(ANTV) - Ngày 21/10, một hội nghị thượng đỉnh quốc tế bao gồm các nhà lãnh đạo của khoảng 30 nước Arab và phương Tây đã khai mạc tại thủ đô Cairo của Ai Cập nhằm thảo luận cách thức giảm leo thang xung đột hiện nay giữa lực lượng Hamas và Israel, ngăn chặn nguy cơ xung đột lan rộng ra toàn khu vực, và tìm một giải pháp cho xung đột kéo dài giữa Israel và người Palestine.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi nhấn mạnh "Ai Cập lên án các hành động khủng bố nhằm vào dân thường" và cho biết hội nghị sẽ thảo luận một lộ trình chấm dứt thảm họa nhân đạo tại Dải Gaza cũng như khôi phục hòa bình giữa Israel và người Palestine.
Lộ trình này sẽ bao gồm phân phát hàng viện trợ cho người dân ở Gaza và đạt một thỏa thuận ngừng bắn, sau đó đàm phán hướng tới đạt một giải pháp hai nhà nước.
Tại hội nghị, Tổng thư ký LHQ Guterres kêu gọi “ngừng bắn nhân đạo” tại Gaza và “hành động toàn cầu nhằm chấm dứt cơn ác mộng tồi tệ này”.
Về phần mình, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định người Palestine "sẽ không rời khỏi mảnh đất của mình".
Trong khi đó, các lãnh đạo Arab kêu gọi nối lại các nỗ lực nhằm đạt một giải pháp hòa bình cho Trung Đông, kết thúc tình trạng bạo lực kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Israel và người Palestine.
Tương tự, Italia, Hy Lạp cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có biện pháp ngăn chặn leo thang xung đột Hamas-Israel và đề ra một lộ trình hướng tới giải pháp hai nhà nước.
Hội nghị Thượng đỉnh hòa bình Cairo diễn ra trong bối cảnh Israel chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công trên bộ vào Gaza.
Slovenia tăng cường kiểm soát biên giới
Cảnh sát Slovenia đã bắt đầu kiểm tra an ninh tại khu vực biên giới với các nước láng giềng Croatia và Hungary, trong bối cảnh gia tăng tâm lý lo ngại về vấn đề an ninh tại các nước Liên minh châu Âu (EU).
Cụ thể cảnh sát Slovenia đã tiến hành kiểm tra giấy tờ tại một cửa khẩu giáp Croatia, hoạt động vốn đã không được triển khai kể từ khi Croatia gia nhập khu vực tự do đi lạ Schengen hồi đầu năm nay. Chính phủ Slovenia cho biết, các biện pháp này được tiến hành do những quan ngại an ninh liên quan đến các cuộc xung đột ở Ukraine và Trung Đông cũng như các vụ tấn công khủng bố xảy ra gần đây ở các nước EU khác. Dự kiến, các nước biện pháp này sẽ kéo dài tới ngày 30/10 tới.
Trước đó hôm 18/10, Italia đã tạm thời đình chỉ các quy tắc Schengen, tái kích hoạt các biện pháp kiểm soát biên giới với Slovenia. Trong khi đó, Đức cũng thông báo kiểm soát tạm thời tại biên giới nước này với các nước Ba Lan, Cộng hòa Séc và Thụy Sĩ trong nỗ lực ứng phó với tình trạng di cư bất hợp pháp. /.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã khởi tố Đặng Minh Đức, trú tỉnh Đồng Nai để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài ra Đức còn bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai lập hồ sơ xử lý về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 1/2025, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép qua biên giới các mặt hàng tiêu dùng có chiều hướng gia tăng.
(ANTV) - Lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của nhân dân khi tham gia các lễ hội Xuân, các đối tượng tội phạm đã gia tăng hành vi trộm cắp. Để bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân dân và du khách thập phương, Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm.
(ANTV) - Công an huyện Tánh Linh (Bình Thuận) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Mang Ảnh, thường trú xã Đức Bình, huyện Tánh Linh để điều tra, xử lý về hành vi Chống người thi hành công vụ.
(ANTV) - UBND xã Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) xác nhận thông tin một vận động viên tử vong trong quá tham gia giải đua thuyền được tổ chức trên địa bàn xã. Nạn nhân 37 tuổi, ngụ xã Bình Hải, huyện Thăng Bình.
(ANTV) - Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 1 vừa qua, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chạm ngưỡng 11,1 tỷ USD; trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 9,8 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt 1,3 tỷ USD. Theo đó, mức xuất siêu sang Hoa Kỳ tháng đầu năm đạt 8,5 tỷ USD, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm 2024.
(ANTV) - Từ những năm trước, xe điện và xe hybrid chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường ôtô Việt Nam, nhưng năm ngoái dòng xe này đã đạt doanh số 97.000 xe, chiếm hơn 22% tổng lượng xe du lịch mới bán ra.
(ANTV) - Những ngày này trên các công trường xây dựng trọng điểm của TP. HCM vô cùng nhộn nhịp. Các công nhân đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện mọi công việc. Hàng trăm công nhân, kỹ sư ở công trường trọng điểm không ngừng, nỗ lực thi công, đảm bảo tiến độ dự án. Với họ, niềm hạnh phúc lớn nhất là được góp sức vào công trình ý nghĩa, mang đến diện mạo mới của TP.HCM.
(ANTV) - Đến năm 2030, TP.HCM sẽ trở thành siêu đô thị với 11 triệu dân, GRDP bình quân đầu người đạt 385 - 405 triệu đồng, tương đương 14.800 - 15.400 USD.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo đầy đủ các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài để kịp thời tháo gỡ, triển khai ngay các dự án.