(ANTV) - Thời tiết nắng nóng kéo dài, môi trường ô nhiễm khói bụi kèm theo môi những đợt mưa giông, chuyển mùa là những yếu tố gia tăng bệnh đau mắt đỏ. Do đó, số bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) những ngày gần đây cũng gia tăng đột biến.
Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương, chỉ trong 1 tháng trở lại đây, khoa Mắt của bệnh viện đã tiếp nhận gần 50 ca viêm kết mạc cấp, trong có 10-20% trẻ gặp biến chứng nặng như: Có giả mạc cần bóc, bị trợt giác mạc (trầy xước giác mạc). Như cháu bé này, được bố mẹ đưa đến khám trong khi cả 2 mắt đều bị đỏ tấy, ra nhiều rỉ mắt và đau rát.
Bệnh thường khởi phát từ 3-7 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, triệu chứng bao gồm xung huyết kết mạc, kích thích chảy nước mắt, mắt có nhiều ghèn rỉ. Rất nhiều người bệnh chủ quan với bệnh đau mắt đỏ, tự ý mua thuốc điều trị tại nhà không đúng cách. Đến khi bệnh kéo dài không khỏi hoặc diễn tiến nặng mới đến thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa.
Bác sĩ Lưu Thị Quỳnh Anh, Phó trưởng khoa mắt, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, một số chủng virus gây viêm kết mạc, loét chợt giác mạc...những biến chứng này mà không được điều trị ngay sẽ rất ảnh hưởng đến sau này. Khi đến khám thì được các bác sĩ kê đơn, cần phải uống thuốc đầy đủ và tái khám theo lịch để được điều trị phù hợp nhất chứ không được tự ý điều trị tại nhà sẽ rất nguy hiểm có thể gây biến chứng.
Để phòng ngừa dịch bệnh đau mắt đỏ, cùng với khuyến cáo giữ gìn vệ sinh, đeo khẩu trang để phòng bệnh thì bác sĩ còn lưu ý, với các gia đình khi có trẻ bị đau mắt đỏ tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, không áp dụng phương pháp dân gian như xông mắt bằng lá trầu không bởi có thể dẫn đến biến chứng nặng nề, gây bỏng, hỏng giác mạc của trẻ, mà cần phải đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga về tội “Nhận hối lộ”, cùng 53 bị can khác về tội “Đưa hối lộ” hoặc “Nhận hối lộ”. Các bị can bị cáo buộc nhận hối lộ khi cấp giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm giai đoạn 2018–2024.
(ANTV) - Chiều ngày 15/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. HCM; Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM và Công an phường Đông Hòa tiếp tục làm việc với chủ cơ sở trên địa bàn phường Đông Hòa có hành vi nuôi nhốt nhiều cá thể động vật nguy cấp, quý hiếm như: hổ, báo, gấu nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, tại cơ sở này trước đây từng nuôi nhốt nhiều loại động vật hoang dã và từng xảy ra việc hổ xổng chuồng.
(ANTV) - Ngày 16/12, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội thu gọn diện tích rào chắn tại các vị trí thi công tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội để mở rộng lòng đường, giảm ùn tắc giao thông.
(ANTV) - Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung – Thần tốc xây nhà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Kế hoạch của Bộ Công an về triển khai Chiến dịch Quang Trung, Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án tổ chức thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tuyệt đối không được chậm trễ.
(ANTV) - Sáng nay (16/12), tại Hà Nội, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 đã hoàn thành chương trình, mục tiêu, yêu cầu đề ra. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (16/12), tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Chiều nay (16/12), tại Hà Nội, đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025-2030.
(ANTV) - Sau 4 năm phát động, phong trào thi đua “Phụ nữ công an bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình” đã nhanh chóng lan tỏa, được thực hiện nghiêm túc, bài bản, gắn nhiệm vụ, sát thực tiễn, trở thành môi trường bồi dưỡng phẩm chất và năng lực hội viên phụ nữ. Sáng nay (16/12), Hội Phụ nữ Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, giai đoạn 2022-2025.
(ANTV) - Làn sóng cắt giảm viện trợ quốc tế mạnh và đột ngột trong năm 2025 đã gây ra những tác động bất lợi không cần thiết đối với người tị nạn, trong bối cảnh họ phải đối mặt với khó khăn và thách thức ngày một tăng.
(ANTV) - Ai Cập vừa chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hàng nghìn tấn lương thực, thuốc men, nhiên liệu, chăn ấm và quần áo mùa đông, đến dải Gaza cho người dân Palestine.