Thứ Tư, 14/01/2026 02:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ quan ngại về việc thực thi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

BT

(ANTV) - Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết Tổng thư ký Guterres đã gửi thư cho Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quan ngại về việc thực thi thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.

Theo quy định trong Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen ký giữa Nga và Ukraine hồi tháng 7 năm ngoái dưới sự trung gian của LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ, tất cả các tàu chở ngũ cốc xuất khẩu theo sáng kiến này đều phải chịu sự kiểm tra của giới chức từ cả 4 bên, trước và sau khi đến Ukraine. Việc kiểm tra diễn ra bên trong lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ và do các thành viên của Trung tâm điều phối chung (JCC) thực hiện.

Tuy nhiên, hôm 13/4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga phản ánh có 28 tàu chở tổng cộng hơn 1 triệu tấn ngũ cốc xuất khẩu đang bị ách lại vì chưa được nhân viên của LHQ trong JCC tiến hành kiểm tra. Phía Nga cho biết nhân viên này từ chối lên lịch kiểm tra các tàu./.

Liên quan đến vấn đề người tị nạn, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức đã gửi thư tới Uỷ ban châu Âu (EC) thông báo việc Berlin sẽ tiếp tục gia hạn lệnh kiểm soát biên giới với Áo thêm 6 tháng trong bối cảnh dòng người tị nạn tới Đức vẫn ở mức cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Bộ trưởng Nancy Faeser nêu rõ Đức tiếp tục là điểm đến chính của người tị nạn ở châu Âu và ghi nhận số lượng người di cư có mặt tại biên giới bên ngoài EU cao bất thường kể từ năm 2016. Ngoài ra, cũng không có dấu hiệu dòng người di cư bất hợp pháp đổ tới Trung và Tây Âu suy giảm trong tương lai gần.

Việc tiếp nhận quá nhiều người di cư đã gây nhiều khó khăn cho chính quyền các bang và thành phố ở Đức nên nước này cần tiếp tục gia hạn lệnh kiểm soát biên giới với Áo, tuyến đường chính của người di cư bất hợp pháp tới Đức, thêm 6 tháng, tính từ ngày 12/5 tới. Bộ trưởng Faeser nhấn mạnh các quốc gia thành viên cũng cần có các công cụ phù hợp để kiểm soát và quản lý tốt hơn đường biên giới bao quanh châu Âu, chừng nào những điều này chưa được thực hiện thì Khu vực đi lại tự do Schengenvẫn còn nguy cơ và khó xóa bỏ được các đường biên giới nội bộ tạm thời./

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm