Thứ Sáu, 16/01/2026 05:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga, Liên hợp quốc đàm phán về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

(ANTV) - Ngày 11/11, Điện Kremlin cho biết Nga và Liên hợp quốc (LHQ) vẫn đang đàm phán để giải quyết một loạt quan ngại của Nga liên quan đến thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua biển Đen, dự kiến hết hạn vào ngày 19/11.

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết đại diện Nga và LHQ đã có cuộc gặp tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ông nhấn mạnh hai bên cần giải quyết một số vấn đề mà Nga quan ngại liên quan thỏa thuận ngũ cốc có tên gọi đầy đủ là Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen và hai bên có sự hiểu biết lẫn nhau.

Trước đó, ngày 2/11, Nga đã quyết định nối lại việc tham gia thỏa thuận ngũ cốc sau khi Ukraine, thông qua vai trò trung gian của LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ, đảm bảo bằng văn bản rằng nước này sẽ không sử dụng hành lang an ninh ở Biển Đen cho mục đích quân sự.

Đồng thời, Moskva tuyên bố có quyền rút khỏi thỏa thuận nếu Kiev vi phạm các đảm bảo trên.

Anh rơi vào khủng hoảng y tế trầm trọng

Hàng triệu bệnh nhân tại Anh đang phải chịu đựng cuộc khủng khoảng tồi tệ nhất trong lịch sử hoạt động của Cơ quan Y tế công, khi thời gian chờ đợi để được chăm sóc y tế tăng lên kỷ lục.

Hiện có 7,1 triệu bệnh nhân tại Anh nằm trong danh sách chờ đợi để được điều trị tại bệnh viện, tăng từ 4,4 triệu bệnh nhân trước đại dịch COVID-19.

Tình trạng khủng hoảng cũng xảy ra đối với cả dịch vụ y tế khẩn cấp, khi có tới 69% bệnh nhân yêu cầu dịch vụ khẩn cấp trong tháng 10 vừa qua phải chờ đợi lâu hơn so với thông thường khoảng 4 giờ đồng hồ, con số được cho là tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Các lãnh đạo của Cơ quan Y tế công lý giải, tình trạng hoạt động tồi tệ hiện nay là do cơ quan này cùng lúc phải đối mặt với 3 cuộc khủng hoảng, gồm dịch COVID-19, dịch cúm mùa và áp lực đối với các dịch vụ khẩn cấp.

Đức kéo dài thời hạn hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân

Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng hiện tại, Quốc hội Đức đã quyết định sửa đổi đạo luật Năng lượng nguyên tử.  Theo đó, cho phép kéo dài hoạt động của 3 nhà máy điện hạt nhân còn lại theo đề xuất của chính phủ nước này.

Theo quy định sửa đổi, 3 nhà máy này sẽ hoạt động tới ngày 15/4/2023 như đề xuất của Chính phủ Đức. Tuy nhiên, Quốc hội Đức cũng nhấn mạnh rằng sẽ không mua sắm các thanh nhiên liệu mới để cho các nhà máy điện hạt nhân này.

Chính sách nhất quán của Chính phủ Đức là loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân. Kéo dài hoạt động của 3 nhà máy còn lại chỉ là giải pháp tạm thời để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại.

Việc kéo dài hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân là vấn đề gây tranh cãi lớn ở Đức trong suốt thời gian qua. Bởi một số Đảng cho rằng cần phải gia hạn hoạt động của các nhà máy này ít nhất là đến cuối năm 2024 vì cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay có thể còn tiếp diễn lâu dài.

Doanh số Ngày Độc thân của Trung Quốc có thể vượt 1.000 tỷ nhân dân tệ

Dịp mua sắm Ngày Độc thân 11/11 (Single’s Day) của Trung Quốc đã bước vào đợt cuối cùng, theo đó mọi sự chú ý đang đổ dồn vào việc liệu doanh số bán hàng của sự kiện năm nay có thể đạt mức kỷ lục 1.000 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) bất chấp nền kinh tế đang gặp khó khăn hay không.

Ngày hội mua sắm này do “gã khổng lồ” công nghệ Alibaba khởi xướng, có nguồn gốc từ một sự kiện khá “hài hước” ở Trung Quốc và hình ảnh 4 số 1 đứng cạnh nhau gợi lên hình ảnh những cây gậy cô đơn, lẻ bóng.

Ngày hội này cũng góp phần thúc đẩy lĩnh vực bán lẻ của Trung Quốc, từ các cửa hàng truyền thống đến các nền tảng trực tuyến. Vào dịp này, các nhà bán hàng thường tung ra các chương trình khuyến mại khác nhau bắt đầu từ cuối tháng 10.

Các chuyên gia thị trường cho rằng tổng giá trị sản phẩm được bán trong dịp mua sắm năm nay có thể vượt qua mốc 1.000 tỷ nhân dân tệ, tăng so với mức 965 tỷ nhân dân tệ thu được từ sự kiện năm ngoái.

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm