(ANTV) - Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây là nghị quyết rất quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc và niềm tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với Công an nhân dân.
Gắn Nghị quyết với thực tiễn
Trước yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, hội nhập quốc tế, bảo đảm môi trường hoà bình, ổn định, đất nước bước vào giai đoạn phát triển cao hơn, Nghị quyết 12-NQ/TW của Bộ Chính trị chỉ rõ quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Trong đó Công an tỉnh Nam Định xác định việc hình thành thế hệ trẻ Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh sẽ tạo nền tảng vững chắc, là tiềm lực cho quá trình xây dựng lực lượng.
Công tác trong lĩnh vực đấu tranh với loại tội phạm mới tại một đơn vị vừa thành lập hơn 6 tháng, bản thân có tuổi đời và tuổi nghề còn trẻ, Thượng uý Trần Phương Nga cho rằng, trong điều kiện nhiều bỡ ngỡ đó thì được tham gia cuộc thi tìm hiểu về Nghị quyết 12 với tên gọi “Tuổi trẻ Công an tỉnh Nam Định khắc ghi lời Bác dạy” thực sự là cơ hội lớn để có thể việc nắm vững Nghị quyết và vận dụng linh hoạt vào thực tiễn công tác.
Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tỉnh Nam Định được thành cuối năm 2022, theo kế hoạch triển khai Nghị quyết 12. Thực hiện tinh thần của Nghị quyết thì lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao là một trong 6 lực lượng ưu tiên tiến thẳng tới hiện đại vào năm 2025, vì vậy, đơn vị này đã có bước thực hiện với các nhiệm vụ, giải pháp và lộ trình cụ thể. Trong đó xác định xây dựng con người làm trọng tâm, và thế hệ cán bộ trẻ như Thượng uý Trần Phương Nga là tiềm lực quan trọng để phát triển đơn vị khi chiếm tới 50% quân số.
Trong tình hình hiện nay, lực lượng Công an nhân dân phải đấu tranh với nhiều loại tội phạm mới về công nghệ và các loại tội phạm phi truyền thống. Điều này đòi hỏi thế hệ trẻ Công an nhân dân phải vừa tiếp nối kinh nghiệm của các thế hệ trước, vừa phải bắt kịp sự thay đổi của thời kỳ hiện đại.
Để tiến lên chính quy tinh nhuệ hiện đại đối với lực lượng Công an nhân dân theo tinh thần Nghị quyết 12, thì chính quy tinh nhuệ hiện đại đầu tiên đó chính là con người. Con người hiện nay, ở thế hệ này đó là tuổi trẻ, thế hệ thanh niên Công an nhân dân. Vì thế mỗi thanh niên Công an nhân dân phải thấm nhuần, và là người mẫu mực thực hiện nghị quyết này, phải ngấm đến từng chi bộ, đoàn viên, đảng viên mới có thể thành công.
Bằng nhiều hình thức đa dạng, nhiều hoạt động phong phú, nhiều chuyên đề hấp dẫn, Công an Nam Định đã triển khai quán triệt Nghị quyết 12 tới tất cả cán bộ trẻ, lan tỏa tinh thần then chốt của Nghị quyết trong thế hệ trẻ Công an nhân dân và tạo ra nhiều đợt sinh hoạt chính trị mang ý nghĩa thực tiễn cao.
Từ sự chuyển biến trong tư duy sang chuyển biến trong hành động. Từ việc học tập, hiểu rõ và thấm nhuần, những cán bộ trẻ này đã đặt ra cho mình phương hướng rèn luyện theo tinh thần Nghị quyết. Gắn Nghị quyết vào thực tiễn để xây dựng chương trình hành động với từng lĩnh vực như phòng cháy chữa cháy, đảm bao trật tự an toàn giao thông, quản lý dữ liệu dân cư, đấu tranh với các loại tội phạm.
Quán triệt tinh thần Nghị quyết 12, thế hệ trẻ Công an tỉnh Nam Định tùy từng lĩnh vực công tác đã chủ động phát huy vai trò của mình trong chuyển đổi số, xung phong đảm nhiệm các khâu trọng yếu, việc khó, thể hiện trách nhiệm trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của xã hội, chủ động trong đảm nhiệm công tác chuyên môn, từng bước khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
Hiện nay Công an tỉnh Nam Định có gần 1.600 cán bộ dưới tuổi 35, chiếm tỉ lệ khoảng 50%. Đây là thế hệ kế cận và là tiềm lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới như nội dung Nghị quyết.
(ANTV) - Với quyết tâm trấn áp tội phạm cờ bạc hoạt động hết sức tinh vi và phức tạp, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đấu tranh triệt xóa nhiều đường dây, điểm đánh bạc, góp phần đảm bảo ANTT, ngăn chặn các “ổ bạc” hoạt động trong cộng đồng.
(ANTV) - Trong chương trình công tác tại miền Trung, ngày 1/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực miền Trung, gồm các tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ thuộc Cảng hàng không Phù Cát.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, 264 thanh niên ưu tú của tỉnh Lạng Sơn sẽ chính thức lên đường thực hiện nghĩa vụ CAND năm 2026. Công tác tuyển chọn đã hoàn tất, chỉ tiêu được bảo đảm, chất lượng nguồn tuyển tiếp tục được nâng lên. Trước giờ lên đường, tại các địa phương, không khí chuẩn bị diễn ra khẩn trương; mỗi thanh niên đều thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự tự tin và quyết tâm hoàn thành tốt nghĩa vụ được giao.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, các cuộc đàm phán hòa bình với Nga do Mỹ làm trung gian có thể bị hoãn do tình hình xung đột leo thang tại Trung Đông.
(ANTV) - Ngày 1/3, Chính quyền Iran đã bổ nhiệm ông Ayatollah Alireza Arafi vào Hội đồng lãnh đạo lâm thời để điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
(ANTV) - Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc tết Cục An ninh điều tra; Đột phá khoa học, công nghệ thúc đẩy tăng trưởng năm 2026; Đảm bảo tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026; Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng đối với Thứ trưởng Phạm Thế Tùng; Bộ Công an phát động Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh; Tăng cường phối hợp giữa lực lượng Công an nhân dân và ngành Y tế vì sức khỏe nhân dân....là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Cứ mỗi độ tháng Giêng về, Ngày hội tòng quân lại rộn ràng trên khắp mọi miền Tổ quốc. Tại TP. Đà Nẵng, không khí ấy càng trở nên sôi nổi khi hàng trăm thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ CAND. Trong số đó, có những bạn trẻ đã tự nguyện viết đơn xung phong, sẵn sàng gác lại dự định riêng để khoác lên mình màu áo chiến sĩ. Họ chọn thử thách, chọn kỷ luật, chọn cống hiến - như một cách khẳng định bản lĩnh tuổi 18, đôi mươi.
(ANTV) - Cụ thể hóa phong trào "3 nhất" được Bộ Công an phát động, tại Công an tỉnh Thanh Hóa, khí thế mới của phong trào này đã và đang lan tỏa trong từng đơn vị, thấm sâu vào trong tư duy và hành động của mỗi CBCS. Sức lan tỏa của phong trào từ những việc làm cụ thể đã khắc họa rõ nét hơn tinh thần "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất" của Công an tỉnh Thanh Hóa trong giai đoạn mới.
(ANTV) - Sáng ngày 01/3, tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng (xã Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi), Tỉnh ủy Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (01/3/1906-01/3/2026), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên cố vấn Ban Chấp hành TW Đảng - người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi.
(ANTV) - Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian gần đây, đơn vị ghi nhận nhiều phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến hành vi nhắc, thu hồi nợ.