khoáng sản, cũng như sản xuất các linh kiện và sản phẩm hoàn thiện tại địa phương.
G7 dự kiến sẽ ra mắt quỹ vào ngày 11/10 tới, trước cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Maroc.
Doanh thu toàn cầu từ du lịch ước đạt 10.000 tỷ USD
Ngành “công nghiệp không khói" đang phục hồi tích cực sau đại dịch COVID-19 và dự báo đến cuối năm nay, doanh thu từ du lịch toàn cầu sẽ quay trở lại mức 10.000 tỷ USD, bằng với mức trước đại dịch.
Theo số liệu của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, trước COVID-19, ngành du lịch và lữ hành đóng góp 10% vào GDP toàn cầu và tạo ra 10% số việc làm trên toàn thế giới. Đại dịch COVID-19 bùng phát đã làm “bốc hơi” nhiều việc làm và khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.
Tuy nhiên, theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO), lĩnh vực du lịch toàn cầu đang phục hồi tốt với lượng khách du lịch trong 7 tháng đầu năm nay đã đạt 84% mức trước đại dịch. Ngoài ra, việc Trung Quốc điều chỉnh các quy định phòng dịch COVID-19 và việc các thị trường khác ở châu Á mở cửa trở lại sẽ giúp thúc đẩy ngành du lịch của khu vực và nhiều nơi trên thế giới.
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York
Nhiều khu vực ở thành phố New York, Mỹ biến thành sông và không thể di chuyển sau khi mưa lớn trút xuống dữ dội hôm 29/9 (theo giờ địa phương). Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng buộc Thống đốc bang và Thị trưởng thành phố phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Mưa lớn trút xuống khu vực New York dữ dội, làm tê liệt một số tuyến tàu điện ngầm, khiến tài xế mắc kẹt trên đường cao tốc, nhiều tầng hầm ngập trong nước và một nhà ga ở sân bay LaGuardia phải đóng cửa.
Theo các quan chức, lượng mưa gần 18cm đã rơi xuống các khu vực ở Brooklyn vào giữa trưa, với ít nhất một nơi có lượng mưa 6cm trong một giờ. Lượng nước lớn trút xuống khiến hệ thống thoát nước ở một số khu vực bị quá tải.
Trận lụt xảy ra 2 năm sau khi tàn tích của cơn bão Ida gây mưa kỷ lục ở vùng Đông Bắc Mỹ và làm ít nhất 13 người ở thành phố New York, hầu hết là người ở trong các căn hộ dưới tầng hầm ngập nước.
Trong vụ việc ngày 29/9, New York chưa ghi nhận trường hợp người dân thiệt mạng hoặc bị thương nặng, nhưng vẫn khiến nhiều người nhớ lại ký ức ám ảnh.
(ANTV) - Công an TP. Cần Thơ vừa triệt phá đường dây chuyên móc nối, tổ chức đưa tàu cá và ngư dân sang vùng biển Malaysia để khai thác hải sản trái phép. Đối tượng cầm đầu là Huỳnh Thị Thu Thảo (quê quán tại Tây Ninh), trú tại Malaysia đã bị bắt giữ ngay khi vừa về Việt Nam.
(ANTV) - Tại Nghệ An, Công an phường Trường Vinh vừa bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp nhiều xe mô tô.
(ANTV) - Sáng ngày 6/4, tại chùa Quán Thế Âm, phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2026 đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và du khách thập phương. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, các lực lượng Công an từ thành phố đến cơ sở đã triển khai đồng bộ phương án, huy động tối đa lực lượng, phương tiện để bảo đảm an ninh, trật tự.
(ANTV) - Liên quan đến vụ ô tô lật xuống ruộng ở TP.HCM, 4 người được cứu, Đội CSGT số 2 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP.HCM) đang làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn.
(ANTV) - Iran đánh giá cao các nỗ lực của Nga nhằm giảm căng thẳng tại Trung Đông trong bối cảnh xung đột khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với các vụ tấn công và đáp trả giữa Mỹ và Israel với Iran.
(ANTV) - Sau sáp nhập, địa bàn rộng lớn hơn, tình hình giao thông tại TP.HCM cũng trở nên phức tạp, nhất là tại những khu vực có mỏ đá hay công trình san lấp, xây dựng. Do vậy, các xe tải, đăc biệt là loại xe ben hoạt động rầm rộ gây mất trật tự an toàn giao thông, trong đó có tình trạng chở qua tải, để rơi đất, đá xuống đường. Để chấn chỉnh tình trạng này, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. HCM đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát bằng công nghệ, siết chặt kiểm tra, xử lý mọi vi phạm.
(ANTV) - Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội. Ngày 7/4 hằng năm đã được quyết định được chọn là ngày Sức khỏe toàn dân và năm 2026 là năm đầu tiên triển khai.
(ANTV) - Phẫu thuật đục thủy tinh thể là một thủ thuật y tế tương đối đơn giản, nhưng tại Nam Phi, hàng trăm nghìn người đang phải sống trong bóng tối nhiều năm liền chỉ vì thiếu nguồn lực y tế. Vừa qua, một cuộc marathon phẫu thuật đặc biệt đã diễn ra, mang lại ánh sáng và hy vọng cho hơn 100 cuộc đời chỉ trong hai ngày cuối tuần ngắn ngủi.
(ANTV) - Thời gian qua, hàng loạt chiêu trò gian lận sát hạch lái xe bị phát hiện tại nhiều địa phương, nhiều trường hợp bị đình chỉ, xử lý, có dấu hiệu xem xét hình sự. Trước thực trạng này, lực lượng Cảnh sát giao thông đã liên tục chỉ đạo, yêu cầu Công an các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện hoạt động sát hạch.