Thứ Hai, 19/01/2026 22:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ đánh giá mức độ vụ rò rỉ tài liệu mật

(ANTV) - Chính phủ Mỹ đang chạy đua với thời gian để đánh giá thiệt hại liên quan đến vụ rò rỉ tài liệu mật của Bộ Quốc phòng. Washington thừa nhận, vụ việc là mối đe dọa an ninh quốc gia rất nghiêm trọng.

Lầu Năm Góc vừa thừa nhận, vụ rò rỉ tài liệu mật về cuộc xung đột tại Ukraine gây ra rủi ro “rất nghiêm trọng” đối với an ninh quốc gia và có khả năng lan truyền thông tin sai lệch. Trước đây, Mỹ đã chứng kiến 4 vụ rò rỉ tài liệu nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo đánh giá từ giới quan sát, đây dường như là vụ việc lớn nhất.

Hiện chính phủ Mỹ đang điều tra nguyên nhân và cách thức các tài liệu này bị rò rỉ. Theo thông tin mới nhất, bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, những tài liệu mật được chia sẻ trong một nhóm trò chuyện về cuộc xung đột Nga-Ukraine trên một nền tảng mạng xã hội phổ biến với các game thủ. Các bài đăng không được chú ý, cho đến khi một người dùng đăng tải các tài liệu này lên một máy chủ được sử dụng rộng rãi hơn và được các hãng truyền thông lớn đưa tin. Vì vậy, các nhà quan sát lo ngại, những tài liệu rò rỉ hiện tại chỉ mới là một phần.

Phản ứng trước vụ việc này, Australia cho biết vụ việc xảy ra với Mỹ là một sự cố nghiêm trọng, đồng thời Washington đang làm việc với các đối tác để đánh giá hậu quả từ vụ việc.

Hàn Quốc thì cho rằng, những thông tin liên quan đến Hàn Quốc trong tài liệu bị rò rỉ là "không đúng sự thật" và "đã bị thay đổi". Canada khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ trong liên minh chia sẻ thông tin tình báo gồm Mỹ, Canada, Anh, Australia và New Zealand.

Cuba nới lỏng quy định về gửi tiền và giao dịch bằng USD

Ngân hàng Trung ương Cuba thông báo cho phép các ngân hàng của nước này được tiếp nhận tiền gửi bằng USD. Quyết định này đồng nghĩa với việc xóa bỏ hiệu lực của quyết định cũ được ban hành tháng 6/2021, qua đó giúp giải quyết những khó khăn trong việc sử dụng USD trong hệ thống ngân hàng quốc tế do lệnh cấm vận của Mỹ gây ra.

Ngân hàng Trung ương Cuba cho biết, các điều kiện hiện nay đã thay đổi theo hướng thuận lợi hơn và các hoạt động du lịch cũng đã được nối lại, vì vậy cần khơi thông dòng chảy ngoại tệ để phục hồi lĩnh vực dịch vụ. Ngoài ra, ngân hàng này cũng sẽ chấp nhận các giao dịch bằng đồng USD trên thị trường ngoại hối.

Tuy nhiên trong thời gian tới, Ngân hàng Trung ương Cuba sẽ phải theo dõi sát các hoạt động ngân hàng để có những điều chỉnh phù hợp. Ngân hàng Trung ương Cuba tin tưởng việc nới lỏng quy định về giao dịch bằng USD phù hợp với tình hình hiện tại, đồng thời đáp ứng các ưu tiên trong chính sách kinh tế, trong bối cảnh các lệnh cấm vận đơn phương của Mỹ vẫn gây nhiều tác động

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm