Thứ Hai, 09/02/2026 09:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

G7 hỗ trợ các nước đang phát triển củng cố chuỗi cung ứng

(ANTV) - Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cho biết sẽ thành lập một quỹ để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển xây dựng chuỗi cung ứng về những sản phẩm cần thiết cho quá trình giảm khí thải carbon. Hiện chưa rõ quy mô chính thức của quỹ nhưng theo một số nguồn tin, Nhật Bản dự định đóng góp 5 triệu USD cho quỹ này.

Theo tuyên bố của G7, quỹ sẽ được sử dụng để giúp các nước đang phát triển và các nước mới nổi ở Nam bán cầu tăng cường năng lực sử dụng tài nguyên và sản xuất các mặt hàng thiết yếu theo hướng giảm lượng khí thải các-bon như tấm pin mặt trời và pin xe điện.

Cụ thể, quỹ sẽ hỗ trợ trang trải chi phí cho nhân sự tham gia quá trình chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển; hỗ trợ các thiết chế tài chính khu vực tư nhân gia hạn các khoản vay dành cho các công ty ở Nam bán cầu; đồng thời hỗ trợ khai thác và sử dụng khoáng sản, cũng như sản xuất các linh kiện và sản phẩm hoàn thiện tại địa phương.

G7 dự kiến sẽ ra mắt quỹ vào ngày 11/10 tới, trước cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Maroc.

Doanh thu toàn cầu từ du lịch ước đạt 10.000 tỷ USD

Ngành “công nghiệp không khói" đang phục hồi tích cực sau đại dịch COVID-19 và dự báo đến cuối năm nay, doanh thu từ du lịch toàn cầu sẽ quay trở lại mức 10.000 tỷ USD, bằng với mức trước đại dịch.

Theo số liệu của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, trước COVID-19, ngành du lịch và lữ hành đóng góp 10% vào GDP toàn cầu và tạo ra 10% số việc làm trên toàn thế giới. Đại dịch COVID-19 bùng phát đã làm “bốc hơi” nhiều việc làm và khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO), lĩnh vực du lịch toàn cầu đang phục hồi tốt với lượng khách du lịch trong 7 tháng đầu năm nay đã đạt 84% mức trước đại dịch. Ngoài ra, việc Trung Quốc điều chỉnh các quy định phòng dịch COVID-19 và việc các thị trường khác ở châu Á mở cửa trở lại sẽ giúp thúc đẩy ngành du lịch của khu vực và nhiều nơi trên thế giới.

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York

Nhiều khu vực ở thành phố New York, Mỹ biến thành sông và không thể di chuyển sau khi mưa lớn trút xuống dữ dội hôm 29/9 (theo giờ địa phương). Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng buộc Thống đốc bang và Thị trưởng thành phố phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Mưa lớn trút xuống khu vực New York dữ dội, làm tê liệt một số tuyến tàu điện ngầm, khiến tài xế mắc kẹt trên đường cao tốc, nhiều tầng hầm ngập trong nước và một nhà ga ở sân bay LaGuardia phải đóng cửa.

Theo các quan chức, lượng mưa gần 18cm đã rơi xuống các khu vực ở Brooklyn vào giữa trưa, với ít nhất một nơi có lượng mưa 6cm trong một giờ. Lượng nước lớn trút xuống khiến hệ thống thoát nước ở một số khu vực bị quá tải.

Trận lụt xảy ra 2 năm sau khi tàn tích của cơn bão Ida gây mưa kỷ lục ở vùng Đông Bắc Mỹ và làm ít nhất 13 người ở thành phố New York, hầu hết là người ở trong các căn hộ dưới tầng hầm ngập nước.

Trong vụ việc ngày 29/9, New York chưa ghi nhận trường hợp người dân thiệt mạng hoặc bị thương nặng, nhưng vẫn khiến nhiều người nhớ lại ký ức ám ảnh.

Tin mới nhất

Tăng tốc chuẩn bị nguồn nhân lực cho Trung tâm tài chính quốc tế

Tăng tốc chuẩn bị nguồn nhân lực cho Trung tâm tài chính quốc tế

Kinh tế 08/02/2026

(ANTV) - Sáng ngày 7/2, Cơ quan điều hành Trung tâm tài chính Quốc tế tại TP.HCM phối hợp cùng Đại học Kinh tế TP tổ chức Lễ khai giảng khóa bồi dưỡng Kiến thức vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là chương trình đào tạo đầu tiên trong chuỗi hoạt động chuẩn bị nguồn nhân lực cho quá trình xây dựng và vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM.

Thúc đẩy tiêu dùng du lịch dịp Tết Nguyên đán

Thúc đẩy tiêu dùng du lịch dịp Tết Nguyên đán

Kinh tế 08/02/2026

(ANTV) - Theo đánh giá của các doanh nghiệp lữ hành, thị trường du lịch Tết Nguyên đán 2026 được dự báo khởi sắc, với doanh thu ước tăng từ 25 đến 30% so với năm trước. Tuy nhiên, mặt bằng giá tour Tết cũng tăng bình quân 10 - 20%, do chi phí vận chuyển, lưu trú và các dịch vụ đầu vào đồng loạt leo thang.

Quảng trường chợ Bến Thành mở rào chắn phục vụ người dân

Quảng trường chợ Bến Thành mở rào chắn phục vụ người dân

Kinh tế 08/02/2026

(ANTV) - Trong không khí chuẩn bị đón Tết Bính Ngọ 2026, khu vực quảng trường trước chợ Bến Thành, TP.HCM sau khi được chỉnh trang, sơn sửa, nay đã tháo dỡ rào chắn và đưa vào hoạt động phục vụ người dân. Không gian được mở rộng, khang trang và thông thoáng hơn, tạo điểm nhấn cảnh quan mới, thu hút đông đảo người dân cùng du khách đến tham quan, chụp ảnh trong không khí đón Tết tại trung tâm thành phố.

Hội chợ mùa xuân - đẩy mạnh kết nối giao thương

Hội chợ mùa xuân - đẩy mạnh kết nối giao thương

Kinh tế 08/02/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, Hội chợ mùa xuân lần thứ nhất đã trở thành điểm kết nối giao thương giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đặc biệt, hội chợ còn là dịp để các sản phẩm hàng hóa Việt Nam khẳng định chất lượng, uy tín trên thị trường.

Xuân yêu thương cùng trẻ em làng SOS, TP. HCM

Xuân yêu thương cùng trẻ em làng SOS, TP. HCM

Xã hội 08/02/2026

(ANTV) - Trong không khí ấm áp, nghĩa tình của những ngày cuối năm Ất Tỵ 2025, hướng tới chào đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đoàn Thanh niên Bệnh viện 30-4 - Bộ Công an phối hợp với Đoàn Thanh niên Phòng CSGT – Công an TP.HCM và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Xuân Yêu Thương” đến thăm, tặng quà tại Làng trẻ SOS, TP. HCM.

Xem thêm