Thứ Tư, 07/01/2026 13:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm mua bán người

(ANTV) - Tình hình mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi trên toàn cầu với thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tại Việt Nam, riêng 6 tháng đầu năm 2023, tình hình tội phạm mua bán người nội địa và ra nước ngoài tiếp tục diễn biến phức tạp, gia tăng so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể số vụ được cơ quan chức năng phát hiện, khởi tố mới và tiếp tục điều tra tăng 55 vụ và tăng 154 đối tượng so với cùng kỳ năm 2022.

Những diễn biến này cho thấy, phương thức, thủ đoạn tội phạm ngày càng tinh vi và biến tướng khôn lường. Người dân dù là nam hay nữ giới nếu mất cảnh giác đều có thể sập bẫy tội phạm mua bán người.

Những em gái dù đã được cơ quan công an giải cứu, đã trở về với vòng tay gia đình nhưng chắc chắn những ngày tháng rơi vào bẫy của tội phạm mua bán người sẽ vẫn còn ám ảnh.

Những em gái tại vùng sâu vùng sa thuộc huyện Kỳ Sơn, Nghệ An trong đó nhiều em dưới 16 tuổi… nếu không kịp thời được lực lượng công an phát hiện, giải cứu thì các em đã bị bán làm vợ đàn ông Trung Quốc, hoặc phải đi phục vụ tại các cơ sở kinh doanh nhạy cảm.

2 đối tượng đã biến các em gái thành món hàng với giá chúng được hưởng từ 8-10 triệu đồng/nạn nhân.

Tội phạm mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng, với thủ đoạn tinh vi, như sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook… để kết nối, dụ dỗ đưa người ra nước ngoài hoặc trao đổi, mua bán nạn nhân ngay trong nội địa.

Sau khi con mồi đã “mắc bẫy”, chúng khống chế, buộc phải lao động nặng nhọc, hoạt động mại dâm, bán nội tạng, đẻ thuê, nô lệ tình dục.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, TAND các cấp đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 59 vụ/153 bị cáo phạm các tội về mua bán người, tăng 10 vụ/35 bị cáo so với cùng kỳ năm 2022.

Những con số này đã cho thấy, mặc dù các cơ quan chức năng tăng cường đấu tranh, xử lý nhưng tội phạm mua bán người vẫn có diễn biến phức tạp.

Do vậy, công tác tuyên truyền, nhận diện thủ đoạn tội phạm mua bán người cần tiếp tục đẩy mạnh để mỗi người dân có kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình trước cạm bẫy của tội phạm mua bán người.

Tin mới nhất

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.

 Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm