Thứ Tư, 22/05/2024 02:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cấp CCCD gắn chip cho người cai nghiện

BT

(ANTV) - Nhằm hướng đến mọi đối tượng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân, Công an TP Hồ Chí Minh vừa có chuyến công tác về huyện Lâm Hà, phối hợp cùng Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức cấp CCCD gắn chíp và tài khoản định danh điện tử cho hơn 300 học viên Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 đóng trên địa bàn. Để hoàn thành chuyến công tác này, các cán bộ, chiến sỹ Công an TP HCM đã vượt xa hàng trăm cây số với quyết tâm mọi công dân đều được cấp CCCD gắn chíp và tài khoản định danh điện tử 1 cách nhanh chóng thuận lợi.

Nằm cách xa TP. HCM gần 300 Km, Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 thuộc xã Tân Thanh hiện có hơn 300 học viên đang tập trung chữa bệnh tại đây. Qua công tác rà soát, nắm tình hình, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP. HCM đã xác định nhiều trường hợp học viên có đăng ký hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố bị thất lạc giấy tờ, mất CCCD có nhu cầu về việc cấp mới, cấp đổi CCCD và cấp tài khoản định danh điện tử để phục vụ các nhu cầu cá nhân, công việc sau khi ra trường.

Thượng tá Hồ Thị Lãnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP.HCM: Thời gian qua chúng tôi đã thực hiện tại một số cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố và vừa rồi cũng đã cấp ở Phú Vân, Bình Phước. Hướng tới là các cơ sở cai nghiện do TP.HCM quản lý ở một số tỉnh và các trung tâm bảo trợ xã hội cũng như là đối tượng lang thang cơ nhỡ thì TP.HCM đặc biệt là Ban chỉ đạo đề án 06 thành phố rất quan tâm đến kế hoạch này và mong muốn đến tất cả đối tượng công dân thành phố cũng như là công dân trong diện này sẽ được cấp các loại giấy tờ tùy thân để phục vụ quyền lợi của người dân.

Khi triển khai chương trình, bên cạnh những thuận lợi về sự phối hợp cũng như mong muốn sớm có CCCD của các học viên thì, các chiến sỹ cũng gặp không ít khó khăn khi nhiều trường hợp thất lạc giấy tờ tùy thân, không nhớ rõ các thông tin nhân thân.

Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TPHCM cho biết: Nhiều học viên không có giấy tờ tùy thân trước khi vào trung tâm, có trường hợp học viên khi vào trung tâm khai không đúng tên họ của mình, có những trường hợp khi kiểm tra các thông tin thì sai lệch. Qua đó, đoàn công tác cũng đã phối hợp với Công an Lâm Đồng, Công an Lâm Hà, công an địa phương thu thập các dữ liệu đó, thực hiện tiến hành xác minh theo đúng các quy trình để làm sao giúp cho những công dân đó khi tái hòa nhập cộng đồng sẽ có được thông tin, giấy tờ chính thức của công dân để phục vụ tốt cho hoạt động, những quyền lợi ích hợp pháp của chính công dân đó.

Với tinh thần quyết tâm cao, trong ngày 8/12, tổ công tác đã hoàn thành việc thu nhận lưu động hồ sơ cấp CCCD, tài khoản định danh điện tử cho hơn 300 học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2.

Học viên Nguyễn Văn Kim Thanh bày tỏ: Nếu mà tụi em về đời không có giấy tờ, cuộc sống khó khăn, làm ăn không được. Tụi em cũng muốn có giấy tờ cuộc sống mình dễ xin việc làm hơn.

Học viên Nguyễn Thái Bình phấn khởi nói: Làm cái CCCD này sau khi tái hòa nhập cộng đồng, tôi cũng có dự định về vay vốn ngân hang để mở cửa hàng buôn bán. Thấy trường và CATP quan tâm tới học viên rất nhiều, xin cám ơn.

Học viên Hồ Quang Anh chia sẻ: Có CCCD, có giấy tờ mình vô công ty mình làm, không như trước nữa, vô công ty có bảo hiểm này kia an toàn hơn.

Vượt xa hàng trăm cây số quyết tâm không bỏ lại ai phía sau, cán bộ, chiến sỹ Công an TP HCM đã và đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu cấp CCCD gắn chíp cho toàn bộ công dân đủ điều kiện trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục gắn công tác cấp CCCD và tài khoản ĐDĐT với công tác làm sạch dữ liệu dân cư, quản lý cư trú, đảm bảo dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống”./.

Tin mới nhất

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Là môn thể thao có tính mạo hiểm cao, song dù lượn luôn mang đến cảm giác thích khám phá và thử thách bản thân, đặc biệt là giới trẻ. Đây cũng là một trong số các hoạt động nhằm quảng bá, kích cầu du lịch được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, nhằm thu hút khách du lịch đến với huyện Lý Sơn – một hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp.

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Văn hóa 21/05/2024

(ANTV) - Đọc sách có rất nhiều ý nghĩa, thế nhưng làm thế nào để các em học sinh hứng thú với đọc sách lại là vấn đề không phải dễ dàng. Đặc biệt trước sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ thông tin như hiện nay khi mà nhiều học sinh có thể dành nhiều tiếng đồng hồ để chơi điện tử, xem Tik tok, Facebook hay Youtube. Thời gian vừa qua nhiều trường học trên cả nước đã hưởng ứng ngày sách và phát triển văn hóa đọc. Cùng với đó là những sáng tạo giúp hình thành và duy trì thói quen yêu thích sách cho học sinh.

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Sáng 21/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã đấu thầu thành công 79 lô tương đương 7.900 lượng vàng với tổng số thành viên trúng thầu là 9 thành viên. Giá trúng thầu duy nhất là 89,42 triệu đồng/lượng, cao hơn 0,82 triệu đồng so với giá tham chiếu để tính tiền cọc mà Ngân hàng nhà nước đưa ra trước phiên (88,6 triệu đồng/lượng).

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vừa đã khởi tố vụ án; khởi tố 3 bị can Huỳnh Hồng Danh, trú huyện Phú Ninh - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Tiện, trú huyện Quế Sơn - nhân viên Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và Tô Văn Thanh, trú huyện Quế Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Đại Lộc về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu không làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giải ngân đầu tư công: đó là yêu cầu của người đứng đầu TP. HCM trong hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) vừa diễn ra. Năm nay TP. HCM tiếp tục phải giải ngân một số vốn còn lớn hơn năm ngoái với hơn 79.000 tỷ đồng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của Thành phố phải nỗ lực và quyết tâm hơn rất nhiều.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, Ban Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Trường Long Hòa tổ chức hoạt động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Khu truyền thống Mậu Thân nằm trong tổng thể khu di tích Láng Le - Bàu Cò tọa lạc tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Nơi đây là một trong những "địa chỉ đỏ" thiêng liêng để tưởng niệm, tri ân cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Ngày 20/5, đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, cùng những người khác trong đoàn tháp tùng đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5 vừa qua. Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, đồng thời gửi điện chia buồn tới nhà nước và nhân dân Iran.

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Hôm nay (21/5), Australia và New Zealand đã điều động ba máy bay đến New Caledonia để sơ tán công dân và khách du lịch khỏi vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Đây cũng là những chuyến bay cứu hộ đầu tiên đến New Caledonia kể từ khi bạo loạn nổ ra hơn một tuần trước.

Xem thêm