Thứ Hai, 02/03/2026 12:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

G7 hỗ trợ các nước đang phát triển củng cố chuỗi cung ứng

(ANTV) - Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cho biết sẽ thành lập một quỹ để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển xây dựng chuỗi cung ứng về những sản phẩm cần thiết cho quá trình giảm khí thải carbon. Hiện chưa rõ quy mô chính thức của quỹ nhưng theo một số nguồn tin, Nhật Bản dự định đóng góp 5 triệu USD cho quỹ này.

Theo tuyên bố của G7, quỹ sẽ được sử dụng để giúp các nước đang phát triển và các nước mới nổi ở Nam bán cầu tăng cường năng lực sử dụng tài nguyên và sản xuất các mặt hàng thiết yếu theo hướng giảm lượng khí thải các-bon như tấm pin mặt trời và pin xe điện.

Cụ thể, quỹ sẽ hỗ trợ trang trải chi phí cho nhân sự tham gia quá trình chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển; hỗ trợ các thiết chế tài chính khu vực tư nhân gia hạn các khoản vay dành cho các công ty ở Nam bán cầu; đồng thời hỗ trợ khai thác và sử dụng khoáng sản, cũng như sản xuất các linh kiện và sản phẩm hoàn thiện tại địa phương.

G7 dự kiến sẽ ra mắt quỹ vào ngày 11/10 tới, trước cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Maroc.

Doanh thu toàn cầu từ du lịch ước đạt 10.000 tỷ USD

Ngành “công nghiệp không khói" đang phục hồi tích cực sau đại dịch COVID-19 và dự báo đến cuối năm nay, doanh thu từ du lịch toàn cầu sẽ quay trở lại mức 10.000 tỷ USD, bằng với mức trước đại dịch.

Theo số liệu của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, trước COVID-19, ngành du lịch và lữ hành đóng góp 10% vào GDP toàn cầu và tạo ra 10% số việc làm trên toàn thế giới. Đại dịch COVID-19 bùng phát đã làm “bốc hơi” nhiều việc làm và khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO), lĩnh vực du lịch toàn cầu đang phục hồi tốt với lượng khách du lịch trong 7 tháng đầu năm nay đã đạt 84% mức trước đại dịch. Ngoài ra, việc Trung Quốc điều chỉnh các quy định phòng dịch COVID-19 và việc các thị trường khác ở châu Á mở cửa trở lại sẽ giúp thúc đẩy ngành du lịch của khu vực và nhiều nơi trên thế giới.

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York

Nhiều khu vực ở thành phố New York, Mỹ biến thành sông và không thể di chuyển sau khi mưa lớn trút xuống dữ dội hôm 29/9 (theo giờ địa phương). Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng buộc Thống đốc bang và Thị trưởng thành phố phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Mưa lớn trút xuống khu vực New York dữ dội, làm tê liệt một số tuyến tàu điện ngầm, khiến tài xế mắc kẹt trên đường cao tốc, nhiều tầng hầm ngập trong nước và một nhà ga ở sân bay LaGuardia phải đóng cửa.

Theo các quan chức, lượng mưa gần 18cm đã rơi xuống các khu vực ở Brooklyn vào giữa trưa, với ít nhất một nơi có lượng mưa 6cm trong một giờ. Lượng nước lớn trút xuống khiến hệ thống thoát nước ở một số khu vực bị quá tải.

Trận lụt xảy ra 2 năm sau khi tàn tích của cơn bão Ida gây mưa kỷ lục ở vùng Đông Bắc Mỹ và làm ít nhất 13 người ở thành phố New York, hầu hết là người ở trong các căn hộ dưới tầng hầm ngập nước.

Trong vụ việc ngày 29/9, New York chưa ghi nhận trường hợp người dân thiệt mạng hoặc bị thương nặng, nhưng vẫn khiến nhiều người nhớ lại ký ức ám ảnh.

Tin mới nhất

Ngày Thơ Việt Nam 2026

Ngày Thơ Việt Nam 2026

Văn hóa 02/03/2026

(ANTV) - Ngày Thơ Việt Nam 2026 vừa diễn ra sôi nổi và ý nghĩa tại TP.HCM. Chuỗi hoạt động trong 3 ngày nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, nhân ái trong cộng đồng, đồng thời phát động cuộc thi thơ và tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật.

Báo động thực trạng suy giảm thính lực

Báo động thực trạng suy giảm thính lực

Xã hội 02/03/2026

(ANTV) - Nhịp sống hiện đại ồn ào đang tước đi thính lực của chúng ta mỗi ngày. Hướng tới Ngày Thính giác thế giới 03/3, cùng nhìn lại thói quen của chính mình. Sự chủ quan hôm nay có thể đánh đổi bằng sự tĩnh lặng vĩnh viễn ngày mai.

Gaza và nỗi ám ảnh nạn đói quay trở lại

Gaza và nỗi ám ảnh nạn đói quay trở lại

Thế giới 02/03/2026

(ANTV) - Trong khi tiếng súng và tên lửa đang làm rung chuyển bản đồ địa chính trị khu vực, thì tại Dải Gaza, một cuộc chiến khác cũng đang âm thầm bùng phát: cuộc chiến sinh tồn. Hai ngày qua, hàng nghìn người dân Palestine đã đổ ra đường, không phải để tìm nơi trú ẩn, mà để chạy đua với thời gian trước khi những kệ hàng cuối cùng trống rỗng.

Giáo dục cho trẻ mắc hội chứng khó đọc tại Kenya

Giáo dục cho trẻ mắc hội chứng khó đọc tại Kenya

Thế giới 02/03/2026

(ANTV) - Những năm gần đây, Kenya đã đạt nhiều bước tiến đáng kể trong việc mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục công lập. Tuy nhiên, phía sau những con số tích cực ấy, vẫn còn không ít học sinh gặp khó khăn trong học tập đang âm thầm bị bỏ lại phía sau. Trong số đó, trẻ mắc chứng khó đọc "dyslexia" được xem là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Bắt đầu thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam do nhà nước đầu tư

Bắt đầu thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam do nhà nước đầu tư

Kinh tế 02/03/2026

(ANTV) - Từ 22h ngày 2/3: Bắt đầu thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam do nhà nước đầu tư; Từ ngày 1/3, cấp giấy chứng nhận kiểm định điện tử cho phương tiện cơ giới; Từ 1/3/2026, bất động sản nhà ở được gắn mã định danh điện tử - là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Khai mạc Lễ hội đền Trần Hưng Yên 2026

Khai mạc Lễ hội đền Trần Hưng Yên 2026

Văn hóa 02/03/2026

(ANTV) - Tối 1/3, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, xã Long Hưng, tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Trần năm 2026.

Xem thêm