Thứ Tư, 21/01/2026 20:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kỹ năng sinh tồn của 4 trẻ em bị lạc trong rừng Amazon 40 ngày

(ANTV) - Câu chuyện về 4 trẻ em bị lạc trong rừng Amazon được giải cứu an toàn vẫn nhận được sự quan tâm từ các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều người trong chúng ta chắc chắn đặt câu hỏi các em đã sống sót thế nào qua 40 ngày trong điều kiện rừng rậm khắc nghiệt, đặc biệt khi em lớn nhất mới chỉ 13 tuổi và em nhỏ nhất chỉ 11 tháng tuổi. Câu trả lời có thể một phần do may mắn, nhưng quan trọng nhất chính là những kiến thức về sinh tồn có được nhờ lớn lên trong nền văn hóa bản địa.

Câu chuyện với cái kết có hậu cho 4 chị em thuộc bộ lạc Huitoto ở Colombia - các em được tìm thấy trong rừng rậm nhiệt đới, cách nơi máy bay chở các em gặp nạn 5 km vào chiều 9/6. Ba người lớn đi cùng trên máy bay, gồm phi công, mẹ của các em và một người họ hàng, đều đã tử nạn trong vụ tai nạn ngày 1/5.

Thành viên của nhóm tình nguyện tìm kiếm các em cho biết, những thứ lấy từ chiếc máy bay rơi và những hiểu biết về các loại quả trong rừng, cũng như những kỹ năng sinh tồn của người bản địa là các yếu tố quyết định, làm nên kỳ tích sống còn ở nơi đầy rẫy rắn, muỗi, các loài động vật hoang dã khác và mưa lớn liên tục.

Ông Narciso Mucutuy, ông của 4 đứa trẻ chia sẻ: Khi nhìn thấy bàn chân của em gái út ở nơi máy bay gặp nạn, cô bé lớn nhất Lesly đã kéo em ra ngoài. Khi thấy 2 người em còn lại của mình bị thương, con bé đã mở túi của mẹ, lấy quần áo xé ra và băng vết thương cho các em. Anh họ tôi, một trong những người thiệt mạng có mang theo 3kg bột sắn, vì thế các bé đã dùng nó và ở lại khoảng 4 ngày bên cạnh xác máy bay, chờ đợi cứu hộ. Những ngày sau đó, chúng đi bộ sâu vào rừng. Đi đến đâu, chúng đều cố gắng để lại manh mối, hy vọng có ai đó lần ra dấu vết của chúng.

Thời điểm gặp nạn cũng giúp các em. Vào mùa này, trong rừng đang có rất nhiều loại quả. Khi bột sắn lấy từ máy bay hết, các em chuyển sang ăn các loại hạt, củ và cây cỏ mà các em biết là ăn được nhờ được nuôi dạy trong khu vực rừng Amazon.

Tướng Pedro Sanchez, Bộ Chỉ huy Các hoạt động đặc biệt quân đội Colombia cho biết: “Dù tuổi còn nhỏ, nhưng 4 đứa trẻ là những chiến binh dũng cảm nhất tôi từng gặp. Chúng không có những thiết bị hay năng lực như một binh sĩ được đào tạo, nhưng ý chí sinh tồn đã giúp chúng vượt qua khoảng thời gian đó”.

Khi xác định những đứa trẻ còn sống sót sau vụ tai nạn máy bay, quân đội Colombia đã triển khai chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn với sự tham gia của 100 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt Colombia và trên 70 trinh sát bản địa rà soát khu vực.

Sau 3 ngày điều trị tại bệnh viện Bogota, các bác sĩ cho biết, 4 em nhỏ đang hồi phục rất tốt.

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Xem thêm