Thứ Bảy, 20/04/2024 02:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nâng cao nhận thức cho người dân về tội phạm mua bán người

BT

(ANTV) - Ngày 30/7 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người, bắt đầu từ năm 2013. Hằng năm, ngày 30/7 được lấy như một cột mốc để thế giới quan sát, nhìn nhận về tình hình mua bán người, qua đó nâng cao nhận thức về tình hình của các nạn nhân nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền của họ.

Từ năm 2016, Việt Nam đã lấy ngày 30/7 hằng năm là Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người.

Trong những năm qua, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người trên Thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Do vậy, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về sự nguy hại, hệ lụy cũng như những phương thức thủ đoạn của tội phạm mua bán người là hết sức cần thiết.

Trong chương trình Vấn đề chính sách, Thượng tá Khổng Ngọc Oanh, Cục CSHS sẽ có những trao đổi, phân tích về vấn đề này:

Đã hơn 6 tháng trôi qua, một nữ nạn nhân buôn bán người sau khi được lực lượng công an giải cứu vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại hành trình thoát khỏi “hang ổ” của bọn buôn người.

Năm 2020, do đang thất nghiệp, chị đã lên các trang mạng xã hội để tìm kiếm việc làm thì quen biết với một người phụ nữ sống tại thành phố Cần Thơ hứa sẽ đưa chị sang Trung Quốc đi làm tại công ty sữa chua với mức lương 18 triệu/tháng.

Còn đối với người  một nạn khác thì tấn bi kịch của cuộc hôn nhân ngoại quốc càng oan trái hơn khi 2 lần rơi vào hang ổ của việc buôn người. Do hoàn cảnh khó khăn nên khi được 1 người phụ nữ tại Bạc Liêu hứa mai mối gả chồng Trung Quốc, chị đã đồng ý với mong muốn có thêm thu nhập để giúp gia đình vượt qua cảnh khốn cùng. 

Vài ngày sau khi vượt biên sang tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Các đối tượng bán chị cho một người đàn ông Trung Quốc để lấy làm vợ. Sau khi bỏ trốn tiếp tục bị nhóm đối tượng bắt lại và bán cho một người đàn ông Trung Quốc  khác. 

 Chính vì sự nhẹ dạ cả tin, đặc biệt là thiếu hiểu biết về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người mà những người phụ nữ như trong phóng sự trên đã trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Đây chỉ là 2 trong số hàng trăm phụ nữ, trẻ em bị mua bán mỗi năm. Do đó, việc trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình trước những phương thức, thủ đoạn của tội phạm là một trong những giải pháp phòng ngừa tội phạm mua bán người.

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng hủy hoại nguồn lợi thủy sản

Khởi tố đối tượng hủy hoại nguồn lợi thủy sản

Pháp luật 19/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Bá Đức, sinh năm 1976, đăng ký thường trú tại khu vực 6, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ về tội “Hủy hoại nguồn lợi thủy sản” quy định tại Điều 242 Bộ luật Hình sự.

Bản lĩnh người chiến sĩ Cảnh sát điều tra

Bản lĩnh người chiến sĩ Cảnh sát điều tra

Xã hội 19/04/2024

(ANTV) - Được giao nhiệm vụ Phó Đội trưởng phụ trách tổ án chưa rõ thủ phạm xảy ra trên địa bàn Quận 12, TP.HCM, mỗi vụ án mà Đại úy Trần Thanh Hậu trực tiếp thụ lý luôn được xem như một “bài toán hóc búa” mà lời giải phải bắt nguồn từ bản lĩnh và nhiệt huyết.

Khởi tố, bắt Giám đốc có hành vi trốn thuế

Khởi tố, bắt Giám đốc có hành vi trốn thuế

Pháp luật 19/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vừa thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đặng Hoài Chung, 34 tuổi, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà,TP. Đà Nẵng, là Giám đốc Công ty TNHH Trục vớt Quang Thọ để điều tra về hành vi trốn thuế.

35 nhà văn, tác giả tham dự trại sáng tác viết về Công an nhân dân

35 nhà văn, tác giả tham dự trại sáng tác viết về Công an nhân dân

Văn hóa 19/04/2024

(ANTV) - Tại TP Vũng Tàu, Cục Truyền thông Công an nhân dân (Bộ Công an) khai mạc trại sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống, dành cho các nhà văn và những tác giả đang hoàn thiện bản thảo, đã xây dựng xong đề cương đề tài, hoặc bắt đầu sáng tác.

"Thổi hồn" cho máy hát nhạc từ linh kiện điện tử cũ

"Thổi hồn" cho máy hát nhạc từ linh kiện điện tử cũ

Xã hội 19/04/2024

(ANTV) - Thống kê chỉ ra, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử. Đây là mối lo ngại rất lớn cho môi trường. Vì vậy, việc tái chế các linh kiện điện tử đã qua sử dụng là một việc làm rất ý nghĩa, góp phần hạn chế rác thải điện tử xả ra môi trường. Và đó cũng chính là động lực đã tiếp sức trong việc “thổi hồn” cho những chiếc máy hát nhạc độc lạ từ linh kiện điện tử cũ.

Cần quản lý chặt chẽ trong khai thác và chế biến khoáng sản

Cần quản lý chặt chẽ trong khai thác và chế biến khoáng sản

Kinh tế 19/04/2024

(ANTV) - Khai thác khoáng sản không đúng quy định, không đúng quy hoạch sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, gây thất thoát và lãng phí nguồn tài nguyên. Nếu không được quản lý chặt chẽ, sẽ gây thất thu ngân sách nhà nước, trong khi ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Xem thêm