Thứ Hai, 19/01/2026 15:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ đánh giá mức độ vụ rò rỉ tài liệu mật

(ANTV) - Chính phủ Mỹ đang chạy đua với thời gian để đánh giá thiệt hại liên quan đến vụ rò rỉ tài liệu mật của Bộ Quốc phòng. Washington thừa nhận, vụ việc là mối đe dọa an ninh quốc gia rất nghiêm trọng.

Lầu Năm Góc vừa thừa nhận, vụ rò rỉ tài liệu mật về cuộc xung đột tại Ukraine gây ra rủi ro “rất nghiêm trọng” đối với an ninh quốc gia và có khả năng lan truyền thông tin sai lệch. Trước đây, Mỹ đã chứng kiến 4 vụ rò rỉ tài liệu nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo đánh giá từ giới quan sát, đây dường như là vụ việc lớn nhất.

Hiện chính phủ Mỹ đang điều tra nguyên nhân và cách thức các tài liệu này bị rò rỉ. Theo thông tin mới nhất, bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, những tài liệu mật được chia sẻ trong một nhóm trò chuyện về cuộc xung đột Nga-Ukraine trên một nền tảng mạng xã hội phổ biến với các game thủ. Các bài đăng không được chú ý, cho đến khi một người dùng đăng tải các tài liệu này lên một máy chủ được sử dụng rộng rãi hơn và được các hãng truyền thông lớn đưa tin. Vì vậy, các nhà quan sát lo ngại, những tài liệu rò rỉ hiện tại chỉ mới là một phần.

Phản ứng trước vụ việc này, Australia cho biết vụ việc xảy ra với Mỹ là một sự cố nghiêm trọng, đồng thời Washington đang làm việc với các đối tác để đánh giá hậu quả từ vụ việc.

Hàn Quốc thì cho rằng, những thông tin liên quan đến Hàn Quốc trong tài liệu bị rò rỉ là "không đúng sự thật" và "đã bị thay đổi". Canada khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ trong liên minh chia sẻ thông tin tình báo gồm Mỹ, Canada, Anh, Australia và New Zealand.

Cuba nới lỏng quy định về gửi tiền và giao dịch bằng USD

Ngân hàng Trung ương Cuba thông báo cho phép các ngân hàng của nước này được tiếp nhận tiền gửi bằng USD. Quyết định này đồng nghĩa với việc xóa bỏ hiệu lực của quyết định cũ được ban hành tháng 6/2021, qua đó giúp giải quyết những khó khăn trong việc sử dụng USD trong hệ thống ngân hàng quốc tế do lệnh cấm vận của Mỹ gây ra.

Ngân hàng Trung ương Cuba cho biết, các điều kiện hiện nay đã thay đổi theo hướng thuận lợi hơn và các hoạt động du lịch cũng đã được nối lại, vì vậy cần khơi thông dòng chảy ngoại tệ để phục hồi lĩnh vực dịch vụ. Ngoài ra, ngân hàng này cũng sẽ chấp nhận các giao dịch bằng đồng USD trên thị trường ngoại hối.

Tuy nhiên trong thời gian tới, Ngân hàng Trung ương Cuba sẽ phải theo dõi sát các hoạt động ngân hàng để có những điều chỉnh phù hợp. Ngân hàng Trung ương Cuba tin tưởng việc nới lỏng quy định về giao dịch bằng USD phù hợp với tình hình hiện tại, đồng thời đáp ứng các ưu tiên trong chính sách kinh tế, trong bối cảnh các lệnh cấm vận đơn phương của Mỹ vẫn gây nhiều tác động

Tin mới nhất

Đại hội Đảng XIV - Đại hội của kỷ nguyên vươn mình

Đại hội Đảng XIV - Đại hội của kỷ nguyên vươn mình

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Trong gần 100 năm lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội, mỗi kỳ đại hội đều là những dấu mốc quan trọng, đưa đất nước vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu to lớn. Tiếp nối truyền thống đó, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là nơi hội tụ tầm nhìn chiến lược, quyết sách lớn và khát vọng của dân tộc Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.

Tin tức nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 19/01/2026

(ANTV) - Hôm nay (19/1) diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; Điện Biên: bắt 1 đối tượng, thu 10 bánh ma túy; Lào Cai: triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả; Ninh Bình: bắt giữ 3 đối tượng mua bán người dưới 16 tuổi; An Giang: triệt phá điểm đá gà qua mạng;... là những tin tức nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

8 nước châu Âu ra tuyên bố đáp trả đe dọa áp thuế của Mỹ

8 nước châu Âu ra tuyên bố đáp trả đe dọa áp thuế của Mỹ

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - 8 quốc gia châu Âu gồm Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển và Anh ngày 18/1 đã ra tuyên bố chung khẳng định “đoàn kết hoàn toàn” với Đan Mạch và Greenland trước lời đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến vấn đề Greenland. Tuyên bố nhấn mạnh rằng các động thái của Mỹ đối với Greenland có nguy cơ tạo ra một “vòng xoáy xuống cấp nguy hiểm” trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Ca khúc “Thưa Đảng” - Niềm tin và lòng biết ơn của thế hệ trẻ dành cho Đảng, đất nước

Ca khúc “Thưa Đảng” - Niềm tin và lòng biết ơn của thế hệ trẻ dành cho Đảng, đất nước

Văn hóa 19/01/2026

(ANTV) - Trong đêm nhạc Mãi mãi niềm tin theo Đảng, chương trình nghệ thuật chính luận quy mô lớn hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng thời kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ca sĩ Anh Tú đã biểu diễn bài Thưa Đảng với nhiều cảm xúc đặc biệt.

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Xem thêm