(ANTV) - Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây là nghị quyết rất quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc và niềm tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với Công an nhân dân.
Gắn Nghị quyết với thực tiễn
Trước yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, hội nhập quốc tế, bảo đảm môi trường hoà bình, ổn định, đất nước bước vào giai đoạn phát triển cao hơn, Nghị quyết 12-NQ/TW của Bộ Chính trị chỉ rõ quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Trong đó Công an tỉnh Nam Định xác định việc hình thành thế hệ trẻ Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh sẽ tạo nền tảng vững chắc, là tiềm lực cho quá trình xây dựng lực lượng.
Công tác trong lĩnh vực đấu tranh với loại tội phạm mới tại một đơn vị vừa thành lập hơn 6 tháng, bản thân có tuổi đời và tuổi nghề còn trẻ, Thượng uý Trần Phương Nga cho rằng, trong điều kiện nhiều bỡ ngỡ đó thì được tham gia cuộc thi tìm hiểu về Nghị quyết 12 với tên gọi “Tuổi trẻ Công an tỉnh Nam Định khắc ghi lời Bác dạy” thực sự là cơ hội lớn để có thể việc nắm vững Nghị quyết và vận dụng linh hoạt vào thực tiễn công tác.
Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tỉnh Nam Định được thành cuối năm 2022, theo kế hoạch triển khai Nghị quyết 12. Thực hiện tinh thần của Nghị quyết thì lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao là một trong 6 lực lượng ưu tiên tiến thẳng tới hiện đại vào năm 2025, vì vậy, đơn vị này đã có bước thực hiện với các nhiệm vụ, giải pháp và lộ trình cụ thể. Trong đó xác định xây dựng con người làm trọng tâm, và thế hệ cán bộ trẻ như Thượng uý Trần Phương Nga là tiềm lực quan trọng để phát triển đơn vị khi chiếm tới 50% quân số.
Trong tình hình hiện nay, lực lượng Công an nhân dân phải đấu tranh với nhiều loại tội phạm mới về công nghệ và các loại tội phạm phi truyền thống. Điều này đòi hỏi thế hệ trẻ Công an nhân dân phải vừa tiếp nối kinh nghiệm của các thế hệ trước, vừa phải bắt kịp sự thay đổi của thời kỳ hiện đại.
Để tiến lên chính quy tinh nhuệ hiện đại đối với lực lượng Công an nhân dân theo tinh thần Nghị quyết 12, thì chính quy tinh nhuệ hiện đại đầu tiên đó chính là con người. Con người hiện nay, ở thế hệ này đó là tuổi trẻ, thế hệ thanh niên Công an nhân dân. Vì thế mỗi thanh niên Công an nhân dân phải thấm nhuần, và là người mẫu mực thực hiện nghị quyết này, phải ngấm đến từng chi bộ, đoàn viên, đảng viên mới có thể thành công.
Bằng nhiều hình thức đa dạng, nhiều hoạt động phong phú, nhiều chuyên đề hấp dẫn, Công an Nam Định đã triển khai quán triệt Nghị quyết 12 tới tất cả cán bộ trẻ, lan tỏa tinh thần then chốt của Nghị quyết trong thế hệ trẻ Công an nhân dân và tạo ra nhiều đợt sinh hoạt chính trị mang ý nghĩa thực tiễn cao.
Từ sự chuyển biến trong tư duy sang chuyển biến trong hành động. Từ việc học tập, hiểu rõ và thấm nhuần, những cán bộ trẻ này đã đặt ra cho mình phương hướng rèn luyện theo tinh thần Nghị quyết. Gắn Nghị quyết vào thực tiễn để xây dựng chương trình hành động với từng lĩnh vực như phòng cháy chữa cháy, đảm bao trật tự an toàn giao thông, quản lý dữ liệu dân cư, đấu tranh với các loại tội phạm.
Quán triệt tinh thần Nghị quyết 12, thế hệ trẻ Công an tỉnh Nam Định tùy từng lĩnh vực công tác đã chủ động phát huy vai trò của mình trong chuyển đổi số, xung phong đảm nhiệm các khâu trọng yếu, việc khó, thể hiện trách nhiệm trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của xã hội, chủ động trong đảm nhiệm công tác chuyên môn, từng bước khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
Hiện nay Công an tỉnh Nam Định có gần 1.600 cán bộ dưới tuổi 35, chiếm tỉ lệ khoảng 50%. Đây là thế hệ kế cận và là tiềm lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới như nội dung Nghị quyết.
(ANTV) - Hôm nay, 25/10, Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" diễn ra tại Hà Nội. Đây là dấu mốc lịch sử không chỉ với cộng đồng quốc tế mà còn khẳng định vai trò vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
(ANTV) - Chỉ một cuộc gọi video, một tin nhắn dọa dẫm, nhiều sinh viên đã hoảng loạn, tưởng mình liên quan đến “vụ án rửa tiền”, “ma túy”. Thời gian qua, Công an thành phố Đà Nẵng đã liên tục phát hiện, làm rõ và ngăn chặn kịp thời nhiều vụ việc “bắt cóc online”, giải cứu thành công các nạn nhân khỏi những kịch bản lừa đảo tinh vi trên không gian mạng.
(ANTV) - Do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn kéo dài gây ngập cục bộ tại nhiều khu vực ở khu vực miền Trung, nhiều xã miền núi đang phải đối mặt với nguy cơ sạt lở đất đá tiềm ẩn.
(ANTV) - Mưa lũ đi qua, để lại sau nó không chỉ là cảnh hoang tàn, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm. Trong đó, đáng lo ngại là bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira,một loại vi khuẩn lây truyền qua nguồn nước bẩn, có thể gây tổn thương nghiêm trọng gan, thận, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã liên tiếp ghi nhận các ca bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira.
(ANTV) - Công an TP.HCM vừa triệt phá thành công chuyên án “sản xuất, buôn bán hàng giả” là nước hoa mang các thương hiệu nổi tiếng, do vợ chồng Nguyễn Ngọc Thơ và Trương Thị Mai Hiền cầm đầu.
(ANTV) - Từ tỉnh Đồng Nai đến Đắk Lắk gây ra hàng loạt vụ trộm cắp bánh xe ô tô, Đoàn Ngọc Khánh (22 tuổi) trú tỉnh Đồng Nai đã bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt giữ.
(ANTV) - Để đánh giá toàn diện, rút ra các bài học kinh nghiệm về công tác phòng, tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là từ trận bão lũ lịch sử Yagi năm 2024 đến nay và chủ động phòng ngừa, hạn chế rủi ro trước diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Văn bản về một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác phòng, tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
(ANTV) - Sáng nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Sài Gòn, Công an phường Sài gòn và Mplaza tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ bên trong tòa nhà phức hợp văn phòng, nhà hàng, khách sạn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Bàn Văn Vỹ, trú Bắc Ninh để điều tra, làm rõ hành vi giết người. Đây là đối tượng dùng dao tấn công người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế vào sáng 23/10 tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
(ANTV) - Phái đoàn của phong trào Hồi giáo Hamas và phong trào Giải phóng dân tộc Palestine (Fatah) đã gặp nhau tại Cairo, Ai Cập để thảo luận về giai đoạn hai của kế hoạch ngừng bắn ở Gaza được Mỹ hậu thuẫn.