(ANTV) - Ngày 30/7 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người, bắt đầu từ năm 2013. Hằng năm, ngày 30/7 được lấy như một cột mốc để thế giới quan sát, nhìn nhận về tình hình mua bán người, qua đó nâng cao nhận thức về tình hình của các nạn nhân nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền của họ.
Từ năm 2016, Việt Nam đã lấy ngày 30/7 hằng năm là Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người.
Trong những năm qua, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người trên Thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi.
Do vậy, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về sự nguy hại, hệ lụy cũng như những phương thức thủ đoạn của tội phạm mua bán người là hết sức cần thiết.
Trong chương trình Vấn đề chính sách, Thượng tá Khổng Ngọc Oanh, Cục CSHS sẽ có những trao đổi, phân tích về vấn đề này:
Đã hơn 6 tháng trôi qua, một nữ nạn nhân buôn bán người sau khi được lực lượng công an giải cứu vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại hành trình thoát khỏi “hang ổ” của bọn buôn người.
Năm 2020, do đang thất nghiệp, chị đã lên các trang mạng xã hội để tìm kiếm việc làm thì quen biết với một người phụ nữ sống tại thành phố Cần Thơ hứa sẽ đưa chị sang Trung Quốc đi làm tại công ty sữa chua với mức lương 18 triệu/tháng.
Còn đối với người một nạn khác thì tấn bi kịch của cuộc hôn nhân ngoại quốc càng oan trái hơn khi 2 lần rơi vào hang ổ của việc buôn người. Do hoàn cảnh khó khăn nên khi được 1 người phụ nữ tại Bạc Liêu hứa mai mối gả chồng Trung Quốc, chị đã đồng ý với mong muốn có thêm thu nhập để giúp gia đình vượt qua cảnh khốn cùng.
Vài ngày sau khi vượt biên sang tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Các đối tượng bán chị cho một người đàn ông Trung Quốc để lấy làm vợ. Sau khi bỏ trốn tiếp tục bị nhóm đối tượng bắt lại và bán cho một người đàn ông Trung Quốc khác.
Chính vì sự nhẹ dạ cả tin, đặc biệt là thiếu hiểu biết về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người mà những người phụ nữ như trong phóng sự trên đã trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.
Đây chỉ là 2 trong số hàng trăm phụ nữ, trẻ em bị mua bán mỗi năm. Do đó, việc trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình trước những phương thức, thủ đoạn của tội phạm là một trong những giải pháp phòng ngừa tội phạm mua bán người.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công trường, tặng quà động viên kỹ sư, công nhân thi công dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua thành phố Cần Thơ.
(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.
(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết đã thực hiện chuyển đầy đủ tiền cho các địa phương để thực hiện tặng quà nhân dịp Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Hà Nội chuẩn bị áp dụng màu nền biển kiểm soát riêng và gắn mã QR cho phương tiện sử dụng năng lượng sạch, tích hợp vào hệ thống thu phí ETC
(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tuyền (SN 1990) trú tại xã Ân Thi, tỉnh Hưng Yên về tội "Sản xuất hàng giả".
(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.
(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.
(ANTV) - Trong đêm 28/12 và rạng sáng 29/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hành vi tổ chức xuất cảnh trái phép và nhập cảnh trái phép qua biên giới.
(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.