(ANTV) - Ngay sau khi nhận được thông tin vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng này, đầu giờ sáng nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an Thiếu tướng Nguyễn Văn Long đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trường và đồng chủ trì cuộc họp khẩn đánh giá bước đầu, đề ra các biện pháp xử lý hậu quả của vụ cháy.
Xác định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc hỗ trợ những nạn nhân và những trường hợp bị ảnh hưởng do đám cháy. Lực lượng y tế tập trung cứu chữa tối đa người bị nạn, kinh phí chữa trị do thành phố Hà Nội đảm bảo.
Chia sẻ với các nạn nhân trong vụ cháy, thành phố Hà Nội cũng sẽ phối hợp hỗ trợ ở mức cao nhất đối với các nạn nhân, hỗ trợ tạm cư cho các trường hợp thoát nạn.
Bước đầu, hỗ trợ 37 triệu đồng/người thiệt mạng và 12 triệu 400 nghìn đồng/người bị thương. Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em Thành phố hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/trẻ bị thiệt mạng và 10 triệu đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện.
Đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) hỗ trợ mỗi cá nhân 1,5 triệu/người/tháng trong 6 tháng; hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện; hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ hỏa hoạn, mức 5 triệu đồng/trẻ.
Chính quyền địa phương sớm có biện pháp hỗ trợ ổn định chỗ ở và các điều kiện sinh hoạt thiết yếu cho người dân.
Công an thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật; đẩy mạnh rà soát, khắc phục ngay những tồn tại có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn thành phố. Cùng với đó đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn kỹ năng tới từng người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy, xử lý tình huống khi có đám cháy xảy ra.
Nỗ lực cấp cứu, điều trị, chăm sóc các nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Sau khi được lực lượng chức năng đưa ra khỏi hiện trường vụ cháy, các nạn nhân đã kịp thời được đưa đến cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn. Theo thông tin ghi nhận, đa số các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị ngạt khói, một số nạn nhân bị chấn thương do nhảy từ tầng cao xuống đất.
Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện tiếp nhận tổng số 26 nạn nhân trong vụ cháy được chuyển, trong đó có 2 nạn nhân đã tử vong trên đường vận chuyển. Hiện Bệnh viện đang cấp cứu, điều trị cho 24 nạn nhân. Các bệnh nhân đang được điều trị tại các đơn vị Cấp cứu A9, Chống độc, Nhi khoa, Hồi sức tích cực.
Còn tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 7 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân nhỏ nhất là 8 tháng tuổi, lớn nhất là 10 tuổi. Trong số 7 cháu thì có một cháu 2 tuổi ngoài bị ngạt khí còn có tổn thương phần mềm tại chân. Trung tâm đang phối hợp với bác sĩ chuyên khoa Tâm thần hỗ trợ nhằm ổn định tâm lý cho các cháu.
Còn tại Bệnh viện Đại học Y, đã có 4 bệnh nhân được ra viện, 1 bệnh nhân tổn thương đa chấn thương đang được cấp cứu và phẫu thuật, 1 bệnh nhân nhẹ đang hồi phục và tiếp tục theo dõi.
Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã chỉ đạo các bệnh viện tiếp nhận nạn nhân trong vụ cháy phải trực chuyên môn theo dõi sát người bị nạn đã tiếp nhận cấp cứu. Tập trung mọi nguồn lực huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện trang thiết bị cấp cứu, xử trí, cứu chữa người bị nạn, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nhằm bảo đảm việc cứu chữa được kịp thời và có hiệu quả cao nhất.
Lực lượng Công an xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn tại đám cháy ở Khương Hạ
Sau khi nhận được thông tin, hàng trăm Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã có mặt ở hiện trường, kịp thời tổ chức các phương án chữa cháy và cứu nạn.
Người dân, nhân viên y tế và các lực lượng cứu hộ cũng đã liên tục chạy đua với "tử thần" để tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini.
Với sự kịp thời, tính mạng người dân là trên hết, những chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đã cố gắng từng giây, từng phút với mục đích cứu người bị nạn. Qua đó đã cứu được hàng chục người ra khỏi hiện trường.
Căng mình gần 6 giờ, khống chế được đám cháy, nhiều cán bộ chiến sĩ phòng cháy chữa cháy gần như đã kiệt sức. Nhưng với các anh, việc nhiều nạn nhân được giải cứu đưa ra ngoài như tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục nhiệm vụ của mình.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.
(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.
(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.