(ANTV) - Mỹ và Trung Quốc đều đánh giá tích cực về các cuộc gặp giữa Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc tại thủ đô Bắc Kinh ngày hôm qua, cho rằng các cuộc thảo luận diễn ra thẳng thắn và hiệu quả.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ "hai bên đã có các cuộc thảo luận thẳng thắn và hiệu quả như một phần của các nỗ lực đang diễn ra nhằm duy trì các đường dây liên lạc mở và xây dựng trên cơ sở ngoại giao cấp cao gần đây giữa hai nước."
Người phát ngôn an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby mô tả cuộc họp đạt được tiến bộ trong việc mở ra các đường dây liên lạc bổ sung, dù trên thực tế các kênh liên lạc quân sự giữa hai nước vẫn ngừng hoạt động.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ra tuyên bố nhấn mạnh hai bên đã trao đổi thông tin thẳng thắn, xây dựng và hiệu quả về việc thúc đẩy cải thiện quan hệ Mỹ-Trung, quản lý và kiểm soát hợp lý các khác biệt.
Theo tuyên bố, hai bên cũng đã nhất trí duy trì liên lạc.
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đơn gia nhập liên minh quân sự này của Thụy Điển, sau khi có cuộc gặp riêng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố Istanbul, ông Stoltenberg cho rằng Thụy Điển đã thực hiện các bước cụ thể để giải quyết những quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm sửa đổi Hiến pháp và củng cố luật chống khủng bố.
Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tăng cường hợp tác trong trao đổi thông tin nhằm đẩy mạnh nỗ lực chống khủng bố. Ông Stoltenberg chỉ ra công tác ngăn ngừa các cuộc biểu tình chống Thổ Nhĩ Kỳ và chống Hồi giáo là khúc mắc còn tồn tại giữa hai nước. Hành động biểu tình này nhằm mục tiêu phản đối nỗ lực hợp tác chống khủng bố của hai nước, theo đó khiến NATO suy yếu. Tổng thư ký NATO nhấn mạnh cần tìm cách vượt qua rào cản này.
Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra tuyên bố chính thức nào sau cuộc gặp giữa Tổng thống Erdogan và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, song ông Stoltenberg cho biết Tổng thống Erdogan đã đồng ý tham gia vài một cuộc gặp khác trong tuần bắt đầu từ ngày 12/6, để thảo luận về tư cách thành viên của Thụy Điển.
LHQ kêu gọi chung tay hành động vì một tương lai không ô nhiễm nhựa
Nhân Ngày Môi trường Thế giới 5/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới chung tay hành động để giảm thiểu rác thải nhựa.
Tổng Thư ký Guterres nêu bật thực trạng mỗi năm có tới hơn 400 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn thế giới và hơn 30% lượng nhựa trong số này chỉ được sử dụng một lần. Mỗi ngày có hơn 2.000 xe rác chở đầy nhựa đổ ra biển, sông và hồ. Theo Tổng Thư ký LHQ, những hậu quả của ô nhiễm rác thải nhựa đối với đời sống con người thực sự thảm khốc. Tuy nhiên, người đứng đầu LHQ cũng nhấn mạnh mọi vấn đề đều có giải pháp.
Trong thông điệp nhân Ngày Môi trường Thế giới năm nay, với chủ đề "Đánh bại ô nhiễm nhựa", Tổng Thư ký Guterres khẳng định việc thế giới bắt đầu đàm phán một thỏa thuận đa phương có tính ràng buộc về mặt pháp lý để chấm dứt ô nhiễm nhựa là một bước đầu tiên đầy triển vọng, song cũng cần tất cả các nước chung tay hành động.
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết: Tất cả chúng ta, gồm các chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng, phải hành động để chấm dứt cơn nghiện sử dụng nhựa, ủng hộ lối sống không rác thải và xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn thực sự. Cùng nhau, chúng ta hãy định hình một tương lai sạch hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn cho tất cả mọi người.
Một báo cáo mới của Chương trình Môi trường LHQ cũng cho thấy thế giới có thể giảm 80% tình trạng ô nhiễm nhựa vào năm 2040 nếu hành động ngay bây giờ, khi tái sử dụng, tái chế, định hướng lại và đa dạng hóa để loại bỏ nhựa./.
(ANTV) - Sáng ngày 09/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã làm việc với Thường trực các Tiểu ban chuẩn bị tổ chức Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ chiến dịch Quang Trung, thần tốc xây dựng nhà cho người dân theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Phòng Cảnh sát cơ động phối hợp với Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ thành lập 23 tổ công tác hỗ trợ tại 23 điểm công trình xây dựng nhà cho người dân bị thiệt hại sau lũ.
(ANTV) - Trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến mục tiêu trở thành đô thị sáng tạo, đáng sống vào năm 2030, kinh tế phong cách sống (Lifestyle Economy) được xem là hướng tiếp cận mới giúp nâng cao chất lượng sống, thúc đẩy tiêu dùng sáng tạo và tạo bản sắc đô thị. Đây cũng là nội dung chính được đề cập tại hội thảo "Kinh tế Lifestyle - Động lực tăng trưởng mới của Thành phố Hồ Chí Minh" vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về cơ sở, hưởng ứng phong trào “Bình dân học vụ số” do Đảng, Chính phủ ban hành, phát động Công an tỉnh Lâm Đồng đã triển khai mô hình “Tôi làm Công an xã”. Đây là nhịp cầu nối hữu hiệu đưa hàng trăm cán bộ đảng viên trẻ vừa hồng vừa chuyên tình nguyện về cống hiến tại các đặc khu, hải đảo vùng sâu, biên giới nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính xung kích.
(ANTV) - Chiều 09/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Chi cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 2 năm triển khai thực hiện Kế hoạch 3535 về phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên tuyến biên giới. Hội nghị được kết nối với các điểm cầu thuộc 22 tỉnh, thành phố.
(ANTV) - Hưởng ứng “Chiến dịch Quang Trung” do Chính phủ và Bộ Công an phát động, chiều 9/12, TP Đà Nẵng, lực lượng CAND làm nòng cốt, chủ công đã tổ chức lễ khởi công xây dựng các ngôi nhà cho người dân có nhà bị hư hỏng trên địa bàn 22 xã, phường của TP Đà Nẵng.
(ANTV) - Ngày 9/12, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hưng Yên phát đi thông báo kêu gọi bị can Đặng Thị Huệ ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật và bảo đảm quyền bào chữa. Trường hợp không trình diện hoặc không đầu thú sẽ được xem là tự từ bỏ quyền tự bào chữa và sẽ bị xem xét xét xử vắng mặt theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Ít nhất 22 người đã thiệt mạn, trong đó phần lớn là phụ nữ trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại một tòa nhà văn phòng cao 7 tầng ở thủ đô Jakarta, Indonesia.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết bản đề xuất hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine đang được hoàn thiện và dự kiến gửi tới phía Mỹ vào tối 9-12.
(ANTV) - Sáng 09/12/2025, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà ở bị sập đổ, trôi, hư hỏng nặng do bão, lũ vừa qua.