Thứ Hai, 22/12/2025 17:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ quan ngại về việc thực thi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

BT

(ANTV) - Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết Tổng thư ký Guterres đã gửi thư cho Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quan ngại về việc thực thi thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.

Theo quy định trong Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen ký giữa Nga và Ukraine hồi tháng 7 năm ngoái dưới sự trung gian của LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ, tất cả các tàu chở ngũ cốc xuất khẩu theo sáng kiến này đều phải chịu sự kiểm tra của giới chức từ cả 4 bên, trước và sau khi đến Ukraine. Việc kiểm tra diễn ra bên trong lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ và do các thành viên của Trung tâm điều phối chung (JCC) thực hiện.

Tuy nhiên, hôm 13/4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga phản ánh có 28 tàu chở tổng cộng hơn 1 triệu tấn ngũ cốc xuất khẩu đang bị ách lại vì chưa được nhân viên của LHQ trong JCC tiến hành kiểm tra. Phía Nga cho biết nhân viên này từ chối lên lịch kiểm tra các tàu./.

Liên quan đến vấn đề người tị nạn, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức đã gửi thư tới Uỷ ban châu Âu (EC) thông báo việc Berlin sẽ tiếp tục gia hạn lệnh kiểm soát biên giới với Áo thêm 6 tháng trong bối cảnh dòng người tị nạn tới Đức vẫn ở mức cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Bộ trưởng Nancy Faeser nêu rõ Đức tiếp tục là điểm đến chính của người tị nạn ở châu Âu và ghi nhận số lượng người di cư có mặt tại biên giới bên ngoài EU cao bất thường kể từ năm 2016. Ngoài ra, cũng không có dấu hiệu dòng người di cư bất hợp pháp đổ tới Trung và Tây Âu suy giảm trong tương lai gần.

Việc tiếp nhận quá nhiều người di cư đã gây nhiều khó khăn cho chính quyền các bang và thành phố ở Đức nên nước này cần tiếp tục gia hạn lệnh kiểm soát biên giới với Áo, tuyến đường chính của người di cư bất hợp pháp tới Đức, thêm 6 tháng, tính từ ngày 12/5 tới. Bộ trưởng Faeser nhấn mạnh các quốc gia thành viên cũng cần có các công cụ phù hợp để kiểm soát và quản lý tốt hơn đường biên giới bao quanh châu Âu, chừng nào những điều này chưa được thực hiện thì Khu vực đi lại tự do Schengenvẫn còn nguy cơ và khó xóa bỏ được các đường biên giới nội bộ tạm thời./

Tin mới nhất

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 51 triệu USD thông qua mời gọi đầu tư tiền điện tử KAYPLE

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 51 triệu USD thông qua mời gọi đầu tư tiền điện tử KAYPLE

Phá án 22/12/2025

(ANTV) - Ngày 22-12, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang tiếp tục điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc kêu gọi tham gia đầu tư dự án tiền điện tử KAYPLE do nhóm đối tượng người Việt Nam thực hiện. Thông qua những lời dẫn dụ hấp dẫn về khả năng sinh lời, nhóm đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt lên đến hơn 51 triệu USD.

Chuyển mình cùng thời đại số: Văn hoá giao thông mới của người Việt

Chuyển mình cùng thời đại số: Văn hoá giao thông mới của người Việt

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới", cùng với tiến trình Chuyển đổi số quốc gia, lực lượng Cảnh sát giao thông Việt Nam đã bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng chưa từng thấy.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 22/12/2025

(ANTV) - Đà Nẵng: Cảnh sát giao thông tổ 911 bị thương khi làm nhiệm vụ; Thanh Hóa: Điều tra, làm rõ vụ “giả chết trục lợi bảo hiểm”; Đồng Tháp: Tuần tra bắt đối tượng tàng trữ súng; Quảng Ngãi: Triệt xóa điểm đá gà trong rừng keo, gần 20 đối tượng; Hà Tĩnh: Thu giữ 42,2 kg pháo hoa nổ, khởi tố 2 đối tượng liên quan - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Khu nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới tại Đức

Khu nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới tại Đức

Thế giới 22/12/2025

(ANTV) - Nằm giữa lòng thành phố Augsburg cổ kính của Đức, khu nhà Fuggerei được biết đến là khu nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Trải qua hơn 500 năm hoạt động, nơi đây vẫn duy trì mức giá thuê tượng trưng chỉ 0,88 Euro mỗi năm, mang đến cơ hội an cư cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm